BOUNCE RATE คืออะไร

Bounce Rate คือ หน่วยวัด อัตราที่ผู้ใช้งานเข้ามาในเว็บไซต์ของคุณแล้วออก โดยไม่มีการกดปุ่ม Call To Action หรือปฏิสัมพันธ์ใด ๆ ในเว็บไซต์ หรือกดไปหน้าอื่นๆ อย่างรวดเร็ว โดย Google Analytics จะเก็บค่าสถิติ รายงานเป็นยอด Bounce Rate ถือเป็นส่วนหนึ่งในการใช้จัดอันดับทาง SEO ของ Google

BOUNCE RATE ที่ดีควรอยู่ที่เท่าไหร่?

จากรายงานการเก็บข้อมูลปี 2023 จาก GoRocketFuel.com ค่าเฉลี่ย Bounce Rate อยู่ระหว่าง 41-51% ดังนั้นถ้าเว็บไซต์เรามีค่า Bounce Rate ต่ำกว่า 41% ถือว่ามีค่า Bounce Rate ที่ดีครับ

 

BOUNCE RATE สำคัญอย่างไร? 

ยอด Bounce Rate เป็นตัวบ่งชี้คุณภาพของเว็บไซต์ได้ โดยเทียบง่าย ๆ คือ ถ้าหากคุณมียอด Bounce Rate ที่สูงเกินกว่าค่ามาตราฐาน นั่นอาจจะบอกถึง Content ไม่มีคุณภาพ มีการศึกษาและทำรายงานออกมา แสดงให้เห็นถึง อันดับ Google กับค่า Bounce Rate

ทำอย่างไรให้ยอด BOUNCE RATE อยู่ในเกณฑ์ที่ดี? 

เพิ่ม Page Speed 

เว็บไซต์ต้องโหลดเร็ว ลองนึกภาพตาม สมมติเปิดเว็บไซต์บนมือถือ ใช้เน็ต 5G แล้วเว็บโหลดช้ามาก ค้าง แน่นอนเรากดปิดไปเข้าเว็บอื่นแน่ๆ

ใช้หลักการ UX Design

ให้ลองสังเกตจากเว็บเพื่อนบ้าน เว็บใหญ่ๆ ดูรูปแบบการออกแบบ UX/UI ต่างๆ ให้สอดคล้องไปในทางเดียวกันทันยุคสมัย เพราะถ้าโครงสร้างเว็บ เมนูต่างๆ ไม่เหมือนชาวบ้าน จะทำให้ผู้ใช้งง และการใช้งานเว็บที่ยาก จะส่งผลต่อการไม่มาใช้ซ้ำในครั้งหน้า รวมถึง ตัวอักษรเล็กเกินไปและการจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ จนปวดตา ดังนั้นคุณควรที่จะออกแบบหน้าเว็บไซต์ให้อิงกับหลัก User Experience (UX) Design เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานให้ดีขึ้นได้

คุณภาพของเนื้อหา

การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพ (Content is King) คิดเสมอทำยังไงให้ทำให้ผู้อ่านติด ต้องอ่านต่อไปเรื่อยๆ พยายามพรรณาเนื้อหา ร่ายเวทมนต์ ใช้คำที่เหมาะสม สะกดถูกต้องรวมไปถึงความถูกต้องของเนื้อหาก็ต้องแม่นยำและมีความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งการทำให้เนื้อหาของคุณมีคุณภาพนั้นจะช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความเชื่อมั่นในเว็บไซต์ของคุณ และอาจเปลี่ยนจากผู้ชมขาจรมาเป็นขาประจำได้นั่นเอง

เว็บไซต์ต้องมีความ Mobile Friendly 

ในโลกยุคปัจจุบัน ผู้คนใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์สมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตกันเป็นส่วนมาก ดังนั้นคุณก็ควรที่จะตั้งค่าเว็บไซต์ให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานผ่านโทรศัพท์หรือแท็บแล็ตด้วยเช่นกัน มิฉะนั้นถ้าหากผู้ใช้งานกดเข้าไปชมเว็บไซต์ของคุณผ่านโทรศัพท์แล้วการแสดงผลเป็นแบบหน้าเว็บไซต์เหมือนในคอมพิวเตอร์ ผู้ใช้งานอาจจะกดออกในทันที และจะส่งผลให้ยอด Bounce Rate สูงขึ้นได้อีกเช่นกัน

สรุป

Bounce Rate เป็นสิ่งสำคัญที่นักทำ SEO และนักทำ Content ไม่ควรมองข้าม หากเราตั้งใจทำบทความหน้าเพียงหน้าเดียวก็คงไม่เห็นผลลัพธ์ แต่ถ้าเราทำคอนเทนต์ที่ดีทั้งเว็บ แน่นอนมันจะรวมกันเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่  เว็บไซต์ของคุณอยู่ในเกณฑ์มาตราฐานที่ควรจะเป็นนั้น เราคุ้นชินกับการทำ SEO ให้มีคุณภาพอยู่แล้ว Google จะมองเห็นอย่างแน่นอน แล้วอันดับ SEO ต้องขึ้นมาติดหน้าแรก อย่างแน่นอน