Google Analytics คืออะไร  

Google Analytics คือ เครื่องมือดูสถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ใช้ได้ฟรีจาก Google โดยกระบวนการทำงานของ GA4 (ชื่อที่มักเรียกกันสั้นๆ) ทำให้เรารู้ว่า เว็บไซต์เรามีคนเข้าเว็บ (UIP) วันละเท่าไร ดูเป็นกราฟย้อนหลังได้ เข้าถึงเว็บไซต์ของเราจากอุปกรณ์อะไรบ้าง เพศชายหญิง ช่วงอายุ ประเทศ หน้าเพจไหนของเรามีคนเข้าเยอะ ใช้เวลาอยู่นาน-ไม่นาน (Session/Duration) ใช้ทำ Customer Journey และวัดค่า Conversion Rate ดูพฤติกรรมลูกค้าตั้งแต่เข้าเว็บจนจบการสั่งซื้อสินค้าหรือบริการ หรือออกไปที่หน้าไหน จึงวิเคราะห์หาจุดผิดพลาดได้ และนำมาวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ ว่าเว็บเราควรปรับปรุงอะไรต่อ หรือจะปรับแผนการตลาดยังไงให้คนซื้อของของเรามากขึ้น หรือลงมือกระทำบางอย่างที่ตอบจุดประสงค์ของธุรกิจ

วิธีติดตั้ง Google Analytics กับเว็บไซต์ (2024)

Google Analytics เราแนะนำวิธีติดตั้ง ได้ 2 วิธี คือ

    1. นำ Tracking Code ของ GA ไปติดในส่วน <head> ของเว็บไซต์​ (ให้ Developer ช่วยติดให้ครับ)
    2. เราติดตั้งเองได้ สำหรับ WordPress ติดตั้งปลั๊กอินชื่อว่า WPCode Plugin ไปที่ Code Snippets > Header & Footer และนำ GA4 Tracking Code ไปใส่ไว้ในส่วนนี้ครับ

สอนใช้ Google Analytics ใช้งานยังไง

ในส่วนนี้ เรามาดูว่าเมนูของ Google Analytics 4 ใช้งานยังไง สอนใช้งานสำหรับคนทั่วไป สามารถรายงานได้มากถึง 2,000 เว็บไซต์ ต่อ 1 บัญชี

1. Home

Home หรือหน้าแรก จะเป็นหน้าแรกสุดที่คุณจะเจอหลังจากที่คุณ Login เข้ามายัง Google Analytics โดยที่หน้านี้จะเป็นหน้าที่คุณจะเห็นภาพรวมของข้อมูลทั้งหมดที่สำคัญสำหรับคุณเช่นข้อมูล Users, Engagement หรือ Revenue ของเว็บไซต์ของคุณ

เรียกได้ว่าใน Section นี้ ตัว Google Analytics จะรวมข้อมูลที่สำคัญมาไว้ในที่เดียว ซึ่งถ้าคุณอยากจะดูข้อมูลเชิงลึกในส่วนไหน คุณก็สามารถกดดูได้ เช่น ถ้าผมอยากดูข้อมูลแบบ Realtime ในเชิงลึก ผมก็แค่กดปุ่ม View Realtime ถ้าต้องการดูข้อมูลของ User Acquisition ก็กดปุ่ม View User Acquisition

2. Realtime

 

GA4 Realtime เราใช้ดู ขณะปัจจุบัน หรือตอนนี้ มีผู้เข้าชมเว็บไซต์จำนวนกี่คน อยู่หน้าไหนเท่าไรบ้าง ข้อมูลในส่วนของ Realtime จะมีประโยชน์มากๆ สมมติเราทำกิจกรรม หรือบูสโฆษณา เราใช้ส่วนนี้ monitor ได้ครับ

3. Report

Google Analytic Report รายงานคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณมีปฏิสัมพันธ์ยังไงบ้าง เช่นปฏิสัมพันธ์กับเว็บไซต์หน้าไหน ใช้เวลากับแต่ละหน้ามากน้อยเท่าไหร่ ซึ่งตัวเลขค่าเหล่านี้มีผลต่อ SEO Onpage

4. Users

Google Analytic Users เป็น Section ที่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับ User ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ โดยที่ Section นี้มีหัวข้อย่อยคือ Demographics และ Tech

4.1 Demographics

Google Analytic Demographics เป็นส่วนที่บอกข้อมูลภาพรวมเกี่ยวกับ User ว่าเขามาจากประเทศ/จังหวัดไหน เพศอะไร อายุเท่าไหร่ และพูดภาษาอะไร

4.2 Tech

Google Analytic Tech เป็นส่วนที่บอกข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ User ใช้ในการเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณเช่นเข้าผ่านประเภทของ Device แบบไหน (Mobile, Desktop, Tablet) ใช้ Browser แบบไหน (Chrome, Safari, Android Webview, Edge, Firefox และอื่นๆ) หรือใช้ Operating System ไหน (iOS, Android, Window และอื่นๆ) ค่า Screen resolution ขนาดหน้าจอ

ข้อมูลในส่วนของ Demographic และ Tech นี้เอาไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง อย่างที่เห็นชัดที่สุดก็คงจะเป็นการเอาข้อมูลเหล่านี้ไปใช้กับการเลือก Audience ในระบบโฆษณาอย่าง Facebook Ads หรือ Google Ads เป็นต้น

5. Events

Google Analytic Events ในส่วนนี้ต้องมี Programmer มาช่วยจัดการครับ Event Tracking เบื้องต้นผ่าน Tools Google Tag Manager ใช้ดูรายงานเหตุการณ์ต่างๆ Conversion Rate ที่คุณอยากวัดผลบนเว็บไซต์ของคุณ (เช่น การคลิกปุ่ม การScrollหน้าจอ การคลิกดูวีดีโอ การซื้อของ การกรอกข้อมูล หรือไปเยี่ยมชมหน้าที่คุณอยากให้ไปเยี่ยมชม หรือการปิดBrowser) โดยที่ Section นี้มีหัวข้อย่อยคือ Conversion และ All Events รวมถึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการสร้างเป็น Goal ของเว็บไซต์ หรือสร้าง Segment และ Export เป็น Audience เพื่อนำไปทำ Remarketing นอกจากนั้นยังสามารถสร้าง Funnel analysis ที่สามารถใช้ในการวิเคราะห์ขั้นตอนที่สำคัญๆ ของ User Journey โดยการดูจำนวนของผู้ใช้ที่ Completed Goal หรือคนที่ Drop off ไปในแต่ละขั้นตอน

5.1 Conversion

Section ย่อยนี้เป็นส่วนที่เอาไว้ให้คุณกำหนดค่าว่ากิจกรรมไหนที่บนเว็บไซต์ของคุณที่นับเป็น Conversion

ข้อมูลในส่วนนี้จะทำให้คุณเห็นประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้นว่ามันไปตอบโจทย์เป้าหมายทางธุรกิจจริงๆ รึเปล่า

5.2 All Events

Section ย่อยนี้เป็นส่วนที่แสดงให้เห็นภาพ Event ทั้งหมดที่เกิดขึ้นมาเว็บไซต์ของคุณเช่น First Visit, Pageview หรือ Click

สรุป

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าที่มีเพื่อนำไปพัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้แบรนด์เข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใครได้ในเชิงลึก ทำให้เราสามารถประหยัดเวลาในการเลือกช่องทางการโปรโมตสินค้า นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปวิเคราะห์ในการทำ Remarketing ได้ในอนาคตอีกด้วย มีให้ใช้งานทั้งบนเวอร์ชั่น Website และบน Application มือถือ