Performance Max คืออะไร คนทำ Google Ads ต้องรู้จักสิ่งนี้ 

 

การตลาดออนไลน์ที่ทรงประสิทธิภาพ อาจต้องอาศัยตัวช่วยหลายอย่าง โดยในบทความนี้จะมาแนะนำตัวช่วยอย่าง Performance Max คือสิ่งที่จะช่วยให้ Google Ads สร้างผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้นนักการตลาดคนไหนที่ต้องใช้งาน Google Ads บ่อยๆ อย่าลืมนำ Performance Max ไปประยุกต์ใช้กับโฆษณา สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลรายละเอียด บทความนี้ก็ได้รวบรวมมาให้แล้ว ดังนี้ 

Performance Max คืออะไร? 

 

Performance Max คือแคมเปญหนึ่งในการทำ Google Ads หรือโฆษณา Google เพื่อให้แสดงบนทุก Placements ของ Google หรือที่เรียกว่าให้แสดงทุกช่องทางที่เป็นบริการของ Google นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันบริการของ Google นั้นมีหลากหลายอย่างมาก แม้คนส่วนใหญ่อาจคุ้นเคยกับ Google ในฐานะเว็บ Search Engine เพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้ว Google นั้นมีบริการหลายอย่าง และบริการของ Google ต่างก็มีพื้นที่สำหรับแสดงโฆษณาที่แบรนด์ทั้งหลายหันมาใช้บริการกันอย่างคึกคัก 

 

ช่องทางแสดงโฆษณาจาก Performance Max คืออะไรบ้าง?

 

ช่องทางแสดงโฆษณาที่เป็นผลจากการใช้งานแคมเปญ Performance Max คือทุก Placements ของ Google จากการตั้งค่าเพียงครั้งเดียว ช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกขึ้น ช่องทางดังกล่าว ได้แก่

 

Google Search

 

ช่องทางแรกที่แคมเปญ Performance Max จะแสดงผลคือช่องทางที่หลายคนคุ้นเคยดีกับ Google Search โดยโฆษณาจะแสดงเมื่อผู้ใช้งานค้นหา (Search) สิ่งที่ต้องการด้วย Keyword และโฆษณาที่ทำการประมูล Keyword นั้นไว้ จะแสดงโฆษณาอยู่บนสุดหรืออันดับ 1 ของหน้าค้นหานั้น 

 

Google Display Network

 

ช่องถัดมาที่แคมเปญ Performance Max จะแสดงผลคือ Google Display Network หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า GDN โดยโฆษณาจะแสดงเมื่อผู้ใช้งานเข้าเว็บไซต์ต่างๆ โดยเฉพาะเว็บข่าวและเว็บบล็อก ที่มักจะมีโฆษณาปรากฏอยู่ในลักษณะของ Banner แปะไว้ตามจุดต่างๆ นั่นเองที่เรียกว่า GDN ที่ทางแบรนด์ต้องซื้อโฆษณาจาก Google 

Google Shopping

 

อีกหนึ่งบริการของ Google ก็คือ Google Shopping ลักษณะของโฆษณาที่ปรากฏคือเมื่อผู้ใช้งานค้นหาอะไรสักอย่าง ที่อาจแสดงถึงความต้องการซื้อสินค้านั้น จะมีรายการสินค้าแสดงขึ้นมา ซึ่งเป็นหน้าสินค้าที่มีระบบตะกร้าสินค้าจาก Merketplace ต่างๆ 

YouTube

 

ถัดมาก็คือโฆษณาบน YouTube ซึ่งการตั้งค่าแคมเปญ Performance Max ก็ทำให้โฆษณาแสดงบนช่องทางนี้ด้วยเช่นกัน โดย YouTube ก็มีผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล ได้รับการตอบรับที่ดีเสมอมา ทำให้โฆษณาที่แสดงผ่านช่องทางนี้ มีผู้ใช้งานเข้าถึงจำนวนมาก 

Google Discovery

 

Google Discovery ก็เป็นอีกบริการหนึ่งที่จะแสดงผลโฆษณาที่มาจากแคมเปญ Performance Max ได้เช่นกัน ลักษณะของโฆษณาจะเป็นแบบเนียนไปกับเนื้อหา โดยจะแสดงในแอป Google ซึ่งโฆษณาดังกล่าวจะแสดงในส่วนของ Google Discover feed และใน Youtube Home 

Gmail

 

นอกจากนี้การใช้งานแคมเปญ Performance Max ก็สามารถแสดงผลโฆษณาบน Gmail ได้ด้วย ซึ่งเป็นอีกบริการหนึ่ง Google หากใครเข้าไปตรวจสอบอีเมล์ของตัวเองใน Gmail ก็คงจะเคยผ่านตากับอีเมล์โฆษณา ที่มีคำว่า AD กำกับอยู่ 

 

Google Map

 

ในกรณีที่ค้นหาสถานที่ผ่าน Google Map บนคอมพิวเตอร์แบบไม่เจาะจงชื่อสถานที่ เช่น ค้นคำว่า ที่พัก พัทยา จะมีที่พักบางแห่งที่จ่ายค่าโฆษณาไว้ แสดงขึ้นมาอันดับต้นๆ โดยมีคำว่า Ads กำกับอยู่ โดยการใช้แคมเปญ Performance Max ก็ทำให้แสดงบนช่องทางนี้ด้วย

 

กล่าวโดยสรุปเรื่องช่องทางที่แสดงโฆษณาโดยอาศัยการสนับสนุนจาก Performance Max คือทุก Placements ของ Google 

ข้อดีของ Performance Max คืออะไร?

 

ในการใช้งานแคมเปญนี้มีประโยชน์หลายอย่าง กล่าวโดยสรุปข้อดีของ Performance Max คือ  

 

1.ตั้งค่าโฆษณาให้แสดงทุก Placements ของ Google ในครั้งเดียว

 

เดิมทีสำหรับนักการตลาดหรือ Marketer เวลาจะตั้งค่าให้โฆษณาแสดงบน Placements ไหนของ Google จะต้องตั้งทีละอัน แต่ถ้าใช้แคมเปญ Performance Max โฆษณาจะแสดงทุก Placements ของ Google ในการตั้งโฆษณาเพียงครั้งเดียว

 

2.เข้าถึงกลุ่มคนที่กว้างขึ้น 

 

จากที่ได้กล่าวไปว่าแคมเปญ Performance Max จะแสดงผลโฆษณาทุก Placements ของ Google จึงเข้าถึงกลุ่มคนได้กว้างขึ้น ไม่ว่ากลุ่มเป้าหมายจะชอบใช้งาน Platform ไหน แต่ถ้าหากเป็นของ Google ก็มีโอกาสที่จะได้เจอกับเนื้อหาโฆษณาของแบรนด์ที่เลือกใช้แคมเปญ Performance Max

 

3.บริหารงบได้คุ้มค่ามากขึ้น

 

นอกจากการเข้าถึงคนจำนวนมากและกว้างขวาง Performance Max ยังช่วยบริหารงบโฆษณาได้อย่างคุ้มค่า จากการเก็บผลลัพธ์มาวิเคราะห์และแสดงผลให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายแบรนด์ เช่น ถ้าหากโฆษณาของแบรนด์หนึ่งแสดงทุก Placements ไหนของ Google หลังจากนั้นได้มีการเก็บข้อมูลและพบว่า การโฆษณาบน Gmail ไม่ค่อยเกิดผลลัพธ์ที่ดี กลุ่มเป้าหมายอาจไม่ค่อยคลิกดูโฆษณา ก็จะลดการแสดงโฆษณาบน Gmail ลงและไปแสดงบน Placements อื่นที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแทน จึงเป็นการใช้งบโฆษณาได้คุ้มค่ามากกว่า

 

4.เน้นที่เป้าหมายหรือ Conversion

 

นอกจากเรื่องของการแสดง Placements ของ Google ข้อดีอีกหนึ่งเรื่องที่โดดเด่นก็คือการเน้นที่เป้าหมายหรือ Conversion เพราะไม่ใช่แค่แสดงให้เห็นเท่านั้น แต่ Performance Max ยังกระตุ้นให้เกิด Conversion ด้วย ในส่วนนี้ ได้แก่ ยอดขาย (Sales), ความสนใจของกลุ่มที่แสดงถึงโอกาสการขายของแบรนด์ (Leads), การเข้าชมเว็บไซต์ (Website Traffic) เป็นต้น เมื่อเกิด Conversion ก็จะนำมาสู่การเพิ่มยอดขายในที่สุด

 

กล่าวโดยสรุป Performance Max คืออะไร ก็คือแคมเปญหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมโฆษณา Google ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มโอกาสการขายให้กับแบรนด์ในระยะยาว ทั้งยังอำนวยความสะดวกให้กับนักการตลาดที่ใช้เครื่องมือ Google Ads ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น