LINE OPENCHAT คืออะไร แนะนำแหล่งข้อมูลบนแพลตฟอร์มยอดนิยม

 

LINE OPENCHAT คืออะไร อีกหนึ่งคำถามชวนสงสัยในโลกออนไลน์ สำหรับผู้ที่อาจจะเคยผ่านหูมาบ้าง แต่ยังไม่รู้จักสิ่งนี้ดีพอ และต้องการข้อมูลให้มากขึ้น ครั้งนี้ทางบทความก็ได้รวบรวมเอาความรู้มาฝาก เกี่ยวกับ LINE OPENCHAT อีกหนึ่งช่องทางการสื่อสารที่น่าสนใจ 

 

LINE OPENCHAT คืออะไร

 

LINE OPENCHAT คือช่องทางการสนทนารูปแบบหนึ่งบนแพลตฟอร์ม LINE เป็นลักษณะของห้องแชท ซึ่งเริ่มต้นจะมีคนสร้างห้องขึ้นมาบน LINE OPENCHAT และตั้งชื่อห้องที่แสดงถึงหัวข้อการสนทนาในห้องแชทห้องนั้น เป็นช่องทางที่จะรวบรวมผู้ที่สนใจในสิ่งเดียวกันเข้าไว้ด้วยกัน ในห้องแชทนั้นก็จะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ที่สอดคล้องกับชื่อห้องแชทที่เป็นเหมือนชื่อหัวข้อการสนทนานั่นเอง

 

ความแตกต่างระหว่าง LINE และ LINE OPENCHAT คืออะไร

 

LINE เป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับสื่อสารหรือสนทนาที่มักใช้ในการติดต่อแบบ 1:1 แต่ก็สามารถสร้างกลุ่มแชทเพื่อรวบรวมกลุ่มคนเอาไว้ด้วยกันได้ แต่การตั้งกลุ่มแชทใน LINE มักเป็นการรวบรวมกลุ่มคนที่อยู่ในชุมชนเดียวกันเอาไว้ เช่น รวมกลุ่มเพื่อนสนิทเอาไว้ รวมกลุ่มคนที่เรียนอยู่ห้องเรียนเดียวกันเอาไว้ รวมกลุ่มคนที่อยู่หมู่บ้านเดียวกันเอาไว้ รวมกลุ่มคนที่ทำงานอยู่ทีมเดียวกันเอาไว้ เป็นต้น 

 

แตกต่างกับ LINE OPENCHAT ที่ไม่เน้นการรวมกลุ่มคนในชุมชนเดียวกัน แต่เป็นการรวมกลุ่มคนที่มีความสนใจร่วมกัน หรือสนใจในเรื่องเดียวกันเอาไว้ แม้จะเป็นคนแปลกหน้าที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน ไม่ได้อาศัยอยู่ในชุมชนหรือสังคมเดียวกัน อาจอยู่คนละจังหวัด หรือแม้แต่อยู่คนละประเทศ ก็สามารถเข้าร่วม LINE OPENCHAT ในห้องสนทนาเดียวกันได้ สรุปความแตกต่างระหว่าง LINE และ LINE OPENCHAT ให้เข้าใจง่ายได้ ดังนี้ 

 

1.การติดต่อแบบ 1:1 นิยมใน LINE แต่ไม่ใช้งานใน LINE OPENCHAT

 

ความแตกต่างแรกระหว่าง LINE และ LINE OPENCHAT คือ การสนทนาแบบ 1:1 หรือสนทนาแบบส่วนตัวระหว่างคน 2 คน มีผู้ส่งสาร 1 คน ผู้รับสารอีก 1 คนเท่านั้น มักใช้ติดต่อผ่าน LINE แต่จะไม่ถูกใช้งานใน LINE OPENCHAT 

 

2.การรวมกลุ่มในแชท LINE และ LINE OPENCHAT มีจุดประสงค์ที่แตกต่าง

 

ความแตกต่างถัดมาระหว่าง LINE และ LINE OPENCHAT คือการรวมกลุ่มคนในแชท LINE มักเป็นการรวมกลุ่มคนในสังคมเดียวกันหรือในชุมชนเดียวกัน เพื่อสื่อสารหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวความเคลื่อนไหวในชุมชนนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น การรวมกลุ่มคนในหมู่บ้านเดียวกัน ก็เพื่อประชาสัมพันธ์กฎระเบียบและความเคลื่อนไหวต่างๆ ภายในหมู่บ้าน ให้ลูกบ้านได้รับรู้ รวมถึงการรับเรื่องร้องเรียนบางอย่าง หรือการรวมกลุ่มนักเรียนในห้องเรียนเดียวกันเอาไว้ เพื่อสนทนากันตามประสาเพื่อน และแลกเปลี่ยนหรือประชาสัมพันธ์เรื่องราวต่างๆ เช่น กำหนดการส่งการบ้าน กำหนดการสอบ และอื่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกลุ่มนักเรียนในห้องเรียนนั้น และต่อมาที่ถูกใช้เป็นจำนวนมากและคุ้นเคยเป็นอย่างดีก็คือการรวมกลุ่มเพื่อนสนิทเอาไว้ในกลุ่มแชทเดียวกัน เพื่อสนทนากันระหว่างเพื่อนสนิท การรวมกลุ่มคนในแชท LINE มักไม่ได้ให้ความสำคัญว่าคนในกลุ่มแชทนั้นจะต้องสนใจในเรื่องเดียวกัน อาจมีความสนใจแตกต่างกันออกไปก็ได้ เพียงแต่อยู่ในสังคมหรือชุมชนเดียวกันก็พอ 

 

แต่การรวมกลุ่มใน LINE OpenChat นั้นแตกต่าง เพราะมีจุดประสงค์หลักคือการรวมกลุ่มคนที่มีความสนใจเรื่องเดียวกันเอาไว้ด้วยกัน อย่างเช่นการรวมกลุ่มคนที่สนใจในกรุ๊ป K-POP กรุ๊ปเดียวกัน การรวมกลุ่มคนที่สนใจในนักแสดงคนเดียวกัน การร่วมกลุ่มแฟนคลับคนดังคนนั้นๆ การรวมกลุ่มคนรักแมว การรวมกลุ่มคนที่กำลังหางานทำ เป็นต้น ซึ่งคนที่อยู่ในห้องสนทนาห้องเดียวกัน มักมีความสนใจในเรื่องเดียวกัน แม้อยู่ต่างชุมชนหรือต่างพื้นที่กัน และอาจไม่เคยรู้จักกันมาก่อน 

3.LINE OPENCHAT มีผู้ดูแล แต่กลุ่ม LINE ไม่ต้องมีผู้ดูแล

 

ความแตกต่างถัดมาระหว่าง LINE และ LINE OPENCHAT คือการมีผู้ดูแลหรือที่เรียกว่า Admin ซึ่งห้องสนทนาใน LINE OPENCHAT จำเป็นต้องมีผู้ดูแล แต่กลุ่มแชทใน LINE ไม่ต้องมีผู้ดูแล ทุกคนในกลุ่มแชท LINE มีบทบาทเท่ากัน ขณะที่ห้องสนทนา LINE OPENCHAT ผู้สร้างห้องขึ้นมามักรับบทบาทเป็นผู้ดูแลห้องนั้น สามารถอนุญาตให้ใครเข้าร่วมในห้องสนทนาได้หรือไม่ได้ และมักรับหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยภายในห้องสนทนา หากมีความขัดแย้งเกิดขึ้น ผู้ดูแลจะต้องจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในห้องสนทนานั้น อาจจะลบสมาชิกที่มีปัญหาหรือเป็นคนสร้างปัญหาออกไป เพื่อความสงบภายในห้องสนทนา หรือออกกฎระเบียบข้อบังคับในห้องสนทนานั้น เป็นต้น 

4.กลุ่ม LINE มีสมาชิกได้สูงสุด 499 คน แต่ LINE OPENCHAT มีสมาชิกได้สูงสุด 5,000 คน 

 

ความแตกต่างถัดมาระหว่าง LINE และ LINE OPENCHAT คือจำนวนสมาชิกสูงสุดที่สามารถมีได้ ซึ่งแตกต่างกัน สำหรับกลุ่มแชท LINE สามารถมีสมาชิกได้สูงสุดเพียง 499 คนเท่านั้น ขณะที่ห้องสนทนาใน LINE OPENCHAT สามารถมีสมาชิกได้สูงสุดถึง 5,000 คน แสดงให้เห็นว่า LINE OPENCHAT เป็นช่องทางการสนทนาขนาดใหญ่และมีความเป็นสาธารณะมากกว่า ส่วนกลุ่มแชทใน LINE จะค่อนข้าง Private หรือเป็นส่วนตัวมากกว่านั่นเอง 

วิธีการใช้งาน LINE OPENCHAT

การเข้าร่วมห้องสนทนาใน LINE OPENCHAT

 

 1. เข้าแอปฯ LINE 
 2. เข้าหน้า Home
 3. หาปุ่ม OpenChat ตรงแถบ Services 
 4. ใส่คำค้นลงไปในช่องค้นหา โดยค้นหาด้วยคำที่ตรงกับความสนใจ เช่น Blackpink, ทาสแมว, หางาน, ย้ายประเทศ เป็นต้น 
 5. หลังจากค้นหาห้องสนทนาตามคำค้นที่สนใจ จะมีห้องสนทนาที่เกี่ยวข้องแสดงขึ้นมาหลายห้อง 
 6. เลือกห้องที่สนใจเข้าร่วมแล้วแตะเข้าไป 
 7. แตะปุ่ม Join with new profile เพื่อเข้าร่วม

การสร้างห้องสนทนาใน LINE OPENCHAT

 1. เข้าแอปฯ LINE 
 2. เข้าหน้า Home
 3. หาปุ่ม OpenChat ตรงแถบ Services 
 4. แตะปุ่ม Create ที่ด้านล่างตรงกลาง
 5. จากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้กรอกรายละเอียดห้องสนทนานั้น ให้ทำการใส่ชื่อ และคำอธิบายเกี่ยวกับห้องสนทนาลงไป รวมถึงเลือก Tag ที่สอดคล้องกับห้องสนทนานั้น
 6. แตะปุ่ม Next 
 7. ตั้งชื่อห้อง และใส่รูป Profile 
 8. แตะปุ่ม Done ก็เป็นอันสร้างห้องสนทนาเสร็จ
 9. เชิญเพื่อนโดยการแตะปุ่มรูปคนที่มีเครื่องหมายบวก ที่ด้านบนขวาของห้องสนทนา แล้วเลือกวิธีการเชิญเพื่อนได้เลย มี 4 วิธีคือ Copy Link แล้วส่งให้เพื่อน หรือ Share Link แล้วเลือกผู้ติดต่อที่ต้องการเชิญเข้าร่วมห้องสนทนา หรือกดปุ่ม Invite Friend แล้วเลือกรายชื่อผู้ติดต่อที่ต้องการเชิญเข้าร่วมห้องสนทนา และวิธีสุดท้ายคือ Share QR code แล้วเลือกผู้ติดต่อที่ต้องการเชิญเข้าร่วมห้องสนทนา

 

คาดว่าหลายคนคงจะเข้าใจแล้วว่า LINE OPENCHAT คืออะไร หลักๆ เลยก็คือช่องทางการสื่อสารรูปแบบหนึ่งบน LINE ที่มีไว้สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องเดียวกัน ให้เข้ามาสนทนาในห้องสนทนาเดียวกันภายใต้หัวข้อที่สนใจร่วมกันนั่นเอง