ทำความเข้าใจ Page Speed คืออะไร และวิธีปรับให้ไว เพื่อคุณภาพที่ดีของเว็บไซต์

สำหรับนักการตลาดออนไลน์หน้าใหม่ ที่ศึกษาเรื่องการทำ SEO มาสักระยะหนึ่งแล้ว คงเห็นว่ามีปัจจัยหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO และค่อนข้างสำคัญ นั่นก็คือ Page Speed แต่อาจจะยังไม่เข้าใจเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นเพื่อให้เข้าถึงเรื่องนี้โดยเฉพาะ ขอแนะนำให้อ่านบทความนี้ที่ได้รวบรวมข้อมูลต้องรู้มาให้แล้ว นำไปสู่การทำความรู้จักว่า Page Speed คืออะไร และนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเอง เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงสินค้าและบริการบนเว็บไซต์ที่สูงขึ้น

 

Page Speed คืออะไร?

Page Speed คือความเร็วในการโหลดหน้าเว็บนั้นๆ เมื่อมาถึงตรงนี้หลายคนอาจสงสัยอยู่ว่า การโหลดหน้าเว็บเร็วหรือช้านั้น ก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เองหรือเปล่า ซึ่งนั่นถือเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะเจ้าของเว็บไซต์เองก็ต้องมีการปรับแต่งให้หน้าเว็บดาวน์โหลดได้เร็วขึ้นด้วย เพราะถ้าหากปรับแต่งได้ไม่ดีพอ ต่อให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์จะมีบริการอินเทอร์เน็ตคุณภาพสูงอยู่ในมือ ก็อาจจะโหลดเว็บไซต์นั้นๆ ได้ช้ากว่าที่ควรจะเป็นได้เช่นกัน และมีผลต่อการจัดอันดับบนเว็บ Search Engine ด้วย ซึ่งนั่นเป็นอุปสรรคต่อการขายบนออนไลน์อย่างมาก 

ความสำคัญของ Page Speed คืออะไร?

หลังจากที่อธิบายความว่า Page Speed คืออะไรไปแล้ว มาต่อที่ความสำคัญของ Page Speed กันบ้าง ซึ่งมีความสำคัญมากต่อการทำเว็บไซต์ โดยเฉพาะการทำ SEO อธิบายได้ ดังนี้

 

1.สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน

 

ความสำคัญอันดับแรกของ Page Speed คือ การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานหรือผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ หากเว็บมี Page Speed ที่ดี โหลดเร็ว ไม่ต้องรอนาน คนก็อยู่หน้าเว็บได้นาน และมีโอกาสคลิกต่อไปยังหน้าอื่นๆ ของเว็บไซต์ ช่วยเพิ่มโอกาสการขายได้ 

 

2.ลด Bounce rate ให้ต่ำลง

 

Bounce rate คืออัตราของคนที่อยู่หน้าเว็บในระยะสั้น หากพูดให้เห็นภาพง่ายๆ คืออัตราที่คนเข้ามาหน้าเว็บแล้วก็ออกไปจากเว็บอย่างรวดเร็ว ภาษาพูดคือเด้งออกไปเลย ยังไม่ทันได้ดูอะไรเลยด้วยซ้ำ ยิ่งคนเด้งออกไปไวและมีจำนวนมากเท่าไร Bounce rate ของเว็บนั้นก็ยิ่งสูงขึ้น และส่งผลเสียมากขึ้น การที่ Bounce rate สูง คนไม่ยอมอยู่หน้าเว็บ จะทำให้เว็บ Search Engine หักคะแนนคุณภาพของเว็บไซต์ ยิ่ง Bounce rate สูงคะแนนยิ่งต่ำ และถูกจัดอันดับต่ำๆ ค้นหาผ่านเว็บ Search Engine เว็บไซต์นั้นก็ถูกดันไปอยู่หน้าท้ายๆ คนคลิกไม่เจอ เข้าไม่ถึง และ Traffic ก็จะต่ำ 

 

โดยส่วนหนึ่งที่ทำให้ Bounce rate สูงก็คือ Page Speed ที่ไม่ดี หน้าเว็บโหลดช้า รอนาน คนไม่ยอมรอจึงออกจากเว็บไปเลย ดังนั้น Page Speed จึงมีความสำคัญต่อ Bounce rate โดยหน้าเว็บที่มี Page Speed ที่ดี ก็ช่วยลด Bounce rate ให้ต่ำลงได้

 

3.เพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ 

 

หน้าเว็บไซต์ที่มี Page Speed ที่ดี ก็ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานได้ ส่งผลให้ Traffic ของเว็บไซต์นั้นเพิ่มสูงขึ้นได้ เว็บโหลดเร็วคนก็เข้าใช้งานเยอะขึ้น และมีโอกาสเข้าใช้งานมากขึ้น คนเก่าๆ วนกลับมาใช้งานสม่ำเสมอ และดึงดูดคนใหม่เข้ามาได้เรื่อยๆ ก็เป็นการเพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์ 

 

4.เพิ่มโอกาสติดอันดับต้นๆ บนเว็บ Search Engine

 

หากหน้าเว็บมี Page Speed ที่ดี ผู้ใช้งานก็อยู่หน้าเว็บได้นาน Bounce rate ก็ต่ำลง Traffic เว็บไซต์ก็เพิ่มขึ้น เว็บ Search Engine ก็ให้คะแนนมากขึ้น ส่งผลต่อการติดอันดับต้นๆ หรือหน้าแรกๆ ของเว็บ Search Engine ทำให้ผู้ใช้งานเข้าถึงมากขึ้น เพิ่มโอกาสการขายสินค้าให้มากขึ้นด้วย

 

 

ปัจจัยที่ส่งผลต่อ Page Speed คืออะไร?

ปัจจัยที่ส่งผลต่อ Page Speed อย่างมากก็คือเนื้อหาในเว็บไซต์ พวกไฟล์ต่างๆ ในเนื้อหานั้น โดยเฉพาะภาพประกอบ คลิปวิดีโอ และปุ่มต่างๆ ในเนื้อหานั้น รวมถึงโครงสร้างเว็บไซต์ก็มีผลเช่นกัน หากวางโครงสร้างไม่ดี หรือเขียน Code เอาไว้ไม่ดี ก็ทำให้ Page Speed ของเว็บนั้นแย่ลงได้ สำหรับเทคนิคเฉพาะที่เป็นของคนไอที เป็นเรื่องขั้นสูงที่คนทั่วไปไม่สามารถปรับได้ ดังนั้นในบทความนี้จะขอกล่าวถึงปัจจัยทั่วๆ ไป ที่สามารถปรับได้ง่าย ดังนี้

 

1.ภาพประกอบที่ใหญ่เกินไป 

 

ในเนื้อหาหน้าหนึ่งย่อมมีภาพประกอบอยู่ในนั้น หากเลือกใส่ภาพที่มีขนาดใหญ่เกินไป จะทำให้หน้าเว็บโหลดช้า ส่งผลให้ Page Speed หน้าเว็บนั้นแย่ลง จึงไม่ควรใส่ภาพที่มีขนาดใหญ่เกินไป หากภาพมีขนาดใหญ่ ควรบีบอัดไฟล์ให้เล็กลงก่อน ปัจจุบันมีเว็บไซต์บีบอัดภาพหลายเว็บ ที่สามารถใช้งานได้ฟรี ลดขนาดไฟล์ภาพให้เล็กลงได้ โดยไม่ลดความคมชัดของภาพ 

 

2.ลด Script ในหน้าเว็บนั้นๆ 

 

Script ก็ทำให้เว็บโหลดช้าถ้ามีมากเกินไป เช่น HTML, CSS, JavaScript หรือการติดโค้ดต่างๆ Page Speed ก็จะแย่ลง ทางที่ดีควรเลือกฝัง Script ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหานั้นมากที่สุด หากต้องการติดโค้ดเพิ่ม อาจจะแยกเนื้อหาออกเป็นหน้าเว็บอีกหน้าหนึ่งจะดีกว่า

3.ทำการเก็บ Cache ของเนื้อหา

 

การเก็บ Cache ของเนื้อหา จะทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่เคยเข้ามาแล้ว เมื่อมาเข้าซ้ำไม่ต้องโหลดหน้าเว็บใหม่ทั้งหมด จึงโหลดเร็วขึ้น ส่งผลต่อ Page Speed ด้วย จึงแนะนำให้เจ้าของเว็บไซต์ทั้งหลาย ทำการเก็บ Cache ของเนื้อหาเอาไว้ด้วย

 

การปรับแต่งหน้าเว็บไซต์มีผลต่อ Page Speed คือช่วยให้หน้าเว็บโหลดเร็วขึ้นได้ บางอย่างสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่บางอย่างก็ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะ ดังนั้นเพื่อให้หน้าเว็บโหลดเร็วขึ้น อย่าลืมใส่ใจเรื่องการปรับแต่งเนื้อหาในหน้าเว็บด้วยจะดีที่สุด