Google Trend คืออะไร

          Google Trend คือ เครื่องมือของ Google ที่เรียกว่า “Search Engine” Google เทรนด์ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจค้นหา Keyword  (คีย์เวิร์ด) ข้อยอดนิยมที่อยู่บน Google ได้ ผู้ใช้สามารถเห็นภาพรวมของความนิยมของคำค้นหา ในแต่ละช่วงเวลา และเปรียบเทียบความนิยมของหลาย ๆ คำค้นหาได้ นอกจากนี้ อีกทั้งยังสามารถดูลักษณะการค้นหาของผู้ใช้ที่แบ่งเป็นประเทศและเจาะลึกไปยังจังหวัดหรือภูมิภาคต่าง ๆ ได้เช่นกัน และนอกจากนี้ยังสามารถเช็กเทรนด์ฮิตประจำวันหรือตรวจสอบความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดูข้อมูลหรือคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง (Related Quiries) แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ต่อยอดได้

          และนอกจากนั้นยังสามารถดูเทรนด์คำค้นหายอดฮิตรายวันได้อีกด้วย แถมยังมี Filter ที่ช่วยให้คุณกดย้อนดูความนิยมในหลาย ๆ ปีที่ผ่านมาเพื่อวิเคราะห์โอกาสเติบโตของ Keyword  (คีย์เวิร์ด) นั้นเพื่อนำไปต่อยอดในการสร้าง Content (คอนเทนต์) ได้อีกด้วย

5 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ของ Google Trend

  1. ค้นหา Niche Marketing

การค้นหา Niche Marketing หรือคำค้นหาที่มีความเฉพาะกลุ่ม เพื่อทำให้คุณได้เจาะตลาดกลุ่มสินค้าที่มีความเฉพาะเจาะจง

  1. Research Keyword

Google Trend สามารถเป็นเครื่องมือในการค้นหา Keyword (คีย์เวิร์ด) คำที่เกี่ยวข้อง ด้วยการใช้งานฟีเจอร์ Related Queries หรือคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง เพียงแค่เรากรอกคำค้นหาหลักลงไป 1 คำ ก็จะขึ้นคำค้นหาที่เกี่ยวข้องมากมายพร้อมปริมาณการเติบโตของการค้นหาปรากฏให้เราเห็น

  1. สร้างคอนเทนต์ ที่สอดคล้องกับเทรนด์ในปัจจุบัน

Google Trend สามารถดู Keyword ที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ได้ ผ่านฟีเจอร์ Recently Trending โดยให้คุณเข้าหน้าแรกของ Google Trend แล้วเลื่อนมาลงมาเล็กน้อย ก็จะเจอกับคำค้นหาที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้

  1. เปรียบเทียบคู่แข่งในธุรกิจเดียวกัน 

Google Trend สามารถใช้เปรียบเทียบคู่แข่งในธุรกิจเดียวกันได้ผ่านการใช้ฟีเจอร์ Comparison ที่จะช่วยให้คุณเห็นอัตราการค้นหาเปรียบเทียบมากกว่า 1 คำ

  1. กำหนดช่วงเวลาที่ดีที่สุด สำหรับยิงแอด

Google Trend จะแสดงให้เห็นว่าในช่วงเวลาไหนบ้างที่การยิงแอดได้รับความนิยม ซึ่งช่วยให้คุณสามารถกำหนดช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการยิงแอดไปหากลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการได้อย่างแม่นยำมากขึ้นนั่นเอง

ใช้ Google Trends ฉบับมืออาชีพ

 1. Google Trends ใช้มองหาเทรนด์ฮิตที่ติดกระแสและการค้นหาที่มาแรงแบบเรียลไทม์
 2. Google Trends เอาไว้หาหัวข้อที่เกี่ยวข้องและคำค้นหาที่เกี่ยวข้อง (Related Topic & Query)
 3. Google Trends ใช้ย้อนมองหาข้อมูลแนวโน้มที่มีความสนใจ
 4. Google Trends สามารถเปรียบเทียบสิ่งที่ผู้คนสนใจ อันไหนมีโอกาสเกิดกว่า?
 5. Google Trends สามารถหาคีย์เวิร์ดตามเทศกาลและฤดูกาล
 6. Google Trends เป็นแพลตฟอร์มค้นหาไม่จำกัดแค่ Google
 7. Google Trends เอาไว้ส่องและวิเคราะห์เทรนด์ใดกำลังมาแรงและมาแรงมากที่สุด
 8. Google Trends สามารถค้นหาคีย์เวิร์ดแบบเจาะลึกด้วย ‘Category’

 

          Google Trend คือเครื่องมือค้นหา Keyword  (คีย์เวิร์ด) ข้อยอดนิยมที่อยู่บน Google ได้ที่จะช่วยให้นักการตลาดสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อและ Keyword ที่ต้องการได้ ดูเทรนด์ความสนใจในสังคมขณะนั้นหรือพัฒนากลยุทธ์การตลาดหรือทำ SEM การยิงแอดและการทำ SEO