คอนเทนต์ (Content) คืออะไร ทำอย่างไรให้มีคุณภาพ มัดใจลูกค้าได้จริง

ทำความรู้จักกับคอนเทนต์แบบจริงจังในบทความนี้ เมื่อในปัจจุบันคำว่าคอนเทนต์ (Content) ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่บางส่วนอาจยังไม่เข้าใจเรื่องของคอนเทนต์จริงๆ และอยู่ในช่วงศึกษาว่าคอนเทนต์ คืออะไร เพื่อที่จะเข้าถึงและนำไปต่อยอดในการทำการตลาดออนไลน์ได้ ที่สำคัญคอนเทนต์คุณภาพยังสามารถมัดใจลูกค้าได้ด้วย ซึ่งในบทความจะมาอธิบายถึงความหมายของคอนเทนต์และการทำคอนเทนต์คุณภาพแบบเสร็จสรรพ 

คอนเทนต์ คืออะไร?

คอนเทนต์ คือเนื้อหาที่ถูกนำเสนอออกไปด้วยวิธีใดก็ตาม หรือผ่านช่องทางใดก็ตาม หากมีเนื้อหานั่นเองจะถูกเรียกว่าคอนเทนต์ (Content) ความจริงแล้วคอนเทนต์มีมานานมากแล้ว แม้ในยุคที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ต การสื่อสารผ่านโทรทัศน์ ก็มีคอนเทนต์เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข่าว ละคร โฆษณา หรือรายการโทรทัศน์ ทั้งหมดก็คือคอนเทนต์ แต่ปัจจุบันเมื่อมีออนไลน์เกิดขึ้น คำว่าคอนเทนต์ก็ถูกนำมาใช้มากขึ้น เพราะคนทั่วไปสามารถทำคอนเทนต์ได้เอง ไม่ว่าใครก็ทำคอนเทนต์ได้ แตกต่างจากในยุคโทรทัศน์ที่คนทำคอนเทนต์จะต้องเป็นทีมการผลิตคอนเทนต์โดยเฉพาะ เป็นเหตุให้คอนเทนต์เป็นคำที่คุ้นเคยอย่างเช่นทุกวันนี้

ประเภทคอนเทนต์ คืออะไรบ้าง

หากจะต้องแบ่งประเภทคอนเทนต์ สามารถแบ่งได้หลายแบบ เพราะมีเกณฑ์ในการแบ่งประเภทคอนเทนต์อยู่หลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น  

แบ่งตามลักษณะของคอนเทนต์

  • คอนเทนต์เสียง เช่น เพลง, Podcast, รายการวิทยุ   
  • คอนเทนต์ภาพ เช่น ป้ายโฆษณาบน Billboard, Ads โฆษณาบนออนไลน์
  • คอนเทนต์ภาพและเสียง เช่น รายการวาไรตี้, รายการข่าว, ซีรีย์, Music Video, คลิปต่างๆ  

แบ่งตามรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์

  • Blog Content ลักษณะคอนเทนต์ คือการนำเสนอเนื้อหาผ่านบทความ ประกอบไปด้วยข้อความ และภาพประกอบในบทความนั้น หรืออาจจะไม่มีรูปภาพก็ได้ ขึ้นอยู่กับเจ้าของ Blog รูปแบบการนำเสนอผ่าน Blog Content มีหลายแบบแต่ที่พบได้บ่อย คือการเขียนบล๊อกรีวิว การเขียนบล๊อก How to และการเขียนบล๊อกเล่าเรื่องราวต่างๆ
  • Infographic Content ลักษณะคอนเทนต์ คือที่มีการนำเสนอข้อความผ่านรูปภาพ มีข้อความอธิบายอยู่ในนั้นเสร็จสรรพ เป็นภาพที่เน้นการให้ข้อมูล ซึ่งจะเป็นการย่อยข้อมูลหรือสรุปใจความสำคัญมาแล้วให้อยู่ในภาพนั้นๆ 
  • Podcast Content ลักษณะคอนเทนต์ คือการนำเสนอเนื้อหาผ่านเสียง อาจจะเป็นการเล่าเรื่องหรือการเผยแพร่แนวคิดต่างๆ รวมถึงการสอน โดยจะนำเสนอผ่านเสียงเพียงอย่างเดียว 
  • Video Content ลักษณะคอนเทนต์ คือการนำเสนอเนื้อหาผ่านภาพที่มาพร้อมกับเสียง เป็นได้ทั้งคลิปสั้นและคลิปยาว รูปแบบของ Video Content มีเยอะมาก เช่น ซีรีย์, Music Video, คลิปวาไรตี้, คลิปแนะแนว, คลิปสอน, คลิปขายของ เป็นต้น

เทคนิคการทำคอนเทนต์ คืออะไร?

หลังจากทำความรู้จักไปแล้วว่าคอนเทนต์ คืออะไร มาดูที่เทคนิคกันบ้างว่าการจะทำคอนเทนต์ให้ดีนั้นคืออะไร ซึ่งการทำคอนเทนต์ให้ดีจะถูกเรียกว่าคอนเทนต์คุณภาพ สร้างผลลัพธ์ที่ดีได้ตามวัตถุประสงค์ที่วางเอาไว้ ในแง่ของการตลาดออนไลน์ คอนเทนต์คุณภาพจะมัดใจลูกค้าได้ นำมาซึ่งยอดขายและกำไร ต่อจากนี้เราจะมาพูดถึงเทคนิคการทำคอนเทนต์เพื่อมัดใจลูกค้า ดังนี้ 

 

ทำคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับ Pain point ของกลุ่มเป้าหมาย

ข้อแรกของเทคนิคการทำคอนเทนต์ คือการหยิบเอา Pain point ของกลุ่มเป้าหมายมาใช้ โดย Pain point ก็คือปัญหาที่กลุ่มเป้าหมายต้องเจอ เป็นจุดที่กลุ่มเป้าหมายอยากจะแก้ไข หากมีการทำคอนเทนต์ที่เชื่อมโยงกับ Pain point ก็เหมือนเป็นการขยี้จุดนั้นที่เป็นปัญหาของกลุ่มเป้าหมาย จึงเรียกคะแนนความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายได้ ยิ่งถ้าหากเป็นสิ่งใหม่ที่ยังไม่มีใครนำเสนอมาก่อน จะยิ่งเรียกคะแนนความสนใจได้มากขึ้นไปอีก เหมือนกับเป็นการบอกกลุ่มเป้าหมายว่าเราจะแก้ไขให้คุณได้ ในขณะที่ใครก็ยังไม่เคยทำได้มาก่อนนั่นเอง

 

ทำคอนเทนต์ที่กระตุ้นอารมณ์ของกลุ่มเป้าหมาย

ถัดมาสำหรับเทคนิคการทำคอนเทนต์ คือทำคอนเทนต์ที่กระตุ้นอารมณ์คน เรียกคะแนนความสนใจได้ไม่แพ้กัน ทำให้กลุ่มเป้าหมายมีอารมณ์ร่วมและอินไปกับคอนเทนต์นั้น ผลลัพธ์ที่ได้อาจเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ไปจนถึงการเพิ่มยอดขายได้ในที่สุด ขึ้นอยู่กับว่าจะกระตุ้นอารมณ์แบบไหน อาจจะเป็นการสร้างความประทับใจผ่านคอนเทนต์ซึ้งกินใจ หรืออาจจะเป็นการสร้างความตื่นเต้นผ่านคอนเทนต์ขาย เป็นต้น ยกตัวอย่างคอนเทนต์ที่กระตุ้นอารมณ์กลุ่มเป้าหมาย เช่น โฆษณาประกันชีวิตที่มีเนื้อหาซึ้งกินใจ โฆษณา TV direct ที่มีเนื้อหาชวนตื่นเต้น เมื่อนำเสนอการสาธิตสินค้าในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้จริง เป็นต้น 

 

ใช้เทคนิค SEO

เทคนิคการทำคอนเทนต์ (Content) คือการใช้ SEO มักใช้กับคอนเทนต์ออนไลน์เป็นหลัก เพื่อเพิ่มการเข้าถึงเนื้อหาให้มากขึ้น เพราะการทำคอนเทนต์ออนไลน์ แม้ว่าเนื้อหาจะดีแค่ไหน แต่ถ้าทำ SEO ไม่ดี ก็ไม่มีคนหาคอนเทนต์ของเราเจอ และไม่มีคนเห็นสิ่งที่เราจะสื่อ แต่ถ้าหากทำ SEO ที่มีคุณภาพ ก็จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงได้ การทำ SEO สำคัญตั้งแต่ตั้งชื่อเรื่อง ตั้งชื่อคลิป การป้อน Keyword ลงไปในเนื้อหา รวมถึงการใส่ #แฮชแทก 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้เกี่ยวกับคอนเทนต์ หลักๆ เลยการทำคอนเทนต์คือการนำเสนอเนื้อหา ปัจจุบันคอนเทนต์ออนไลน์สำคัญต่อการตลาดออนไลน์มาก จึงต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ เพื่อให้คอนเทนต์ออกมามีคุณภาพ สร้างผลลัพธ์ที่ดี