แชร์ความรู้ Online Marketing คืออะไร สำคัญแค่ไหนกับธุรกิจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทกับคนยุคปัจจุบันไม่ว่าจะวัยไหน ทำให้การสื่อสารทางออนไลน์เป็นเรื่องที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด รวมถึงการซื้อสินค้าทางออนไลน์ที่เติบโตขึ้นทุกวัน การตลาดออนไลน์จึงเป็นส่วนสำคัญต่อยอดขาย ครั้งนี้ทางบทความจึงอยากนำเสนอความรู้ว่า Online Marketing คืออะไร เพื่อให้ทำความเข้าใจให้มากขึ้น สำหรับนักการตลาดหน้าใหม่ หากกำลังศึกษาข้อมูลเบื้องต้นอยู่ ถือว่าเรื่องนี้จำเป็นต้องรู้เป็นเรื่องแรกๆ 

 

Online Marketing คืออะไร?

 

Online Marketing คือการตลาดออนไลน์ คือกิจกรรมส่งเสริมการขายผ่านช่องทางออนไลน์ การสร้างการรับรู้ทางออนไลน์ กระตุ้นการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ รวมไปถึงการขายออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันการตลาดออนไลน์สำคัญกับธุรกิจอย่างมากแม้แต่บริการที่ลูกค้าต้องเดินทางไปเข้ารับบริการยังสถานที่ ก็ยังมีการปิดการขายทางออนไลน์ 

ความสำคัญของ Online Marketing คืออะไร?

 

ความสำคัญของ Online Marketing คือ การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง และการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจหรือเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการอย่างแท้จริง แตกต่างจากการตลาดแบบดั้งเดิม อย่างเช่นการโฆษณาโทรทัศน์ที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคนเห็นโฆษณาสนใจเกี่ยวกับสินค้าหรือไม่ บางคนที่เห็นโฆษณาอาจมีความสนใจในสินค้านั้นเป็นศูนย์ เช่น คนที่เห็นโฆษณาผ้าอนามัยบนโทรทัศน์เป็นผู้ชาย เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าผู้ชายไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายของสินค้าผ้าอนามัย แต่ถ้าหากเป็น Online Marketing จะสามารถตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายได้ ว่าจะให้ใครบ้างที่เห็นโฆษณานั้น จึงมีโอกาสที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่มมากกว่า สรุปความสำคัญของ Online Marketing หรือการตลาดออนไลน์ ได้ดังนี้ 

 

1.เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง

 

ในส่วนของการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง คือการโฆษณานอกพื้นที่ที่ต้องการได้ อย่างเช่นธุรกิจ ที่พัก พัทยา ที่ต้องการสื่อสารกับคนทั่วประเทศ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวที่อยู่ต่างประเทศ เชิญชวนให้เข้าไปพัก ก็สามารถใช้  Online Marketing เพื่อสื่อสารได้ สามารถสร้างการรับรู้ได้ผ่านการค้นหาด้วย Keyword “ที่พัก พัทยา” คือเมื่อกลุ่มเป้าหมายค้นคำนี้ ก็จะเจอกับเนื้อหาโฆษณา ที่พัก พัทยา ซึ่งสามารถทำการตลาดออนไลน์ได้ ทั้งการสร้างการรับรู้ การกระตุ้นการซื้อ ไปจนถึงการขาย โดยอาจจะทำหน้าแนะนำที่พัก เพื่อสร้างการรับรู้ก่อน และตามด้วยการสร้างโฆษณาโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นการซื้อ ตั้งค่าให้แสดงต่อผู้ที่สนใจที่พัก พัทยาโดยเฉพาะ ไปจนถึงการสร้างหน้าจองที่พักออนไลน์ เพื่อปิดการขายได้

 

2.เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่ม

 

นอกจากการตลาดออนไลน์จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง สามารถสื่อสารให้กับคนนอกพื้นที่ของธุรกิจได้แล้ว ยังเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่มมากกว่าการตลาดแบบดั้งเดิม ยกตัวอย่างเช่น การแจกใบปลิว ที่แบรนด์ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่รับใบปลิวไป จะสนใจในตัวสินค้าหรือไม่ แต่ถ้าหากเป็น Online Marketing สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ใครเห็นโฆษณาได้บ้าง หากเป็นโฆษณาที่พัก พัทยา อาจตั้งค่าให้แค่คนที่กำลังมองหาที่พักในพัทยาอยู่มองเห็นเท่านั้น นั่นคือประสิทธิภาพของการทำ Online Marketing

3.การจ่ายโฆษณามีความคุ้มค่า

 

ความสำคัญอีกหนึ่งประการของ Online Marketing คือการจ่ายโฆษณาที่คุ้มค่า เพราะเป็นการจ่ายให้กับกลุ่มเป้าหมายจริงๆ มีการตั้งค่าให้คนที่มองเห็นเป็นแค่คนที่สนใจเกี่ยวกับสินค้า เงินค่าโฆษณาที่จ่ายไปจึงเป็นการจ่ายให้กับการประชาสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายจริงๆ ส่วนคนที่ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับสินค้า ก็จะไม่เห็นโฆษณาของแบรนด์ แบรนด์ก็ไม่ต้องจ่ายค่าโฆษณามากเกินความจำเป็น ลักษณะนี้คือการจ่ายค่าโฆษณาให้กับคนที่มีโอกาสจะเข้ามาซื้อสินค้าอย่างแท้จริง จึงมีความคุ้มค่ามากกว่า

 

4.เข้าถึงคนยุคปัจจุบันมากกว่าการโฆษณาแบบดั้งเดิม

 

หากพูดถึงสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนยุคปัจจุบันนั้น หลายคนรู้ดีว่ามีการใช้งานที่สูงมาก ยิ่งเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับสถิติการรับชมโทรทัศน์ การใช้งานอินเทอร์เน็ตเติบโตกว่ามาก ขณะที่การรับชมโทรทัศน์หดตัวลง ธุรกิจหลายธุรกิจจึงไม่อาจปฏิเสธการตลาดออนไลน์ได้ มิเช่นนั้นก็อาจจะพลาดโอกาสที่จะขายสินค้าไปอย่างน่าเสียดาย 

ช่องทาง Online Marketing คืออะไรบ้าง?

 

มาดูเรื่องช่องทาง Online Marketing กันบ้าง ซึ่งก็มีอยู่หลายช่องทาง แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ เว็บ Search Engine และ Social Media ดังนี้

 

เว็บ Search Engine

 

หนึ่งในช่องทาง Online Marketing คือเว็บ Search Engine ซึ่งก็เป็นเว็บไซต์ที่ใช้สำหรับค้นหาสิ่งต่างๆ ที่ต้องการจะรู้ ไปจนถึงต้องการจะซื้อสินค้า ก็อาจค้นหาผ่านเว็บ Search Engine เช่นกัน ปัจจุบันเว็บ Search Engine ที่หลายคนคุ้นเคยดีก็คือ Google แต่ถึงอย่างนั้นก็มีเว็บไซต์อื่นให้ใช้งานด้วยเช่นกัน อาทิ  Yahoo, Bing, Ask เป็นต้น

 

เว็บ Search Engine เหล่านี้รองรับการทำ Online Marketing ทั้งแบบ SEO และ SEM สามารถทำบทความ SEO ให้คนค้นหาแล้วมาเจอกับบทความของแบรนด์บนเว็บ Search Engine ได้ แล้วยังสามารถซื้อโฆษณาบนเว็บ Search Engine ในลักษณะของการทำ SEM ได้ด้วย โดยการจ่ายค่าโฆษณาให้กับเว็บ Search Engine นั้น หากซื้อโฆษณาแล้ว เนื้อหาของแบรนด์จะอยู่อันดับแรกของหน้าเว็บ Search Engine นั้น กลุ่มเป้าหมายจะเห็นได้ง่าย และมีโอกาสที่จะคลิกเข้าไปชมหน้าเว็บไซต์สูงมาก

 

Social Media

 

ถัดมาสำหรับช่องทาง Online Marketing คือ Social Media ซึ่งเป็นช่องทางที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตนิยมใช้ มีอยู่หลาย Platform อาทิ Facebook, Instagram, X, YouTube, Line เป็นต้น ช่องทางเหล่านี้ก็สามารถทำ Online Marketing ได้ ในลักษณะของการจ่ายค่าโฆษณาให้กับ Platform นั้น เพื่อให้โฆษณาของแบรนด์แสดงต่อกลุ่มเป้าหมายที่เข้าใช้งาน Platform นั้นๆ ซึ่งก็ถือเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพมากอีกช่องทางหนึ่ง 

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความรู้ในประเด็น Online Marketing คืออะไร และความสำคัญที่เกี่ยวกับธุรกิจ ที่ต้องบอกว่าปัจจุบันสำคัญกับทุกธุรกิจ แม้จะเป็นธุรกิจที่ลูกค้าต้องเดินทางไปใช้บริการยังสถานที่นั้น ก็อาจมีการจองหรือซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มาก่อนแล้ว