อาชีพ Content Creator คืออะไร ทำความเข้าใจอาชีพมาแรงที่นี่

 

เมื่ออาชีพ Content Creator อาชีพครีเอเตอร์ กลายเป็นอาชีพในฝันของใครหลายๆ คน ขณะที่บางคนยังงุนงงอยู่ว่าอาชีพนี้คืออะไรกันแน่ มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง รู้เพียงแต่ว่าฟังชื่อแล้วเท่ดี ครั้งนี้ทางบทความก็ได้นำรายละเอียดมาฝาก เพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจว่า Content Creator คืออะไร

 

อาชีพ Content Creator คืออะไร

 

อาชีพ Content Creator คือ คนที่มีหน้าที่คิดและสร้างสรรค์เนื้อหาขึ้นมา โดย Content หมายถึง เนื้อหา ส่วน Creator ก็คือผู้สร้างสรรค์ ขอบข่ายงานของ Content Creator แล้วแต่ลักษณะงานที่ทำ หรือแล้วแต่ผู้ว่าจ้างจะกำหนดว่าให้ Content Creator ทำอะไรบ้าง 

 

หน้าที่ความรับผิดชอบของ Content Creator ค่อนข้างกว้าง แต่หลักๆ เลยจะต้องเป็นผู้สร้างสรรค์เนื้อหาขึ้นมาให้กลายเป็นชิ้นงาน ขึ้นอยู่กับลักษณะของคอนเทนต์ด้วยว่าเป็นคอนเทนต์แบบไหน จึงจะรู้ว่า Content Creator ต้องทำอะไรกับคอนเทนต์นั้นบ้าง

 

รูปแบบของ Content 

 

ก่อนอื่นอยากให้มาลองดูรูปแบบ Content กันก่อน ที่อยู่ในความดูแลของ Content Creator ได้แก่

 

1.บทความ

 

ลักษณะของบทความคือความเรียงยาวๆ เพื่อให้ข้อมูลในเรื่องต่างๆ เกิดขึ้นจากการรวบรวบข้อมูลและเขียนขึ้นมาให้เป็นเรื่องราว มีการคิดหัวข้อขึ้นมาให้น่าสนใจ และนำเสนอผ่านตัวหนังสือ หน้าที่ของหลักของ Content Creator ในการสร้างสรรค์เนื้อหาลักษณะนี้ก็คือ “เขียนบทความ” Content Creator จะต้องทำการค้นหาและรวบรวมข้อมูล เพื่อนำมาเขียนอธิบายตามแนวคิดที่ได้วางไว้ 

 

ปัจจุบันมีบทความลักษณะที่เรียกว่า SEO หากเป็นการเขียนบทความ SEO หน้าที่ของ Content Creator จะต้องเขียนบทความตามหลักของ SEO ด้วย และทำการวาง Keyword ในบทความตามหลักการเพื่อให้บทความถูกค้นเจอบนเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับค้นหา (Search Engine) เช่น Google 

 

2.คอนเทนต์ภาพ 

 

คอนเทนต์ลักษณะถัดมาคือคอนเทนต์ภาพ โดยการสื่อสารเนื้อหาผ่านรูปภาพ ซึ่งคอนเทนต์รูปภาพนั้นก็มีหลากหลายรูปแบบในการนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น Banner โฆษณา หรือรูปภาพที่ทำขึ้นเพื่อให้ข้อมูลบน Social media หรืออาจจะเป็นเนื้อหารูปภาพที่เป็นอัลบั้มภาพ หน้าที่ของ Content Creator จะต้องคิดหัวข้อขึ้นมาว่าจะนำเสนอเรื่องอะไร และมีเนื้อหาแบบไหน ถ่ายทอดผ่านรูปภาพกี่ภาพ จะเป็นภาพเดียวจบ หรือต้องเป็นอัลบั้มภาพ Content Creator ก็ต้องลองวางแผนให้เหมาะสม 

 

จากนั้นเมื่อได้คำตอบแล้วว่าจะทำเรื่องอะไร ถ่ายทอดลงบนภาพแบบไหน (เดี่ยวหรืออัลบั้ม) Content Creator ก็จะต้องทำการรวบรวมข้อมูลและเรียบเรียงเนื้อหา จากนั้นต้องบรีฟภาพที่ตัวเองต้องการออกมา เพื่อส่งบรีฟนั้นให้กราฟิกดีไซน์เนอร์ ผลิตรูปภาพเหล่านั้นขึ้น ภายใต้การควบคุมของ Content Creator ที่ต้องคอยตรวจสอบว่ารูปภาพนั้นเป็นไปตามที่ตัวเองต้องการหรือไม่ หากมีแก้ไข Content Creator ก็ต้องทำการบรีฟแก้ไขไป จนกว่าจะได้รูปภาพที่สื่อสารข้อมูลตามโจทย์ที่ตั้งไว้ 

3.คลิปวิดีโอ

 

ถัดมาก็คือคอนเทนต์วิดีโอ ซึ่งมีทั้งวิดีโอสั้นและวิดีโอยาว แพลตฟอร์มที่รองรับวิดีโอสั้นยอดนิยม ได้แก่ TikTok และ Reels ส่วนแพลตฟอร์มยอดนิยมที่รองรับวิดีโอยาวก็คือ YouTube หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับศัพท์ที่ใช้เรียกคนดังในแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง YouTuber หรือ TikToker กันมาบ้าง คนเหล่านั้นเองที่เรียกได้ว่าเป็น Content Creator ที่แจ้งเกิดจากการสร้างสรรค์เนื้อหาขึ้นมาและถ่ายทอดเรื่องราวผ่านคลิปวิดีโอ

 

แต่นอกจากเหล่าคนดัง ก็ยังมี Content Creator อีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ทำช่องตัวเอง แต่เป็นพนักงานให้กับบริษัทผลิตคอนเทนต์วิดีโอ หากอยู่ในตำแหน่งที่ต้องคิดและสร้างสรรค์เนื้อหาขึ้นมา ก็เรียกว่า Content Creator เช่นกัน สำหรับขอบข่ายงานที่ต้องสร้างสรรค์เนื้อหาวิดีโอ หากเป็นช่องตัวเองบางคนก็ทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่คิดคอนเทนต์ เขียนสคริปต์ ถ่าย และตัดต่อเอง แต่ถ้าหากเป็นพนักงานบริษัทก็ขึ้นอยู่กับว่าสัญญาจ้างตกลงไว้ว่าอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง หากพูดถึงหน้าที่หลักๆ ของ Content Creator ที่ต้องรับผิดชอบคอนเทนต์วิดีโอ คือคิดเนื้อหา วางพลอตและเขียนสคริปต์ขึ้นมา จากนั้นส่งสคริปต์ให้ฝ่าย Production ไปถ่ายทำและส่งต่อให้ฝ่ายตัดต่ออีกที โดยมี Content Creator ควบคุมคุณภาพของเนื้อหาให้เป็นไปตามที่ตัวเองคิดไว้

ทักษะที่ต้องมีของ Content Creator คืออะไรบ้าง?

 

คำถามถัดมาที่หลายคนน่าจะสงสัยก็คือแล้วทักษะที่ต้องมีของ Content Creator คืออะไรบ้างกันแน่ โดยจะขอแบ่งเป็น 2 แบบคือ ทักษะที่ต้องมีและทักษะที่ควรมี ดังนี้

 

ทักษะที่ต้องมี

 

1.ความคิดสร้างสรรค์

 

ทักษะที่จำเป็นต้องมีของ Content Creator คือความคิดสร้างสรรค์ เพราะงานหลักของตำแหน่งนี้คือการคิดเนื้อหาขึ้นมา เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ไปตามโจทย์ที่ตั้งไว้ ยิ่งมีไอเดียดีเท่าไรในการคิดงาน ก็ยิ่งทำให้เนื้อหาที่ผลิตออกมามีความน่าสนใจมากขึ้นด้วย

 

2.การเขียน

 

หากรับผิดชอบดูแลเนื้อหาประเภทบทความจำเป็นต้องมีทักษะการเขียน แต่ถ้าหากเป็นคอนเทนต์ภาพ ที่ต้องเล่าเรื่องก็ต้องมีการเขียนเนื้อหาใส่ลงไปในภาพด้วย ต้องมีความสามารถในการเขียนด้วยคำที่น่าอ่านและดึงดูด มีความเป็น Copywriter อยู่ในตัว และคนที่ทำคอนเทนต์ภาพต้องมีทักษะการบรีฟภาพด้วย แต่ถ้าหากเป็นคอนเทนต์วิดีโอ หลายๆ ครั้งก็จำเป็นต้องเขียนสคริปต์ ก่อนถ่ายทำและตัดต่อออกมาเป็นวิดีโอ ดังนั้นทักษะการเขียนถือว่าจำเป็นกับหน้าที่ของ Content Creator พอสมควร

 

ทักษะที่ควรมี

 

  1. การออกแบบภาพ – ทักษะควรมีของ Content Creator คือการออกแบบภาพง่ายๆ อาจไม่ต้องถึงขั้นกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ แต่ถ้ามีไว้ก็จะได้เปรียบกว่า Content Creator ที่ขาดทักษะนี้ สามารถใช้โปรแกรม Canva เพื่อทำภาพเองได้ หรือใช้ Photoshop เบื้องต้นได้
  2. การตัดต่อ – หากรับผิดชอบคอนเทนต์วิดีโอ ทักษะที่ควรมีใน Content Creator คือการตัดต่อ สามารถตัดต่อวิดีโอลง TikTok หรือลง Reels ได้ ซึ่งเป็นวิดีโอสั้นที่หลายๆ คนทำได้ 
  3. ทักษะด้าน SEO – หากรับผิดชอบงานเขียนบทความ และต้องอัปโหลดลงเว็บไซต์ ในยุคนี้ที่จำเป็นมากคือทักษะด้าน SEO หากกำลังหางานทำและต้องการตำแหน่ง Content Creator เขียนบทความออนไลน์ แล้วไม่มีทักษะส่วนนี้จะค่อนข้างเสียเปรียบอย่างมาก 

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้เกี่ยวกับอาชีพครีเอเตอร์ (Content Creator) หวังว่าทุกคนที่ได้อ่านบทความนี้คงจะพอเข้าใจแล้วว่า Content Creator คืออะไร และในส่วนของรายได้นั้นมีความหลากหลายมาก หากทำช่องเองก็ขึ้นอยู่กับชื่อเสียง แต่ถ้าหากเป็นพนักงานบริษัทก็ขึ้นอยู่กับหน้าที่ความรับผิดชอบหรือขอบข่ายงานว่าต้องรับผิดชอบส่วนไหนบ้าง