Digital Marketing คืออะไร ?

          “การตลาด” (Marketing) คือ กระบวนการวางแผนและสร้างสรรค์สินค้า/ บริการ ราคา การจัดจำหน่าย และการส่งเสริมการตลาดเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนที่ทำให้เกิดความพอใจต่อบุคคลทั่วไปและหน่วยงาน

          ดังนั้น ‘Digital Marketing’ คือ การทำการตลาดรูปแบบใหม่บน Platform ดิจิทัลต่างๆ ไว้โฆษณาประชาสัมพันธ์ ทำแคมเปญทางการตลาด ไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยรูปแบบของการตลาดลักษณะนี้ สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ดังจะเห็นได้จากสื่อโซเชียลช่องทางต่างๆ

Digital marketing สำคัญกับธุรกิจของคุณอย่างไร ?

           Digital Marketing จะช่วยโปรโมทสินค้าหรือบริการของคุณได้อย่างง่ายดาย สามารถเข้าหาลูกค้าได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ลูกค้าของคุณมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้ง่ายมากกว่าเดิม เพิ่มการรู้จักของสินค้าได้ในวงกว้าง และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา

 1. Digital Marketing จะช่วยทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จัก มีลูกค้าประจำและแนะนำต่อให้ผู้อื่น
 2. Digital Marketing จะชี้เป้าให้ถูกคน เน้นกลยุทธ์ให้ถูกกลุ่ม เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มกับที่ลงทุน
 3. Digital Marketing มีทั้งเครื่องมือและข้อมูล ที่พร้อมช่วยให้เพิ่มการเข้าถึงลูกค้าได้ดีกว่าการตลาดแบบดั้งเดิม

 

ทำไมถึงต้องเป็น Digital Marketing? 

           เพราะปัจจุบันยุคสมัยในเปลี่ยนไป การทำตลาดแบบดั้งเดิมก็เริ่มจะไม่มีผลต่อผู้บริโภคแล้ว เพราะเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทกับการตลาดแล้ว ดังนั้นการทำ Digita Marketing จะช่วยดึงดูดผู้คนมากหน้าหลายตาเข้ามาเจอกันบนโลกเสมือนจริง โลกดิจิทัลเป็นพื้นที่ที่นักการตลาดสามารถใช้ประโยชน์ในการโฆษณาสินค้า บริการ หรือโปรโมตแบรนด์ผ่านช่องทางนี้ได้ 

 

ช่องทางการทำ Digital Marketing 

 

1. Paid Search  

          Paid Searching คือ การทำ Digital Marketing บนช่องทางค้นหาหรืออีกชื่อคือ PPC (Paid-Per-Click) ซึ่งพูดง่ายๆ ก็คือการที่เราจ่ายเงินให้เว็บไซต์หรือโพสต์ของเรา

2. SEO

          Search Engine Optimization (SEO) คือ การทำอันดับให้เว็บไซต์ของลูกค้าอยู่ในตำแหน่งที่สูงในการค้นหาในเว็บไซต์ หรือ Search engine ต่างๆ เช่น Google และ Bing ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่

3. Influencer Marketing

          Influencer Marketing คือ คนดัง หรือ อินฟลูเอนเซอร์ที่อยู่บนโลกออนไลน์ ที่จะช่วยมาโปรโมตสินค้าให้กับเจ้าของธุรกิจ ซึ่งถือเป็น Soft Power อย่างหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มยอดขายได้ โดยเจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องไปติดต่ออินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้นด้วยตัวเอง แต่จะเป็น Digital Agency ที่จะหาคนที่เหมาะสมกับธุรกิจของเรามากที่สุด ตลอดจนติดต่ออินฟลูเอนเซอร์คนนั้น ๆ ให้อย่างรวดเร็วด้วยเรตราคาที่ได้เฉพาะ Digital Agency เท่านั้น อันจะช่วยให้เจ้าของธุรกิจลดต้นทุนลงได้

4. Social Media Marketing

          Social Media Marketing คือ การทำการตลาดโซเชียลมีเดียให้กับลูกค้า โดยการสร้างและจัดการเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook, Instagram, Twitter เพื่อสร้างความสนใจและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ

5. Email Marketing

          Email Marketing วิธีการที่คลาสสิกแต่ไม่เคยตายของ Digital Marketing คือการส่งจดหมายผ่านทางอีเมล การทำ Marketing วิธีนี้เป็น Owned Channel ที่เราครอบครองข้อมูลและ Contact ของลูกค้าเอาไว้เอง และสามารถทำการตลาดแบบอัตโนมัติได้อีกด้วย

Online Marketing & Digital Marketing ต่างกันอย่างไร ?

          Online Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ เป็น วิธีการหนึ่งของ Digital Marketing โดย Online Marketing จะอาศัยอินเทอร์เน็ตในการสื่อสารเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของแบรนด์ให้เข้าถึงลูกค้าผ่านทางช่องทางต่างๆทั้ง เว็บไซต์ หรือ Social Media Platform เป็นต้น

 

Digital Marketing สำคัญอย่างไร ?

           Digital Marketing สำคัญอย่างมากต่อธุรกิจต่างๆในปัจจุบันที่เข้าสู่ยุคดิจิทัล ผู้คนต่างเข้าถึงอินเทอร์เน็ตกันได้อย่างง่ายดาย การตลาดบนโลกดิจิทัลจึงทำให้สามารถเข้าถึงคนจำนวนมากได้จากหลากหลายช่อทาง ช่วยเพิ่มช่องทางในการโฆษณา เพิ่มโอกาสในการขาย และสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

 

ตัวอย่าง Martech ยอดนิยมที่ใช้ในการทำ Digital Marketing

 1. HubSpot 
 2. ActiveCampaign
 3. Google Tag Manager
 4. Canva
 5. Figma
 6. Zapier
 7. ระบบ CRM
 8. WordPress
 9. Pipedrive
 10. Buffer

 

          สรุปได้ว่า Digital Marketing ก็คือ การทำการตลาดเพื่อกระจายแบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าผ่านสื่อกลาง Digital Marketing ก็คือการทำการตลาดรูปแบบใหม่บน Platform ดิจิทัลต่างๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่โลดแล่นอยู่บนโลกดิจิทัลที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Electronic) เป็นสื่อกลาง