Breadcrumb Navigation คืออะไร อีกหนึ่งตัวช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำ SEO 

 

Breadcrumb Navigation คืออะไร หลายคนยังสงสัยเกี่ยวกับคำศัพท์คำนี้อยู่ เพราะถ้าแปลภาษาอังกฤษคือ เกล็ดขนมปัง โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำ SEO ที่อาจจะผ่านตามาบ้าง แต่ยังไม่รู้ถึงความหมายที่แท้จริง ครั้งนี้ทางบทความก็ได้นำเอาข้อมูลรายละเอียดต่างๆ รวบรวมมาให้แล้ว เพื่อให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Breadcrumb Navigation โดยเฉพาะ ดังนี้ 

 

Breadcrumb Navigation คืออะไร

Breadcrumb Navigation คือ เครื่องมือที่ใช้นำทางในเว็บไซต์ ทำให้ผู้ใช้งานรู้ว่าตอนนี้อยู่ส่วนไหนของเว็บไซต์ หรือหน้าเว็บไซต์ที่เปิดอยู่ตอนนี้ อยู่ภายในหมวดหมู่อะไรบ้าง ช่วยให้สามารถคลิกไปยังหน้าเว็บเพจอื่นๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะหน้าเว็บที่อยู่ภายในหมวดหมู่เดียวกัน ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ในการค้นหาเนื้อหา เป็นตัวช่วยอีกหนึ่งทางกรณีที่ต้องการค้นหาเนื้อหาอื่นๆ นอกเหนือจากช่อง Search แม้ว่าเว็บไซต์นั้นอาจมีระบบ Search รองรับอยู่แล้วก็ตาม แต่การมีเครื่องมือ Breadcrumb Navigation ก็ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก 

 

Breadcrumb Navigation คือเครื่องมือนำทางในเว็บไซต์ ที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าเครื่องมืออื่นๆ จากพฤติกรรมการค้นหาเนื้อหาที่แตกต่างกันออกไปของผู้ใช้งานแต่ละราย ซึ่งนอกจากจะส่งผลดีต่อผู้ใช้งานแล้ว ยังส่งผลดีต่อเว็บไซต์เองอีกด้วย โดยเฉพาะในแง่ของการทำ SEO 

 

ประโยชน์ในแง่ของการทำ SEO ของ Breadcrumb Navigation คืออะไร

 

ประโยชน์ที่สำคัญอีกหนึ่งประการของ Breadcrumb Navigation คือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำ SEO ได้ เพราะนอกจากการทำ Breadcrumb Navigation จะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์แล้ว ยังช่วยให้เว็บ Search Engine (Google, Yahoo, Bing ฯลฯ) เข้าใจโครงสร้างของเว็บไซต์ด้วย และให้คะแนนคุณภาพเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆ บนเว็บ Search Engine จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในกับการทำ SEO 

 

หลักการทำ SEO คือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้งานค้นหาเว็บไซต์เจอ และเปิดการรับรู้เนื้อหาภายในเว็บไซต์ได้สำเร็จ หลักการทำ SEO มีหลายอย่างด้วยกัน เริ่มตั้งแต่การทำเนื้อหาที่มี Keyword ตามความเหมาะสม สอดคล้องกับหลักการ SEO ก็จะช่วยให้หน้าเว็บติดอันดับได้ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการออกแบบโครงสร้างเว็บไซต์ที่ช่วยให้ติดอันดับได้เช่นกัน และการทำ Breadcrumb Navigation ก็สอดคล้องกับเรื่องของโครงสร้างเว็บไซต์ ทั้งยังสอดคล้องกับหลักการของ Keyword จึงควรใส่ Keyword ลงไปในระหว่างการทำ Breadcrumb Navigation ด้วย

ข้อดีของ Breadcrumb Navigation คืออะไร

 

1.ช่วยให้ผู้ใช้งานรู้ว่าอยู่ตรงไหนของเว็บไซต์

 

ข้อดีข้อแรกของ Breadcrumb Navigation คือช่วยให้ผู้ใช้งานรู้ว่าในตอนนั้นอยู่ตรงไหนของเว็บไซต์ อย่างเช่นผู้ใช้งานที่ค้นหาคำว่า “ที่คาดผม” ก่อนจะคลิกเข้าไปเจอกับหน้าสินค้าในเว็บไซต์หนึ่ง สมมติว่าเป็นเว็บ Shopee หากผู้ใช้งานอยู่ในหน้านั้นแล้วสังเกตที่มุมบนซ้ายเล็กๆ จะมีแถบแสดงคำว่า Shopee > เครื่องประดับ > เครื่องประดับผม > ที่คาดผม > (ชื่อสินค้าที่ร้านนั้นๆ ตั้ง) ซึ่งคำเหล่านี้ระหว่างเครื่องหมาย > จะสามารถคลิกได้  ผู้ใช้งานจะรู้ว่าตัวเองตอนนี้อยู่ในหน้าสินค้า แต่ถ้าหากไปคลิกที่คำว่า ที่คาดผม ผู้ใช้งานก็จะอยู่ในหน้าหมวดที่คาดผม หรือ ถ้าหากคลิกที่คำว่า เครื่องประดับผม ผู้ใช้งานก็จะอยู่ในหน้าหมวดเครื่องประดับผมนั่นเอง

 

2.ช่วยให้ผู้ใช้งานคลิกไปหน้าอื่นที่เกี่ยวข้องได้ง่าย

 

การที่เว็บไซต์มีการทำ Breadcrumb Navigation เอาไว้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกในการคลิกไปหน้าเว็บอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ง่าย อย่างเช่นตัวอย่างในข้อแรก ผู้ใช้งานอาจกำลังหาซื้อที่คาดผม แต่แล้วเมื่อผู้ใช้งานอาจจะอยากดูสินค้าอื่นๆ ที่อยู่ในหมวด “เครื่องประดับผม” ทั้งหมด ซึ่งอาจจะไม่ใช่ที่คาดผมก็ได้ ผู้ใช้งานก็สามารถคลิกคำว่า เครื่องประดับผม ที่ Breadcrumb Navigation ได้เลย นี่ถือเป็นข้อดี เพราะในตอนแรกผู้ใช้งานอาจไม่ได้ต้องการดูอย่างอื่น แต่เมื่อเห็นลิงค์เครื่องประดับผม ก็อาจจะอยากดูเพิ่มเติมได้ ทำให้เว็บไซต์ขายอย่างอื่นได้เพิ่มเติมมากกว่าที่คาดผม 

 

นอกจากเว็บขายสินค้า การทำ Breadcrumb Navigation ก็ดีต่อเว็บไซต์รูปแบบอื่นด้วย อย่างเช่นเว็บไซต์ให้ความรู้ เดิมทีผู้ใช้งานอาจอยากรู้เรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่เมื่อไปเจอกับแถบ Breadcrumb Navigation  อาจได้รู้ว่าความรู้นั้นอยู่ในหมวดอะไรบางอย่าง และสามารถคลิกเข้าไปในหมวดนั้นๆ เพื่อหาความรู้เพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องได้ด้วย การคลิกไปหน้าอื่นๆ ของเว็บไซต์ยังช่วยเพิ่มระยะเวลาในการอยู่ในเว็บไซต์ของผู้ใช้งานให้นานขึ้นด้วย ซึ่งเป็นผลดีต่อเว็บไซต์เอง

3.ช่วยเรื่องการทำ SEO

 

การทำ Breadcrumb Navigation ช่วยให้เว็บ Search Engine เข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์มากขึ้น เว็บไซต์จึงมีโอกาสที่จะได้คะแนนคุณภาพเว็บไซต์ และส่งผลต่อการจัดอันดับบนเว็บ Search Engine ซึ่งสอดคล้องกับการทำ SEO ที่มีประสิทธิภาพ หากเว็บติดอันดับสูงๆ ก็จะนำไปสู่การเข้าถึงจำนวนมาก ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายสินค้า ในกรณีที่เป็นเว็บขายสินค้า หรือถ้าหากเป็นเว็บนิตยสารออนไลน์ ก็ช่วยเพิ่ม Traffic ที่นำไปสู่การขายพื้นที่โฆษณาบนเว็บได้อย่างยั่งยืน และยังสามารถคอมโบทำ Google Rich Snippets ในส่วน Breadcrumb ให้แสดงบน SERP ได้อีกด้วย

 

4.ช่วยเพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์

 

ประโยชน์อีกหนึ่งประการของการทำ Breadcrumb Navigation คือช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้ เพราะการทำ Breadcrumb Navigation ช่วยเรื่อง SEO จึงช่วยเพิ่มโอกาสติดอันดับบนเว็บ Search Engine ทำให้คนค้นหาแล้วเจอกับหน้าเว็บเป็นจำนวนมาก ก็จะเป็นผลให้ช่วยเพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ได้ด้วย อีกหนึ่งเรื่องก็คือการอยู่บนเว็บไซต์เป็นเวลาที่นานขึ้นของผู้ใช้งาน ก็มีส่วนที่จะช่วยเพิ่ม Traffic ได้เช่นกัน และการทำ Breadcrumb Navigation ก็ช่วยดึงคนให้อยู่บนเว็บไซต์ได้นานขึ้นด้วย

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลที่แสดงถึงความหมาย Breadcrumb Navigation คืออะไร พร้อมด้วยความสำคัญของ Breadcrumb Navigation ที่คนทำ SEO ทั้งหลายควรนำไปปรับใช้ให้เหมาะสม