Google Rich snippets คืออะไร?

Google Rich snippets หรือ Rich Results คือ กูเกิล ริชมีเดีย เป็นฟีเจอร์การแสดงผลลัพธ์ของการค้นหาบนเว็บไซต์ซึ่งจะมีข้อมูลในรูปแบบเชิงโครงสร้างที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลสินค้า รูปภาพ วีดีโอ ซึ่งดึงดูดผู้อ่านได้มากข้อดีจะช่วย SEO เพิ่มค่า CTR ได้นั่นเอง ฟีเจอร์ฟรีไม่เสียเงิน

Google Rich Snippet มีกี่ประเภท พร้อมตัวอย่าง

อัพเดทล่าสุด (2024) Rich Snippet ที่ปรากฏบน Google ตามหลัก Structured Data , schema.org  มีหลายประเภท สามารถดูทั้งหมดได้ที่ https://developers.google.com/search/docs/appearance/structured-data/search-gallery ใน Content นี้ จะยกตัวอย่าง Rich Snippet ที่มักใช้และเจอบ่อย สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Rich Snippet ดังนี้ครับ

1) Product snippets & Review snippet

ข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าและบริการ เช่น ราคา รีวิว สถานะสต็อคสินค้า และการให้เรทติ้งกับสินค้า ให้ดาวผลิตภัณฑ์

2) Featured snippet

Featured snippet หรือที่คนในวงการ SEO มักจะเรียกว่า “Position zero” อันดับ0 เป็นการแสดงชุดคำตอบสั้นๆ ของคำศัพท์ นิยาม หรือประเด็นต่างๆ ของเรื่องนั้น แบบสั้นๆ โดยกูเกิลจะเรียนรู้และจัดทำข้อมูลในส่วนนี้เอง ดังนั้นเราต้องทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ

3) Local business features

Google Rich Snippet ประเภทนี้จะแสดงเป็นข้อมูลของร้านค้า ธุรกิจ หรือบริษัทต่างๆ โดยปกติแล้วมันจะปรากฏที่ด้านขวาของผลนการค้นหา (SERP) แต่จะแสดงหน้าตาแบบนี้เฉพาะบน Desktop โดยดึงข้อมูลจาก Google My business ของร้านค้านั้นๆ

4) Video Snippet

เสิร์ชเอนจินไม่สามารถดูวีดีโอของเว็บเราได้ ดังนั้น Video Markup จะช่วยให้ search engines เข้าใจคอนเทนต์คลิปวีดีโอของเราและนำมาแสดงผลได้

5) Movie Snippet

6) Sitelink & Search box snippet

Rich Sitelink เราไม่สามารถควบคุมได้ Google Algorithm จะเรียนรู้และเลือก Sitelink มาแสดงใน SERP เอง ส่วน Search box มีวิธีการทำอยู่ในเอกสาร Document ผู้ใช้งานสามารถค้นหาได้จากช่องตรงนี้ได้เลย

7) Breadcrumb Rich Snippet

breadcrumb ใช้บอกลำดับตำแหน่งโครสร้างของหน้าเพจ ช่วยให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์เข้าใจเกี่ยวกับเว็บไซต์ง่ายขึ้น สามารถท่องเว็บไซต์ด้วยความเข้าใจในหมวดหมู่ ประเภท แบ่งเป็นสัดเป็นส่วนชัดเจน

สอนวิธีทำ Google Rich Snippet 

ในการทำ Rich Snippet มีขั้นตอนการทำอยู่ 2 วิธีหลักๆ คือ

  • สำหรับเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress ติดตั้งเมนู Plugins ที่ชื่อว่า Yoast SEO แล้วไปที่หน้าบทความ แล้วแก้ไขข้อมูลที่ Snippet Editor (https://wordpress.org/plugins/wordpress-seo/) หรือหาปลั๊กอินตัวอื่นมีอีกมากมาย
  • สำหรับเว็บไซต์ทั่วไปต้องพึ่ง Programmer ให้เขียน Code ให้ตรงตามหลัก Scheme.org ทาง Google มี Structured data CodeLab สำหรับฝึกการทำ Google Rich Snippet โดยเฉพาะ

เครื่องมือเช็ค Google Rich Snippet

เราสามารถตรวจสอบ URL ของเราได้ว่า Rich Snippet มันจะแสดงผลลัพธ์ออกมาแบบไหน มีโครงสร้างส่วนไหนไม่ถูกต้องบ้าง เราสามารถใช้เครื่องมือนี้สำหรับการตรวจเช็คได้ครับ Google แนะนำเครื่องมือเทส Rish Result Test เป็น Structured Data Testing tool

 

สรุป

การทำ Rich Snippets เป็นตัวช่วยที่สำคัญที่จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการค้นหาของเว็บไซต์ปรากฏบน SERP ได้อย่างโดดเด่นกว่า เพิ่มค่า CTR และส่งผลดีต่อการทำ SEO โดยการใช้ Rich Snippets นั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ดังนั้น ควรเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ของเรา หวังว่าคอนเทนต์นี้จะเพิ่มความรู้ความเข้าใจการเรียนรู้ SEO ไปอีกขั้นให้กับผู้อ่านนะครับ