ในการทำเว็บไซต์ขึ้นมาสักหนึ่งเว็บ นอกจากเรื่องของการดีไซน์ ออกแบบ การเลือกข้อมูลทั้งเนื้อหา รูปภาพ คลิปวิดีโอให้น่าสนใจแล้ว อีกสิ่งที่ต้องทำความรู้จักนั่นคือ Hosting เพราะเปรียบเสมือนพื้นที่ให้คนนำเว็บไซต์ของตนเองเข้าไปอัปโหลดและสามารถเผยแพร่เนื้อหาทั้งหมดไปสู่สายตาคนทั่วไป ซึ่งประเภทของ Hosting ก็มีด้วยกันหลายรูปแบบ แต่ที่ได้รับความนิยมมากสุดต้องยกให้ VPS Hosting กับ Shared Hosting แล้วเคยสงสัยหรือไม่ว่า Hosting ทั้ง 2 ประเภทนี้แตกต่างกันอย่างไร?

ความหมายของ VPS Hosting กับ Shared Hosting

VPS Hosting หรือ Virtual Private Server คือ รูปแบบบริการของเซิร์ฟเวอร์ที่มีความเป็นส่วนตัวคล้ายกับการมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเอง ผู้ใช้บริการมีสิทธิ์บริหารจัดการซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ได้ตามความต้องการผ่านระบบ Remote Desktop Connection ทั้งนี้ตัว Virtual Private Server จะแบ่งทรัพยากรจากเซิร์ฟเวอร์เครื่องหลัก เช่น Ram, Harddisk, CPU ออกมาเป็นเครื่องย่อยส่วนหนึ่ง

หากอธิบายให้เห็นภาพมากขึ้น VPS Hosting จะคล้ายกับผู้ให้เช่ามีพื้นที่ว่างให้ผู้เช่าสามารถนำไปใช้งานได้ตามใจชอบ อยากใส่ข้อมูล เพิ่มเนื้อหา หรือแบ่งให้คนอื่นเช่าต่อก็ตามสะดวก ปัจจัยสำคัญคือผู้เช่ารายแรกที่เลือกเช่ากับ Hosting ต้องจ่ายค่าบริการและดำเนินการดูแลทุกอย่างด้วยตนเอง ด้วยเหตุนี้ระบบ Hosting นี้จึงต้องจ่ายระบบ Control Panel เพื่อให้การใช้งานง่ายดายมากขึ้น

ขณะที่ Shared Hosting คือ ลักษณะของการแบ่งพื้นที่ Hardware Network แล้วใช้งานร่วมกับผู้อื่นในเซิร์ฟเวอร์เดียวกัน ปัจจัยสำคัญคือผู้เช่าต้องมีการใช้งานโปรแกรมเดียวกัน หากเทียบให้เห็นภาพง่ายขึ้นคล้ายกับคุณและคนอื่น ๆ ตัดสินใจเช่าพื้นที่แห่งหนึ่งโดยต่างคนก็ได้พื้นที่ตามสัดส่วนของตนเอง แต่ไม่ใช่เจ้าของพื้นที่รวมทั้งหมด ส่งผลให้บางกรณีระหว่างใช้งานแล้วเกิดปัญหาจะไม่สามารถดำเนินการทั้งหมดได้ ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่จากฝั่งของผู้ให้เช่า Hosting เข้ามาช่วยดูแล รวมถึงผู้ให้บริการยังมักติดตั้งระบบ Control Panel ไว้ให้เสร็จสรรพแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย

ขอบคุณรูปภาพจาก elricktechnology.com

ความแตกต่างระหว่าง VPS Hosting กับ Shared Hosting

หลังจากอธิบายกันไประดับหนึ่งแล้วคงทำให้หลายคนเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่าง VPS Hosting กับ Shared Hosting กันพอสมควร แต่เพื่อการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น พร้อมเลือกประเภท Hosting ให้สอดคล้องต่อจุดประสงค์การทำเว็บไซต์ลองมาดูกันว่าทั้ง 2 แบบมีจุดไหนที่แตกต่างกันบ้าง

1. ความเหมาะสมในการใช้งาน

 • VPS Hosting เหมาะกับธุรกิจ หรือองค์กรที่มีขนาดใหญ่ ต้องการนำข้อมูลต่าง ๆ ใส่เข้าไปในเว็บไซต์เยอะมาก หรือมีจุดประสงค์เพื่อนำพื้นที่ไปใช้ทำอย่างอื่นเพิ่มเติม (องค์กรขนาดกลางก็ใช้งานได้หากมีข้อมูลเยอะ)
 • Shared Hosting เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก – ขนาดกลาง หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการสร้างเว็บไซต์ให้ดูน่าเชื่อถือ ข้อมูลไม่ได้เยอะมาก

2. ค่าใช้จ่าย

 • VPS Hosting ด้วยขนาดพื้นที่การใช้งานเยอะจึงมีค่าใช้จ่ายสูงมาก แนะนำสำหรับธุรกิจที่มีงบฝั่งออนไลน์สูง หรือต้องการก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์แบบเต็มตัว
 • Shared Hosting มีราคาถูกกว่าเพราะเป็นแค่การแบ่งพื้นที่ใช้งานร่วมกันของผู้เช่า แม้ไม่ได้มีงบเยอะมากนักแต่อยากก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์ก็สามารถใช้งานได้

3. รูปแบบการใช้งาน

 • VPS Hosting จะเป็นการใช้งานของผู้เช่าเพียงรายเดียว โดยผู้เช่าสามารถใช้พื้นที่ต่าง ๆ ของ Hosting ได้แบบเต็มพิกัด หรืออยากแบ่งพื้นที่ให้คนอื่นเช่าต่อด้วยก็ไม่มีปัญหา
 • Shared Hosting ผู้ใช้งานต้องแชร์พื้นที่ Hosting ร่วมกับผู้เช่ารายอื่น คล้ายกับการมีพื้นที่ตลาดนัด 1 แห่ง แล้วแต่ละคนจับจองล็อกเป็นของตนเอง

4. การควบคุมการทำงาน

 • VPS Hosting ผู้เช่าสามารถใช้ระบบ Remote Desktop Connection เพื่อควบคุมการทำงานทั้งหมด พร้อมติดตั้ง OS ได้ตามความต้องการของตนเอง
 • Shared Hosting ไม่สามารถใช้งานระบบควบคุมผ่าน Remote ได้ รวมถึงการติดตั้ง OS อื่นก็ทำไม่ได้เช่นกัน บางกรณีจึงจำเป็นต้องให้ผู้ดูแลหรือผู้ให้เช่าจัดการ

5. การรองรับจำนวนผู้ใช้งาน

 • VPS Hosting สามารถรองรับปริมาณผู้ใช้งานได้จำนวนมากแม้เข้ามาในช่วงเวลาพร้อมกันก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของการดาวน์โหลดช้า เว็บค้าง เว็บล่มใด ๆ ทั้งสิ้น
 • Shared Hosting รองรับจำนวนผู้ใช้งานได้ในระดับหนึ่ง หากคนใช้บริการพร้อมกันเยอะก็เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาเว็บล่มง่ายกว่า

6. การแต่งเซิร์ฟเวอร์

 • VPS Hosting ผู้เช่าสามารถแต่งเซิร์ฟเวอร์ได้ตามความต้องการของตนเอง อยากได้แบบไหน วางข้อมูลยังไงเลือกกันตามสะดวกเลย
 • Shared Hosting ด้วยการเช่าร่วมกับผู้อื่นทำให้ผู้เช่าไม่สามารถแต่งเซิร์ฟเวอร์ใด ๆ ได้เลย ยกเว้นผู้ให้เช่าจะทำการปรับระบบของตนเอง

เลือกใช้งานแบบไหนขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของผู้เช่า

จริง ๆ แล้วการใช้งาน Hosting ทั้ง VPS Hosting กับ Shared Hosting ต่างก็มีจุดเด่นและจุดด้อยคนละแบบ จึงขึ้นอยู่กับจุดประสงค์เจ้าของเว็บไซต์เป็นหลักอยากสร้างเว็บตนเองให้ออกมาแบบไหน หากคุณเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ มีสินค้าเยอะ อยากปรับมาขายผ่านออนไลน์เต็มตัว แนะนำให้เลือกใช้แบบ VPS Hosting แต่อีกมุมหนึ่งธุรกิจขนาดกลางหรือขนาดเล็ก หากมีงบมากพอ มีสินค้าเยอะ อยากสู้กับคู่แข่งจะเลือก VPS Hosting เหมือนธุรกิจใหญ่ก็ไม่ใช่เรื่องผิด

สรุป

VPS Hosting กับ Shared Hosting ล้วนก็เป็นรูปแบบของ Hosting ที่ได้รับความนิยมทั้งสิ้น แต่ขึ้นอยู่กับปัจจัยแวดล้อม จุดประสงค์ของการเช่าเพื่อใช้งาน งบประมาณ ฯลฯ ต้องลองศึกษาให้ชัดเจนว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการสร้างเว็บไซต์แบบไหน เพื่อจะได้ทำการเช่า Host อย่างเหมาะสม คุ้มค่า ไม่เสียเงินแพง ๆ โดยใช่เหตุ