ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาการทำ SEO ถือเป็นวิธียอดฮิตของธุรกิจออนไลน์ทุกประเภท จุดประสงค์สำคัญเพื่อให้เว็บไซต์ของตนเองถูกดันขึ้นไปติดอันดับหน้าแรกตามคีย์เวิร์ดที่เลือกเอาไว้ เพิ่มโอกาสการเข้าถึงของผู้เยี่ยมชม กระตุ้นยอดขาย สร้างผลกำไร ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าแนวทางเบื้องต้นของ SEO จะเน้นเรื่องของการทำเว็บให้รวดเร็ว น่าสนใจ และการทำบทความ การเลือกคีย์เวิร์ด ก็มีผลเยอะมาก ปัจจุบัน ChatGPT แชทจีพีที จึงเข้ามามีบทบาทในด้านนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว ChatGPT คืออะไร สำคัญต่อการทำ SEO อย่างไรบ้าง มาหาข้อมูลกันเลย

ChatGPT คืออะไร

ChatGPT คือ ระบบแชตบอตซึ่งถูกพัฒนาขึ้นจาก AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างการโต้ตอบในลักษณะของบทความ ตัวอักษร อาศัยการประมวลผลคำเพื่อเลียนแบบมนุษย์มากที่สุด ดูเป็นธรรมชาติ และพยายามพัฒนาการทำงานของตนเองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ใกล้เคียงกับการสื่อสารของมนุษย์มากที่สุด

ChatGPT หรือที่ย่อมาจาก Chatbot Generative Pre-trained Transformer ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยบริษัทด้านเทคโนโลยีชื่อ OpenAI เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 ซึ่งปัจจุบันต้องยอมรับว่านี่คือแชตบอตยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของโลก มีผู้ใช้เฉลี่ยเกิน 616 ล้านคน / เดือน จากทั่วโลก

ดังนั้นหากมองตามแนวทางการทำงานของ ChatGPT และจุดประสงค์ของผู้พัฒนา ต้องการให้แชตบอตตัวนี้สามารถสื่อสารและตอบสนองสิ่งที่มนุษย์คาดหวังให้ได้มากที่สุด เช่น การตอบคำถาม การขอความคิดเห็น การตรวจสอบข้อมูล หรือแม้แต่การมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับ SEO อันถือเป็นเทคนิคการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูงมากในปัจจุบัน

ChatGPT วิธีใช้งาน

การเข้าใช้งาน ChatGPT นั้นง่ายๆ เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ https://chat.openai.com/chat จัดการสมัครที่ใช้เพียงแค่อีเมล ก็ใช้งานฟรีได้แล้ว และเมื่ออยากรู้อะไรก็สามารถพิมพ์ถามลงไป เสน่ห์ของ ChatGPT คือเมื่อถามอะไรไปที่ช่องแชต ถ้า ChatGPT ตอบได้ ก็จะตอบผ่านตัวอักษรออกมาเรื่อยๆ ความรู้สึกที่เราอ่าน จะเหมือนมีคนกำลังพูดทีละคำร้อยเรียงออกมาเป็นประโยค เป็นย่อหน้า

ChatGPT ทำอะไรได้บ้าง

Chat GPT คือ ปัญญาประดิษฐ์อันทรงพลังที่มีบทบาทอย่างมากในงานขายและมาร์เก็ตติ้ง สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็น แนะนำสินค้า, Cross-selling and Upselling, เสนอสินค้าที่เกี่ยวข้อง, บริหารจัดการออเดอร์ที่รวดเร็ว สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า การให้ข้อมูล การตอบคำถามทั่วไป การคำนวณเลข การแนะนำไอเดียสร้างคอนเทนต์ การเขียนโปรแกรม การวางแผนทริปท่องเที่ยว การแต่งเพลง การคิดแคปชั่น คำโฆษณา หรือแม้กระทั่งการเขียนบทความในรูปแบบต่างๆ

ChatGPT กับความสำคัญในการทำ SEO

จากข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ ChatGPT หลายคนอาจมองว่าก็คล้ายกับโปรแกรม AI หลาย ๆ ตัวที่เน้นเรื่องการโต้ตอบสื่อสาร แต่ถ้าเจาะลึกลงไปอีกจะพบว่าแท้จริงแล้วโปรแกรมนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานทั่วไปเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสำคัญมากกับการเชื่อมโยงด้านกลยุทธ์การตลาดออนไลน์โดยเฉพาะการทำ SEO ซึ่งถ้าสรุปให้ครบถ้วน ChatGPT แชทจีพีที มีความสำคัญต่อการทำ SEO ดังนี้

1. ค้นหาข้อมูลและคัดเลือกคีย์เวิร์ดที่ใช้

ย้อนกลับไปตามพื้นฐานของการทำ SEO ทุกคนรู้ดีว่าการเลือกคีย์เวิร์ดเป็นหัวใจสำคัญที่จะบ่งบอกได้ระดับหนึ่งว่าผลลัพธ์ในอนาคตมีโอกาสออกมาเป็นอย่างไรบ้าง หากเลือกคีย์เวิร์ดดี เหมาะสม ตรงกับการค้นหาของกลุ่มเป้าหมาย ทุกอย่างก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะดันเว็บติดอันดับ ซึ่งตรงส่วนนี้เองที่ ChatGPT เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง เนื่องจากตัวโปรแกรมจะมีคำสั่งให้ค้นหาคีย์เวิร์ดยอดฮิต คีย์เวิร์ดยอดนิยม และยังสามารถค้นหาได้ตามคำสั่งอื่น ๆ ที่ระบุ

นั่นหมายถึงคุณจะรู้ได้ทันทีว่าเวลานี้กระแส เทรนด์การค้นหาเป็นแบบไหน สามารถคัดกรองเอาเฉพาะ Targeted Keyword ที่คุณต้องการเอามาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องเสียเวลาค้นหาด้วยตนเองแบบหว่านแห ไม่ต้องสมัครสมาชิกเพื่อเสียเงินในการเข้าไปเลือกคีย์เวิร์ดที่น่าสนใจ เลือกจ่ายเงินที่เดียวจบ

ตัวอย่างใช้หา Keyword ที่เกี่ยวข้องกับคำว่า “Road Trip”

2. การสร้างเนื้อหาบทความ

สำหรับคนที่ทำ SEO มานานจะรู้ว่าเรื่องของบทความ หรือคอนเทนต์บนเว็บไซต์ ไปจนถึงคอนเทนต์เพื่อ Backlink กลับมายังหน้าเว็บคือสิ่งสำคัญมากไม่แพ้เรื่องอื่น ซึ่งปัจจุบัน Bot ของ Search Engine ก็มีการพัฒนาต่อเนื่อง ลำพังแค่การเขียนด้วยฝีมือ ความคิดของมนุษย์อาจไม่สามารถผลิตคอนเทนต์ได้จำนวนตามเป้าหมาย หรือหมดไอเดียในการเขียน

ตรงส่วนนี้เอง ChatGPT แชทจีพีที จะมีแพลตฟอร์มเพื่อให้นักเขียนสามารถใช้เป็นไอเดียเพื่อเริ่มสร้างเนื้อหาที่น่าสนใจขึ้นมาได้เลย หรือใครอยากให้โปรแกรม AI ตัวนี้ช่วยเขียนก็ได้อีกเช่นกัน ซึ่งหลัก ๆ จะแบ่งแนวทางออกตามข้อมูลเหล่านี้เลย

  • Meta Title การสร้างหัวข้อของบทความ เป็นจุดสำคัญที่จะดึงดูดให้ผู้อ่านอยากไปต่อหรือพอแค่นี้ ซึ่ง ChatGPT สามารถรังสรรค์หัวข้อดี ๆ ให้คุณได้
  • Meta Description ส่วนใหญ่ Description จะเน้นไปที่การอธิบายเนื้อหาบทความแบบสั้น ๆ หรืออธิบายสิ่งที่ต้องการสื่อหลังรู้หัวข้อ มักได้คะแนนจาก Bot ที่เข้ามาจับการทำงานของเว็บ
  • Content ปัจจุบัน ChatGPT พัฒนาล้ำหน้าไปไกลถึงขนาดเขียนข้อความ หรือบทความต่าง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องให้คนเหนื่อยทำเอง แต่ละพารากราฟอยากได้หัวข้อไหน แบบใด กำหนดคำสั่งเองได้ตามสะดวกเลย
  • Conclusion ท้ายที่สุดหลังจากเขียนบทความมาจนครบถ้วนโปรแกรม AI ตัวนี้ยังช่วยสรุปเนื้อหาบทความทั้งหมดให้กับคุณได้ ทุกลำดับของเนื้อหาในบทความจะสอดคล้อง ต่อเนื่องกันได้อย่างลงตัว

3. ให้ข้อมูลเรื่องของ Backlink

คุณสามารถสอบถามกับ ChatGPT ได้ว่ามีเว็บไซต์ไหนน่าสนใจ มีอันดับเรตติ้งดีในการจะนำบทความไปวางแล้วโยง Backlink กลับมายังหน้าเว็บที่ต้องการ ไปจนถึงยังสามารถให้ช่วยค้นหาเว็บที่มีความน่าเชื่อถือเพื่ออ้างอิงบทความที่พึ่งเขียนเสร็จไปได้อีกต่างหาก

4. ChatGPT แชทจีพีที แปลภาษาไทย

ใช่ โปรแกรม Chat GPT สามารถแปลงคำศัพท์จากภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาหนึ่งได้ โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์และการประมวลภาษาธรรมชาติเพื่อเข้าใจความหมายของข้อความและแปลงเป็นภาษาปลายทาง โปรแกรม Chat GPT สามารถใช้แปลงคำศัพท์ด้วยประเภทต่างๆ เช่น เว็บไซต์ เอกสาร อีเมล และข้อความแชท เพื่อในไปสร้างคอนเทนต์สำหรับเว็บไซต์ที่มี2ภาษาหรือหลายภาษา

ข้อจำกัดบางประการเมื่อใช้งาน ChatGPT

เป็นเรื่องปกติที่การใช้งานเทคโนโลยีย่อมมีข้อจำกัดบางประการซึ่งผู้ใช้ควรต้องรู้เอาไว้ รวมถึง ChatGPT เองด้วยเช่นกัน ซึ่งข้อจำกัดที่อยากบอกเล่า ประกอบไปด้วย

  • ตัว ChatGPT ยังคงมีการอัปเดตต่อเนื่อง ประสิทธิภาพจึงเพิ่มมากขึ้นแต่ก็ยังไม่ดีที่สุด
  • เนื้อหาอาจยังขาดความน่าเชื่อถือ บางคำคือการแปลแบบตรงตัวจนรู้สึกถึงความไม่เป็นธรรมชาติ จึงต้องใช้คนกลั่นกรองให้ดีอีกรอบ
  • หากใช้งานมากเกินไประบบอาจเกิดการรวนต้องรอระยะเวลาที่เหมาะสม แล้วทุกอย่างจะกลับมาใช้งานดีขึ้นเหมือนเดิม
  • ต้องเสียเงินรายเดือนหากต้องการได้ระบบที่มีฟังก์ชันเยอะ

สรุป

การนำเอา ChatGPT แชทจีพีที เข้ามาใช้งานร่วมกับการทำ SEO แบบที่ทุกคนคุ้นเคย จะช่วยผลักดันความสมบูรณ์แบบให้เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดหวังเอาไว้ แต่ทั้งนี้ในการใช้งานก็จำเป็นต้องรู้ระบบและศึกษาให้ดีต่อเนื่องเพื่อลดความเสี่ยงต่อข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ