Local SEO คืออะไร?

          Local SEO คือแนวทางปฏิบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจผลิตภัณฑ์หรือบริการ และเป็นกลยุทธ์การทำการตลาดรูปแบบหนึ่ง สำหรับธุรกิจท้องถิ่น Local Business (สำหรับธุรกิจท้องถิ่น) โดยจะมุ่งเน้นการทำ SEO ให้ติดใน Keyword เฉพาะพื้นที่ (Local SEO) ซึ่งจะจำกัดวงคู่แข่งในการทำ SEO ให้อยู่แค่บริเวณใกล้เคียงพื้นที่ตั้งร้าน (Local SEO) ในระแวกหรทอภูมิภาคเดียวกันกับธุรกิจ หรือกำหนดจากการการค้นหาด้วยภาษาท้องถิ่นก็ได้ 

          ยกตัวอย่าง Local SEO หากคุณมีธุรกิจร้านอาหาร และต้องการทำเว็บไซต์ของคุณให้ติดหน้าแรกบน Google แต่การที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดใน Keyword (คำค้นหา) ที่มีการแข่งขันสูงมาก อย่างเช่น “ร้านอาหาร” ก็คงอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมาก และอาจจะไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่จะสามารถเดินทางมายังร้านของคุณได้จริง ดังนั้น ซึ่งที่เราต้องทำคือ การระบุรายละเอียดเพิ่มเติมของสถานที่ลงไป เช่น “ร้านอาหาร ลาดพร้าว” หรือ “ร้านกาแฟ ลาดพร้าวซอย  1” Local SEO ยิ่งระบุคำค้นหาให้มีสถานที่ แลนด์มากค์ จุดเด่น หรือภาษาเฉพาะที่ใช้เรียกชัดเจนได้มากเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายค้นหาเว็บไซต์ของคุณเจอได้ง่าย และช่วยทำให้เว็บไซต์ติดหน้า Google ในหน้าแรกๆ ได้มากกว่าการทำ SEO ใน Keyword อื่นๆ ที่มีการแข่งขันสูง และอาจต้องใช้เวลานานในการทำอันดับในระยะยาว

           ดังนั้นหลักการทำ Local SEO ไม่แตกต่างจากการทำ SEO แบบทั่วไป แต่ให้เติม Longtail Keyword ที่เป็นสถานที่ พื้นที่ ชื่อเขต ชื่อจังหวัด แลนด์มากค์ จุดเด่น ภาษาเฉพาะที่ใช้เรียก ของเราเข้าไปด้วย

Local SEO สำคัญอย่างไร ?

          หลักการทำ Local SEO สำหรับ Local Business นอกจากจะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมาย (Target) สามารถค้นหาคุณเจอจากการติดอันดับบน Search Engine ได้ง่ายมากขึ้นแล้ว ยังถือเป็นการนำเอาวิธีการทำการตลาดแบบ Niche Marketing มาปรับใช้โดยการเน้นเข้าหากลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม ซึ่งคุณมีโอกาส เอาชนะธุรกิจเจ้าใหญ่ๆ  ได้ และ  Local SEO ยังช่วยให้คุณมีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนและแม่นยำแบบสุดๆ เพราะจากสถิติจาก HubSpot ระบุไว้ว่า ปกติแล้วมีคนค้นหาข้อมูลบน Google ด้วยการใช้ Local Intent หรือการระบุสถานที่ตั้งของธุรกิจแบบชัดเจนสูงถึง 46% และมีผู้ใช้งานถึง 88%

 

ตัวอย่าง Local SEO keyword

          หลักในการทำ Local SEO keyword ไม่ได้มีการจำกัดความยาวของ Keyword แต่ว่าควรทำให้ Algorithm ของ Search Engine เข้าใจได้ว่าเว็บไซต์ของธุรกิจคุณอยู่ในพื้นที่นั้นจริงๆซึ่งปกติจะมีโครงสร้างเป็น Longtail Keyword คือ “ประเภทธุรกิจ + พื้นที่” เช่น

 • ร้านอาหาร + ชื่อจังหวัด ตามด้วย ชื่ออำเภอ เช่น “ร้านอาหาร ชลบุรี บางแสน”
 • โรงแรม + ชื่อจังหวัด ตามด้วย ชื่ออำเภอ หรือตำบล เช่น “โรงแรมสงขลา หาดใหญ่” หรือจะใช้ Keyword (คำค้นหา)ที่พ้องความหมาย เช่น “ที่พักสงขลา หาดใหญ่”
 • คลินิก + ประเภทธุรกิจ + ชื่อจังหวัด เช่น “คลินิกความงาม ลาดพร้าว” หรือ “คลินิกทำหน้า ลาดพร้าว”
 • ร้านอาหาร ใกล้ฉัน
 • โรงแรม ใกล้ฉัน

 

แนวคิดการทำ Local SEO

 • ทำ Local SEO การตลาดท้องถิ่น พื้นที่ของตัวเองเสร็จ ค่อยไปทำ SEO เก็บพื้นที่อื่นๆ
 • เราสามารถทำ Local SEO เก็บทุกจังหวัดได้ แม้ว่าธุรกิจของเราไม่ได้อยู่ในจังหวัดนั้น
 • ทำ On page Local SEO พื้นที่ของตนเอง ไม่ต้องสนใจว่าจะมี Search Volume มากหรือน้อย
 • ทำ Local SEO บน Google Map เป็นสิ่งสำคัญ ปักหมุดอย่างเดียวไม่พอ ต้องไปสมัครปรับแต่งที่ Google My Business ด้วย
 • เว็บเราไม่มีหน้าร้าน ก็สามารถปักหมุด Google Map เอาไว้สร้างภาพได้เช่นเดียวกัน

Local SEO เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

          Local SEO จะเหมาะมากๆ สำหรับธุรกิจที่มีสถานที่ตั้งร้านชัดเจน เช่น ร้านทำผม ร้านสปา ร้านนวด ร้านอาหาร โรงแรม รวมไปถึงธุรกิจขนาดย่อม ร้านท้องถิ่น ร้านในระดับจังหวัด อำเภอหรือเขต เพียงแต่ต้องระบุขอบเขตของพื้นที่หรือที่ตั้งของธุรกิจให้ชัดเจน จึงจะให้ผลดีในการแสดงผลลัพธ์การ Search บนหน้า Search Engine หรือธุรกิจประเภทที่มีกฏหมายจำกัดการทำการตลาดออนไลน์อย่าง ร้านขายยา จำเป็นต้องพึ่ง Local SEO เป็นหลัก แต่ถึงแม้ธุรกิจของเราไม่ได้มีหน้าร้านก็ยังสามารถทำได้เช่นเดียวกัน นั่นหมายความว่า Local SEO ก็เหมาะสมกับธุรกิจเกือบจะทุกประเภทเพียงแค่แค่เหมาะกับประเภทไหนมากน้อยเพียงใดก็ตาม

กลยุทธ์การทำ Local SEO

 • การทำ Local SEO ด้วย Paid Ads – การลงโฆษณา Google Ads โดยเลือกเจาะจงพื้นที่
 • การทำ Local SEO + Local Pack ด้วย GMB (Google My Business) – สมัครใช้งานปักหมุดธุรกิจของเราลงบนแผนที่กูเกิล และยังเป็นการทำ SEO Offpage ด้วย

 • Organic Keyword – ทำ Local SEO keyword
 • ใช้ Google Autocomplete

Local SEO สถิติ

 • 97% ของคนที่ใช้งาน Google มองหาธุรกิจท้องถิ่นใกล้ตัวก่อน
 • 35% ของธุรกิจบอกว่า Local SEO เป็นสิ่งสำคัญ ช่วยสร้างผลลัพธ์ได้จริง
 • 28% ค่าเฉลี่ยค้นหา Local SEO ชำระเงินปิดการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมง
 • 76% ของคนใช้งาน Google เข้าเยี่ยมชมธุรกิจถึงที่ ภายใน 1 วัน หลังจากค้นหา Local SEO หาสิ่งใกล้ฉัน

          สรุปคือ Local SEO ก็คือการทำ SEO ประเภทนึง ไม่แตกต่างกัน แค่เพียง Local SEO จะโฟกัสที่คำ Longtail Keyword โดยตัว Longtail นั้นจะเป็นชื่อสถานที่ พื้นที่ ชื่อเขต ชื่อจังหวัด แลนด์มากค์ จุดเด่น ภาษาเฉพาะที่ใช้เรียก ของเราเข้าไปด้วย