SEO OFF PAGE คืออะไร

SEO OFF PAGE คือ วิธีการทำ SEO ที่เป็นปัจจัยภายนอก มักเรียกการทำ SEO นี้ว่า การทำ Backlink หรือ Link Building ซึ่งจะช่วยเพิ่มคะแนนหรือค่าพลังทาง SEO มายังเว็บไซต์ของเรา ยกตัวอย่าง ช่องยูทูปคนติดตามหลักล้าน พูดถึงอ้างอิง ถึงช่องใหม่ จะส่งผลให้ช่องใหม่เติบโตไว ในทาง SEO ก็เช่นกัน

เทคนิคการทำ Off Page SEO มีอะไรบ้าง ตามลำดับความสำคัญ

  1. Backlink

การทำ Backlink หรือ Link Building ถือเป็นแกนหลักที่สำคัญในการทำ Off Page SEO เป็นหลักสูตรของ Google Algorithm ในปี 2020 มีวิจัยสรุประหว่างจำนวน Backlink กับ อันดับค้นหาบน Google

จะเห็นว่าเว็บไซต์ที่ Rank อันดับดี จะต้องมีจำนวน Backlink มากพอ การที่จะได้ Backlink มา เราต้องเป็นเว็บที่มี Content ที่ดี ก็จะมีเว็บไซต์อื่นพูดถึงเราเอง หรือจะได้มาด้วยการลงโฆษณา ซื้อ Backlink รวมถึงป้ายโฆษณา Banner โดยยิ่งเว็บไซต์ที่โด่งดังมีชื่อเสียง หรือสอดคล้องกับเรา จะส่งผลได้ดี ก็จะทำให้เราอันดับขึ้นได้ครับ

  1. Content Marketing

การทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์แล้วนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ใหญ่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของคุณ หรือการทำ Infographic, Research papers, E-book หรือคอนเทนต์อื่นๆ ที่มีคุณค่า มีประโยชน์ เนื้อหามีคุณภาพมากพอที่คนจะแชร์ต่อหรือได้รับการอ้างอิงได้

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับทั้ง Backlink ที่มีคุณภาพ ชื่อเสียงของเว็บไซต์ ไปจนถึงการประชาสัมพันธ์ที่ Search Engine มองแล้วว่า เว็บไซต์ของคุณควรได้รับอันดับที่ดีขึ้นใน Keyword ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาเหล่านั้นด้วย

  1. Social Media

ถึงแม้ว่า Backlink ที่ได้มาจากช่องทาง Social Media ไม่ว่าจะเป็น Link มาจาก Facebook, Youtube หรืออื่นๆ จะได้ผลโดยตรงและทางอ้อมได้ เพราะว่าเพิ่มจำนวนผู้ใช้ในหน้านั้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในคะแนนการจัดอันดับด้วย

  1. Local SEO

การทำ Google My Business การได้รับรีวิวของลูกค้า ส่งผลต่อ E-E-A-T ในสายตา Google

และยังทำให้ผู้ใช้งาน Google ค้นหาร้านเหล่านี้เจอได้จาก Google Search รวมไปถึงหน้า Google Maps อีกด้วย ซึ่งการติดอันดับบน Google Search และ Google Maps เช่นนี้ก็ถือว่าเป็นการทำ Off Page SEO รูปแบบหนึ่งเช่นเดียวกัน

  1. Branding

การทำให้แบรนด์ถูกพูดถึง ไม่ว่าจะเป็น Link เป็น Tag หรือเป็นแค่ข้อความ ก็ส่งผลต่อ E-E-A-T ข้อมูลนี้ยืนยันโดย Gary Illyes ผู้เชี่ยวชาญของกูเกิลตำแหน่ง Analyst on the Google Search team

  1. Review Online

ไม่ว่าจะมาจาก Local SEO ใน Blog หรือได้รีวิวจากหน้าเว็บคนอื่น สื่อต่างๆ ก็ส่งผลต่อ E-E-A-T ในสายตาของ Google

สรุป

ในบางครั้ง เว็บไซต์ของเรา Content ก็ดี เว็บโหลดไว รองรับมือถือ แต่อันดับก็ยังไม่มาสักที การทำ Off-page หรือ Backlink ให้ดีและเป็นธรรมชาติมากที่สุด ก็เป็นกุญแจดอกสุดท้ายที่จะไขประตูสู่ความสำเร็จนั่นเอง