Press Release คืออะไร?

Press Release คือ ข่าวประชาสัมพันธ์ ข้อความ บทความที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อเผยแพร่ข่าวสารหรือข้อมูลการตลาดที่สำคัญจากองค์กร บริษัท หรือบุคคล ไปยังสื่อมวลชน สำนักข่าว หนังสือพิมพ์ อินฟลูเอนเซอร์ และเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อประกาศเหตุการณ์ การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือโปรโมทข่าวสารอื่น ๆ ที่มีความสำคัญ

โดยปกติแล้ว ข่าวประชาสัมพันธ์ ก็มักจะใช้ชื่อ Press Release, News Release Media Release หรือ Digital PR กรณีเผยแพร่บนเว็บไซต์ออนไลน์ สำนักข่าวใหญ่ ก็ได้เช่นกัน ซึ่งแบรนด์หรือธุรกิจจะข้อมูลสรุปกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ส่งไปยังสื่อต่างๆ เพื่อประชาสัมพันธ์กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ ‘ข่าวประชาสัมพันธ์’ มีความคล้ายกับ ‘การประชาสัมพันธ์’ หรือ PR ย่อมาจาก Public Relations คือ การสื่อสารไปยังสาธารณชน เพื่อจัดกิจกรรมการส่งเสริมการตลาด PR ในยุคดิจิทัล หรือจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อการประชาสัมพันธ์ และวางกลยุทธ์ในการเผยแพร่ข้อมูลออกไปในวงกว้าง ให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้มากยิ่งขึ้น

Press Release ใช้กับกิจกรรมอะไรได้บ้าง?

อย่างที่รู้กันแล้วค่ะว่า Press Release หมายถึง การประชาสัมพันธ์ข่าวสารหรือเหตุการณ์สำคัญ ที่นำส่งไปยังสื่อ สำนักพิมพ์ เว็บไซต์ อินฟลูเอนเซอร์ Youtuber Facebook Fanpage Twitter Tiktok และอื่น ๆ โดยจะยกตัวอย่างกิจกรรมของ Press Release มีดังนี้

1. เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่

ถ้าแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ มีสินค้าหรือบริการใหม่ที่ต้องการเปิดตัว การเขียนข่าวประชาสัมพันธ์นับเป็นวิธีที่ดีในการแจ้งให้สาธารณชนและสื่อมวลชนรู้

2. การเปิดสาขาใหม่หรือขยายธุรกิจ

ถ้าบริษัทหรือร้านค้าของคุณกำลังจะเปิดสาขาใหม่และขยายธุรกิจในพื้นที่อื่น ๆ การจัดทำ PR เพื่อประชาสัมพันธ์ ช่วยเรียกคนมาเยี่ยมชมสาขาใหม่ได้อีกด้วย

3. เปิดตัวแคมเปญหรือโปรโมชัน

เมื่อมีแคมเปญหรือโปรโมชันใหม่ ๆ แน่นอนว่าการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ ช่วยดึงดูดให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมรับแคมเปญหรือโปรโมชันได้เช่นกัน

4. การเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือข้อกำหนด

ในกรณีที่คุณมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือข้อกำหนดต่าง ๆ ในองค์กร การประชาสัมพันธ์จะช่วยให้คนที่อยู่ภายในองค์กรรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง และรับมือกับสถานการณ์ได้ทันท่วงที

5. การจัดงานอีเวนต์ต่าง ๆ

หากคุณจัดงานอีเวนต์แล้วไม่ได้ประชาสัมพันธ์ แน่นอนว่าจะไม่มีใครรับรู้ถึงการจัดงานที่เกิดขึ้น ดังนั้นการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ ช่วยให้ผู้อื่นรับรู้การจัดงาน และดึงดูดผู้ที่สนใจได้เข้ามาร่วมงานกันมากขึ้นนั่นเอง

6. เพื่อแก้ไขข่าวลือ ข่าวร้าย และป้องกันข่าวต่าง ๆ ที่ไม่ดีขององค์กร

 

ประโยชน์ของ PRESS RELEASE มีอะไรบ้าง?

การสร้าง Backlink ที่มีคุณภาพ

หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญสำหรับ SEO ในส่วน SEO Off-Page คือ การทำ backlink ซึ่งเป็นข้อความที่เป็นลิงก์โดยใส่ URL มายังเว็บไซต์ของคุณ คือการอ้างอิงถึงที่มาหรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับข่าวสารประชาสัมพันธ์ โดยการทำ Press Release จะนำไปเผยแพร่ได้หลากหลายช่องทาง และมักจะเป็นช่องทางที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพ มีค่า DR ที่สูง ส่งผลให้ Backlink มีคุณภาพ เพิ่มโอกาสดันอันดับ SEO ให้ติดหน้าแรก

เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในวงกว้าง

การทำ Press Release เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่าง ๆ ของแบรนด์ไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่มีจำนวนมากในครั้งเดียว โดยการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์คือการสื่อสารทางตรงระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายผ่านช่องทางของสื่อ

ทำให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือ

Press Release ไม่ได้ปรากฏอยู่ในรูปแบบของสื่อประชาสัมพันธ์ประเภทโฆษณา แต่ถูกจัดว่าเป็นข่าวชนิดหนึ่ง ดังนั้นรูปแบบที่ถูกนำเสนอออกมาจึงมีความน่าเชื่อถืออย่างมาก และเมื่อกลุ่มเป้าหมายได้รับข่าวประชาสัมพันธ์เหล่านี้ ก็จะรู้สึกเชื่อถือในแบรนด์นั้น ๆ มากขึ้น

เสริมสร้าง Brand Awareness

การทำ Press Release จะถูกแพร่กระจายไปบนสื่อในหลากหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถช่วยส่งเสริมการรับรู้ต่อแบรนด์ของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มประสิทธิภาพของ SEO

การเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ จะมีการใช้คีย์เวิร์ดต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยมร่วมด้วย ดังนั้นจึงสามารถช่วยส่งเสริมการทำ SEO ให้อันดับของเว็บไซต์ของคุณสูงขึ้นได้

เขียน Press Release ด้วยหลัก 5W

การเขียนข่าวประชาสัมพันธ์นั้นง่ายมาก ๆ ไม่มีความซับซ้อนเลย เพียงใช้หลัก 5W คือ Who, What, Why, When และ Where หรือแปลว่า ใคร, ทำอะไร, ทำไม, เมื่อไหร่, ที่ไหน เพื่อให้แบรนด์หรือธุรกิจแจ้งรายละเอียดได้ครบถ้วน อีกทั้งต้องใส่หัวข้อ (Heading) ให้สั้น กระชับ และได้ใจความ เพื่อทำให้หัวข้อมีความน่าสนใจ ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามายังบทความข่าว

ต่อยอดธุรกิจผ่านช่องทางการติดต่อ

ในส่วนท้ายสุดของ Press Release สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ ช่องทางการติดต่อ โดยอาจจะใส่ชื่อ/บริษัท/เบอร์โทร/อีเมล ถือเป็นการสร้างโอกาสต่อยอดให้กับธุรกิจหรือแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าหากมีสื่อสิ่งพิมพ์หรือสำนักข่าวให้ความสนใจ อาจติดต่อเข้ามาขอสัมภาษณ์เพิ่มเติมก็เป็นได้

ยกตัวอย่างเว็บข่าวใหญ่ ที่มีการทำ Press Release

1. Bloomberg

2. Techcrunch

3. apnews

4. Asiaone

5. Mthai

6. Thairath

7. Facebook Fanpage หลายๆเพจ

8. Youtuber หลายๆช่อง

สรุป

Press Release คือการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับธุรกิจ บริษัทของเรา โดยอาจจะได้ Backlink กลับมาขึ้นอยู่กับเว็บสำนักข่าว มีประโยชน์ต่อ SEO สำคัญมากในปี 2024 ช่องทางประกาศกิจกรรมในสื่อมีมากมายมีทั้งแบบฟรีและเสียเงินค่าโปรโมท เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการทำ SEO ที่ควรทำ