Search Intent คืออะไร สำคัญกับการทำ SEO อย่างไร

อีกหนึ่งเรื่องที่คนทำ SEO ทั้งหลายต้องรู้ ก็คือ Search Intent คืออะไร เพราะสำคัญกับการสร้างสรรค์เนื้อหาให้คนค้นหาเจอ โดย Search Intent จะช่วยแนะนำแนวทางความอยากรู้ของผู้ใช้งานได้ระดับหนึ่ง เมื่อคนทำ SEO รู้แล้วว่าผู้ใช้งานอยากรู้อะไร ก็จะได้สร้างเนื้อหาที่ตรงใจ ตอบโจทย์ความต้องการในข้อมูลนั้นๆ ส่งผลให้หน้าเว็บมีคุณภาพ ได้คะแนนจากเว็บ Search Engine ในระดับที่ดี 

 

Search Intent คืออะไร?

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจในส่วนนี้กันก่อนว่า Search Intent คือความประสงค์ในการค้นหาของผู้ใช้งาน กล่าวคือคนที่กำลังค้นหาอะไรสักอย่างบนอินเทอร์เน็ต ได้มีความประสงค์หลักที่จะทำการค้นหานั้น และได้ระบุ Keyword ที่แสดงถึงความประสงค์นั้นลงไป นั่นเองที่เรียกว่า Search Intent ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำ SEO 

ความสำคัญต่อการทำ SEO ของ Search Intent คืออะไร?

ความสำคัญต่อการทำ SEO ของ Search Intent คือถ้าหากคนทำรู้แล้วว่าผู้ค้นหามีความประสงค์อะไร หรืออยากได้ข้อมูลอะไรเป็นพิเศษ ก็จะได้สร้างเนื้อหาหรือทำ Content ที่ตรงกับวัตถุประสงค์นั้นขึ้นมา เพื่อตอบสนองวัตถุประสงค์นั้น มีโอกาสที่จะช่วยเพิ่มอันดับให้กับเว็บไซต์ได้ บนหน้าเว็บ Search Engine 

 

เนื่องจากเนื้อหาหรือ Content ที่ดีในมุมของเว็บ Search Engine คือเนื้อหาที่มีประโยชน์ ซึ่งสามารถวัดได้จากการที่ผู้ใช้งานอยู่ในหน้าเว็บนั้นเป็นเวลานาน ยกตัวอย่างเช่น มีผู้ใช้งานคนหนึ่งค้นคำว่า “รีวิว iPhone 15” แล้วไปเจอหน้าเว็บหนึ่ง พอเข้าไปอ่านแล้วพบว่าหน้านั้นมีเนื้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรีวิวเท่าไร แต่เป็นเนื้อหาขายเสียมากกว่า ผู้ใช้งานอาจอยู่หน้าเว็บนั้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แล้วกดออก นั่นอาจหมายความว่าเนื้อหานั้นไม่ตรงกับ Search Intent ของผู้ใช้งานรายนี้ 

 

หากเกิดแบบนี้ซ้ำๆ จากผู้ใช้งานหลายราย เว็บ Search Engine ก็จะหักคะแนนเว็บไซต์นั้นใน Keyword คำว่า “รีวิว iPhone 15” และเมื่อมีผู้ใช้งานค้นคำนี้อีก เว็บไซต์นั้นก็จะไม่ปรากฏในหน้าแรกของเว็บ Search Engine อีกเพราะถูกตัดคะแนน และได้รับการประเมินจากเว็บ Search Engine ว่าเนื้อหาในเว็บไซต์นั้นเกี่ยวข้องกับ Keyword คำว่า “รีวิว iPhone 15” ค่อนข้างต่ำ

 

จากที่ได้กล่าวมาหลายคนคงจะพอนึกออกแล้วว่าความสำคัญของ Search Intent คืออะไร และเพื่อเข้าใจให้มากขึ้น ต้องบอกก่อนว่า Search Intent นั้นมีหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งถ้าหากคนทำ SEO เข้าใจในส่วนนี้โดยละเอียดก็จะสามารถทำเนื้อหาที่เกี่ยวข้องได้มากขึ้นอีก 

ประเภทของ Search Intent คืออะไรบ้าง?

ประเภทของ Search Intent นั้น หลักๆ เลยจะมีอยู่ 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Informational Keyword, Navigational Keyword, Commercial Keyword และ Transactional Keyword ซึ่งเป็นการแบ่งตามวัตถุประสงค์ในการค้นหานั้นๆ 

 

1.Informational Keyword วัตถุประสงค์เพื่อหาข้อมูล

 

Search Intent แบบแรกที่ผู้ค้นหามีวัตถุประสงค์หลักคือแค่ต้องการข้อมูล มักเป็นวัตถุประสงค์ที่ค่อนข้างกว้าง ไม่ได้เฉพาะเจาะจงมากนัก เพียงแค่ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้น อาจจะเป็นการทำความรู้จักเบื้องต้นก็ได้ หากอยู่ในเส้นทางการขายสินค้าหรือบริการ ลูกค้าที่ Search Intent แบบ Informational Keyword จะยังไม่อยู่ในช่วงที่ต้องการซื้อ แต่อยู่ในช่วงที่ต้องทำความรู้จักกับสินค้าก่อน อาจจะยังไม่ระบุแบรนด์ด้วยซ้ำ ในมุมของคนทำ SEO ควรสร้างสรรค์เนื้อหาเชิงให้ข้อมูล โดยยังไม่จำเป็นต้องคาดหวังว่ากลุ่มเป้าหมายจะตัดสินใจซื้อจาก Content นี้เลย 

 

ยกตัวอย่าง Informational Keyword

 

 • ยาหดหลอดเลือด คือ
 • การสร้างเว็บไซต์เบื้องต้น
 • โยคะฟลาย คือ
 • Search Intent คือ

 

2.Navigational Keyword วัตถุประสงค์เพื่อไปยังที่ที่ต้องการ

 

Navigational Keyword มีลักษณะนี้ผู้ค้นหามักค้นคำที่เจาะจง เพื่อให้เว็บ Serch Engine พาไปยังปลายทางเลย ส่วนมากจะเป็นการค้นชื่อแบรนด์ เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์แบรนด์นั้น และผู้ค้นหามักไม่ได้มีความต้องการในข้อมูลหรือความรู้อะไร เพียงแค่ต้องการใช้งานเว็บไซต์นั้นๆ โดยตรง การค้นหาประเภทนี้สำคัญกับแบรนด์อย่างมาก หากมีคนค้นหาชื่อแบรนด์บ่อยๆ แล้วผลการค้นหาอยู่ในอันดับต้นๆ ก็จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ได้ 

 

การทำ SEO ที่เกี่ยวข้องกับ Navigational Keyword คือพยายามทำให้คนนึกถึงแบรนด์ อย่างเช่นการให้ข้อมูลเรื่องใหม่ที่ผู้ใช้งานไม่เคยรู้มาก่อน แม้ผู้ใช้งานอาจไม่เคยรู้จักแบรนด์มาก่อน แต่เพราะไปเจอข้อมูลในเว็บไซต์แบรนด์นั้นๆ ก็อาจทำให้นึกถึงแบรนด์ในเรื่องที่เกี่ยวข้องได้ คราวหลังก็อาจจะค้นหาชื่อแบรนด์นั้นโดยตรงเลยก็เป็นได้ เนื่องจากมองแบรนด์เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นโดยตรง

 

ยกตัวอย่าง Navigational Keyword

 

 • Facebook
 • จองตั๋ว Air Asia
 • Sanook
 • Kapook 
 • Dek-d นิยาย

3.Commercial Keyword วัตถุประสงค์เพื่อตัดสินใจ

 

Commercial Keyword ค่อนข้างเจาะจงมากขึ้น ผู้ใช้งานที่ทำการค้นหา เริ่มเข้าสู่โหมดของการตัดสินใจที่จะเลือกซื้อ หรือเลือกใช้บริการต่างๆ การทำ SEO เพื่อตอบวัตถุประสงค์นี้ มีส่วนที่จะทำให้เกิดการปิดการขายได้ แบรนด์หลายแบรนด์จึงเลือกทำ Content เพื่อตอบวัตถุประสงค์นี้ หาก Content นั้นมีคุณค่า มีประโยชน์และตอบข้อสงสัยหรือความอยากรู้ต่างๆ ของผู้ค้นหาได้ ก็จะนำไปสู่การตัดสินใจซื้อในที่สุด

 

ยกตัวอย่าง Commercial Keyword

 • ที่พัก พัทยา
 • รีวิว ew55 
 • จ้าง ทํา SEO ที่ไหน ดี
 • นกแอร์ vs แอร์เอเชีย

 

4.Transactional Keyword วัตถุประสงค์เพื่อซื้อ

 

สำหรับ Transactional Keyword มักเป็นการค้นหาเพื่อตัดสินใจซื้อแล้ว ผู้ค้นหามีข้อมูลเกี่ยวกับสินค้านั้นอยู่แล้ว ไม่ได้ต้องการทำความรู้จัก ไม่ได้ต้องการที่จะเปรียบเทียบกับสินค้าอะไรอีก เหลือเพียงแค่ซื้อสินค้านั้น ถือเป็นลักษณะของ Search Intent ที่คนทำ SEO ใส่ใจอย่างเข้มข้น เพราะการทำ SEO ที่เกี่ยวกับ Keyword นี้มีโอกาสสูงมากในการปิดการขายหรือสร้างยอดขายได้ 

 

ยกตัวอย่าง Transactional Keyword

 

 • จองคอร์สติว TOEIC
 • จองที่พัก HOP INN
 • ตั๋วดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกง ราคา
 • บัตรคอนเสิร์ต taylor swift

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลรายละเอียดและคำตอบข้อสงสัยว่า Search Intent คืออะไร จะเห็นว่าค่อนข้างมีความสำคัญกับธุรกิจและแบรนด์ โดยเฉพาะในด้านการทำ SEO