Ubersuggest คืออะไร ทำรู้จักโปรแกรมหา Keyword ฟรี ที่นักการตลาดต้องรู้

โปรแกรมหา Keyword ฟรี เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญของการตลาดออนไลน์ เพราะการป้อนเนื้อหาและข้อมูลลงในช่องทางออนไลน์ Keyword ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะพาคนเข้ามาหาเนื้อหาของเรา และพบเจอกับสินค้าหรือบริการที่เราต้องการนำเสนอบนโลกออนไลน์ ทำให้โปรแกรมหา Keyword ฟรี ถูกใช้งานอย่างกว้างขวาง และหนึ่งในโปรแกรมนี้ก็คือ Ubersuggest ที่หลายคนอาจเคยผ่านหูกันมาบ้าง แต่บางคนก็อาจยังไม่คุ้นเคยนัก ครั้งนี้ทางบทความเลยรวบรวมเอาข้อมูลรายละเอียดมาฝาก เพื่อทำความรู้จักโดยเฉพาะว่า Ubersuggest คืออะไร 

 

Ubersuggest คืออะไร?

Ubersuggest คือ โปรแกรมหา Keyword ฟรี ที่มีจุดประสงค์หลักคือการหาว่าจะใช้ Keyword ไหนดีที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเรา และเป็น Keyword ที่คนนิยมใช้ในการค้นหาเกี่ยวกับเนื้อหานั้นๆ อธิบายคร่าวๆ คือหลายคนเวลาวางแผนทำเนื้อหาหรือเขียนบทความขึ้นมา เรารู้อยู่แล้วว่าเนื้อหานั้นเกี่ยวกับอะไร และมี Keyword ในใจอยู่แล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่ากลุ่มเป้าหมายของเราจะค้นหาคำไหนมากกว่ากัน เช่น การจะขายบ้าน 1 หลัง Keyword ในใจของคนขาย ได้แก่ ขายบ้าน ซื้อบ้าน เป็นต้น 

 

แต่อาจยังไม่รู้ว่าคนนิยมค้นหาคำไหนมากกว่ากัน ระหว่าง “ขายบ้าน” และ “ซื้อบ้าน” ตรงนี้เองที่โปรแกรมหา Keyword ช่วยได้ เพราะเราสามารถนำ 2 คำนี้ไปเปรียบเทียบในโปรแกรมนั้นได้ ว่าคำไหนคนค้นหาเยอะกว่า ก็เลือกใช้คำนั้นกำหนดเป็น Keyword หลักของเนื้อหานั้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงเนื้อหาของเรานั่นเอง ซึ่ง Ubersuggest ก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมหา Keyword ฟรี ที่ปัจจุบันเริ่มใช้งานกันอย่างกว้างขวางในหมู่นักการตลาดออนไลน์

Ubersuggest ดียังไง?

หลังจากทำความรู้จักกับโปรแกรม Ubersuggest ไปแล้ว มาดูข้อดีของโปรแกรมกันบ้าง ท่ามกลางโปรแกรมหา Keyword ฟรีก็มีอยู่หลายแบรนด์ให้เลือกใช้งาน แล้วทำไมจะต้องใช้ Ubersuggest มีข้อดีอะไรบ้าง 

 

1.Ubersuggest ใช้งานฟรี

 

Ubersuggest คือโปรแกรมที่รองรับการใช้งานฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย จึงเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมหา Keyword ฟรีที่คนนิยมใช้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Ubersuggest ก็มีแบบเสียค่าใช้จ่าย ที่จะใช้งานได้เต็มรูปแบบมากกว่า 

 

2.Ubersuggest พัฒนาโดย Neil Patel นักการตลาดออนไลน์ระดับโลก

 

ข้อดีถัดมาของ Ubersuggest คือการเป็นเครื่องมือที่ถูกพัฒนาโดย Neil Patel นักการตลาดออนไลน์ชาวอเมริกันที่โด่งดังและมีผู้ติดตามทั่วโลก เป็นที่รู้จักดีในวงการ SEO และ Digital Marketing อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้ง Neil Patel Digital เว็บไซต์ด้านการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความเชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ ทำให้การพัฒนาโปรแกรมหา Keyword อย่าง Ubersuggest ให้กลายเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูง มีการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์การวางแผนการตลาดออนไลน์อย่างตรงจุด 

 

3.Ubersuggest วิเคราะห์ Keyword ได้ละเอียด

 

ข้อดีลำดับถัดมาของ Ubersuggest คือการวิเคราะห์ Keyword ได้ละเอียด สามารถเช็คจำนวนการค้นหา (Search volume) ได้ วิเคราะห์ความยากง่ายในการทำ SEO สำหรับคำนั้นได้ และวิเคราะห์ความยากง่ายในการลงโฆษณาผ่าน Google Ads สำหรับคำนั้นให้ด้วย นอกจากนี้ยังรายงานผลราคาต่อคลิกโดยเฉลี่ยของ Keyword นั้นได้อีกต่างหาก 

ทั้งนี้ตัวโปรแกรม Ubersuggest ยังมีฟังก์ชั่นแนะนำ Keyword ใกล้เคียงที่น่าสนใจ แสดงรายชื่อเว็บที่ติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google สำหรับ Keyword นั้นว่ามีเว็บไหนบ้าง แต่ละเว็บได้ Traffic คนคลิกเข้าเว็บผ่าน keyword นั้นเท่าไร ฯลฯ การรายงานผลวิเคราะห์ Keyword ของ Ubersuggest ถือว่ามีความละเอียดสูงทีเดียว

 

วิธีใช้งาน Ubersuggest เพื่อวิเคราะห์ Keyword 

 

  1. เข้าเว็บไซต์ Ubersuggest โดยการคลิก https://neilpatel.com/ubersuggest/ 
  2. ใส่คำค้นหา (Keyword) ที่อยากรู้ลงไปในช่อง Enter a domain or a Keyword จากนั้นเลือกประเทศและคลิก search 
  3. ดูผลลัพธ์ที่ปรากฏขึ้นมาได้เลย ซึ่งจะมีความละเอียดค่อนข้างมากตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้น

 

4.วิเคราะห์โดเมนได้ละเอียด

 

นอกจาก Ubersuggest จะวิเคราะห์ Keyword ได้ค่อนข้างละเอียดแล้ว ยังสามารถวิเคราะห์โดเมนได้ด้วย และมีความละเอียดเช่นกัน โดยตัวโปรแกรมจะแสดงผลลัพธ์การเข้าถึงเว็บไซต์ผ่านคำค้น ว่ามีคำไหนบ้างที่นำพาคนเข้ามาในเว็บไซต์ และแต่ละคำมีจำนวนการค้นหาเท่าไร ฟังก์ชั่นนี้มีข้อดีคือถ้าหากเราต้องการทำการตลาดบนออนไลน์ เราสามารถเลือก Keyword จากเว็บไซต์คู่แข่งได้ โดยการนำลิงค์เว็บคู่แข่งมากรอกลงไป แล้วให้โปรแกรมวิเคราะห์ว่าการเข้าถึงเว็บไซต์นั้น มีคำค้นไหนบ้าง 

 

นอกจากดูเว็บคู่แข่งได้แล้ว ก็สามารถดูเว็บของตัวเองได้ด้วย โดยการกรอกลิงค์เว็บตัวเองลงไป เพื่อดูว่ามีการเข้าถึงผ่าน Keyword ไหน และที่น่าสนใจก็คือ สามารถดูได้ด้วยว่ามีการเข้าถึงเว็บของเราจาก Backlinks ไหนบ้าง 

 

วิธีใช้งาน Ubersuggest เพื่อวิเคราะห์โดเมน 

 

  1. เข้าเว็บไซต์ Ubersuggest โดยการคลิก https://neilpatel.com/ubersuggest/ 
  2. ใส่โดเมนหรือลิงค์เว็บไซต์ (Domain) ที่อยากรู้ลงไปในช่อง Enter a domain or a Keyword จากนั้นเลือกประเทศและคลิก search 
  3. ดูผลลัพธ์ที่ปรากฏขึ้นมาได้เลย 

5.ตรวจสอบ Backlinks ได้

 

จากที่ได้กล่าวไปแล้วว่า Ubersuggest วิเคราะห์โดเมนได้ว่ามี Backlinks ไหนที่นำไปสู่การเข้าถึงเว็บไซต์นั้นๆ นั้น นั่นคือข้อดีอีกหนึ่งประการของโปรแกรม Ubersuggest โดย Backlinks การนำลิงค์เว็บไซต์นั้นไปแปะในเว็บไซต์อื่น เพื่อให้มีการคลิกกลับมาที่เว็บไซต์นั้น เช่น การนำลิงค์เว็บ A ไปแปะไว้ในเว็บ B เพื่อให้คนที่เข้าเว็บ B มองเห็นและคลิกกลับไปยังเว็บ A นั่นเองที่เรียกว่า Backlinks 

 

ข้อดีของฟังก์ชั่นนี้ก็คือ หากเรากำลังจะเริ่มทำเว็บไซต์ เราสามารถนำเว็บไซต์คู่แข่งมาดูได้ว่ามีเว็บไหนที่ติด Backlinks คู่แข่งไว้บ้าง เราก็อาจจะนำลิงค์เว็บเราไปติดไว้ที่เว็บนั้นบ้าง หรือถ้าเราทำเว็บเอง เราก็สามารถดูได้ว่ามีเว็บไหนเอาลิงค์เว็บเราไปติด Backlinks เราจะได้นำข้อมูลนั้นมาวิเคราะห์และวางแผนการตลาดออนไลน์ต่อไปในอนาคต

 

โดยสรุปแล้ว Ubersuggest คือโปรแกรมหา Keyword ฟรีที่มีประสิทธิภาพอีกโปรแกรมหนึ่ง และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่นักการตลาดออนไลน์