WordPress คืออะไร?

WordPress คือ เว็บไซต์สำเร็จรูปที่ปัจจุบัน 2024 นิยมมากที่สุดในโลก รวมถึงในประเทศไทย ส่งผลดีต่อการทำ SEO เวิร์ดเพรสใช้สร้างและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ มีระบบหลังบ้าน ซึ่งเขียนด้วยภาษา HTML และ PHP และใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL โดยมีส่วนประกอบหลักๆ คือ

 1. WordPress Core เป็นซอฟแวร์หลัก ใช้จัดการเว็บไซต์ เนื้อหาและบทความต่างๆ
 2. Theme เป็นส่วนที่กำหนดดีไซน์หรือรูปแบบการแสดงผล
 3. Plugin เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress เช่น ระบบสร้างหน้าเว็บไซต์ ระบบจัดการสินค้า

WordPress (เวิร์ดเพรส) มีระบบหลังบ้าน เอาไว้จัดลงคอนเทนต์ สร้าง Content หมวดหมู่ จัดการเมนู ส่วนต่างๆ โดยไม่ต้องแก้โค้ด ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งานมาก

สอน WordPress มือใหม่ ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

เว็บไซต์สำเร็จรูป WordPress ใช้สร้างเว็บไซต์บริษัท องค์กร ธุรกิจ เว็บขายของออนไลน์ เว็บเพจหน้าเดียว (Sale Page) เว็บท่องเที่ยว เว็บบล็อค เว็บอื่นๆอีกมากมาย

ข้อดีของ WordPress

WordPress เป็น CMS ที่ได้รับความนิยมอันดับ1 สูงมาก จนมีผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านเว็บไซต์ เนื่องจากมีข้อดีหลายประการซี่งสามารถสรุปได้ดังนี้

• ใช้งานง่าย ประหยัดเวลาและราคาถูก

แต่เดิมการทำเว็บไซต์โปรแกรมเมอร์ต้องใช้เวลามากในการทำให้เสร็จ แต่ WordPress ทำให้การสร้างเว็บไซต์รวดเร็วยิ่งขึ้น และปัจจุบันมีเครื่องมืออย่าง Page Builder เช่น Elementor ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สามารถลากวางส่วนประกอบต่างๆ ได้ ทำให้ประหยัดเวลาได้มาก วิธีใช้งานที่ง่าย และค่าบริการทำเว็บไซต์ WordPress ราคาถูก จับต้องได้

• มี theme มากมายให้เลือกใช้ทั้งฟรีและเสียเงินสามารถออกแบบเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ

WordPress โดดเด่นกว่า CMS อื่นๆ ในเรื่องความสวยงาม เพราะมี Theme ที่หลากหลายและทันสมัย สามารถเลือกปรับใช้ให้เหมาะกับหน้าเว็บ เช่น เว็บไซต์บทความ เว็บไซต์องค์กร เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังสามารถสร้าง theme ใช้งานเองหรือทำเพื่อขายได้ มีเนื้อหาเว็บต่างประเทศสอน WordPress การสร้างธีมด้วยตัวเอง

ตัวอย่างระบบหลังบ้านในการจัดการเลือกใช้ WordPress Theme

• มี Plugins และเครื่องมือ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บ

Plugins คือ โปรแกรมส่วนเสริม ซึ่งช่วยเพิ่มคุณสมบัติให้เว็บไซต์ เช่น ระบบ2ภาษา เครื่องมือ Elementor ใช้ดีไซน์หน้าเว็บไซต์ ทำภาพสไลด์ได้ เพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์ หรือกระทั่งช่วยทำร้านค้าออนไลน์ที่มีระบบจัดการสินค้าได้อีกด้วย

ตัวอย่างรูปภาพระบบหลังบ้านในการจัดการ WordPress Plugin

• ทำ SEO ง่าย

โดย WordPress มีโครงสร้างที่รองรับกับการทำ SEO ปรับแต่ง Title, Heading, Meta, Description, Content, URL และยังมี Plugin ให้ปรับแต่งเว็บไซต์มากมาย เช่น ปรับแต่งความเร็วเว็บไซต์ การแคชหน้าเพจ ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำ SEO ด้วยเหตุนี้เว็บไซต์ที่สร้างจาก WordPress จึงมีโอกาสติดอันดับที่ดีได้ง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับเว็บสำเร็จรูปตัวอื่น ในโลกออนไลน์มีผู้คนสอน WordPress ปรับแต่ง SEO มากมาย

• อัพเดทสะดวกและสม่ำเสมอ

WordPress มีการอัพเดทอยู่บ่อยครั้ง โดยจะแจ้งเตือนที่หน้า Dashboard เพื่อป้องกันเหล่าแฮกเกอร์และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน โดยวิธีอัพเดทก็ทำได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน สามารถทำได้เองด้วยเจ้าของเว็บ ไม่จำเป็นต้องพึ่งนักพัฒนาเว็บไซต์

• เป็นแหล่งรวมนักพัฒนา

WordPress เป็นโปรแกรมแบบโอเพนซอร์ซซอฟต์แวร์ (Open-source Software) ที่เปิดให้นำไปใช้งานและพัฒนาต่อได้อย่างอิสระ โดย Theme หรือ Plugin ที่มีให้โหลดติดตั้งทั้งแบบฟรีและเสียเงิน จะมี Developer, Programmer หรือทีมงานของผู้พัฒนาคอย Support สอนการใช้งาน WordPress ฟรี จึงเป็นโปรแกรมที่มั่นใจได้ว่าจะมีการพัฒนาตลอดเวลาอัพเดทเวอร์ชั่นเพื่อแก้บัคทำให้ดีขึ้นไม่ทอดทิ้งลูกค้าแน่นอน

• มีระบบ WordPress User Roles and Permissions

WordPress มีระบบจัดการยูเซอร์ผู้ใช้งานหลังบ้าน ทำให้แบ่งหน้าที่เช่น แอดมินใหญ่ ผู้ลงคอนเทนต์ อื่นๆ ได้

ตัวอย่างรูปภาพระบบหลังบ้าน WordPress User Role

• นิยมในไทย

WordPress เป็นที่นิยมในไทยและทั่วโลก จากข้อมูล WordPress Market Share 2024 เว็บไซต์ส่วนใหญ่ถึง 64.3% บนโลกนี้จัดทำด้วย WordPress

ทำให้หาคนสอนทำ WordPress คอร์สเรียน WordPress หรือผู้ดูแลเว็บไซต์ แก้ไขเว็บพัง เว็บล่ม ได้ง่าย ก็เหมือนกับการซื้อรถ ถ้าเล่นรถตลาด ก็จะหาประกันหรืออู่ซ่อมได้ง่ายครับ

ข้อเสียของ WordPress

• อาจแถมไวรัส

ถ้าติดตั้งไม่ดี ใช้ธีมฟรี ปลั๊กอินฟรี อาจได้แถมไวรัสมาด้วย ในอนาคตเว็บอาจโดน hack ได้ ข้อนี้ไม่น่าเป็นห่วงเพราะในทุกเรื่องบนอินเทอร์เน็ตก็มีคนไม่ดีจ้องจะโจมตีทางไซเบอร์ ดังนั้นเราต้องหมั่นศึกษาหาความรู้วิธีการรับมืออย่างสม่ำเสมอ

• Plugin หรือ เครื่องมือที่มากเกินความจำเป็น

ถ้าติดตั้งไม่ดี บางครั้งก็มีเครื่องมือมากเกินความจำเป็น ทำให้หน้าเว็บและระบบหลังบ้านโหลดช้า High CPU และเว็บล่มบ่อยครับ

ขั้นตอนการสร้างเว็บ WordPress

1.เตรียมโครงสร้างพื้นฐาน

แนะนำการจด Domain และซื้อ Hosting เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ เราจะได้เป็นเจ้าของชื่อเว็บไซต์ ถือเป็นก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ในการเป็นเจ้าของเว็บไซต์ของตัวเองอย่าง 100%

2.ลงมือติดตั้งเว็บไซต์ WordPress

ดาวน์โหลด WordPress เวอร์ชั่นล่าสุด นำมาแตกไฟล์ใช้งานในส่วน Web Server ขั้นตอนการติดตั้งทางเทคนิค เป็นหน้าที่ของโปรแกรมเมอร์

3.เริ่มใช้งาน WordPress เบื้องต้น

แนะนำการใช้งาน WordPress เบื้องต้น ตั้งแต่การใส่ข้อมูลเรื่อง หมวดหมู่ ปรับเมนู การปรับแต่งเว็บไซต์เบื้องต้น จนไปถึงการปรับเปลี่ยนหน้าตาเว็บไซต์ให้เป็นไปตามที่เราต้องการด้วย WordPress Theme

4.เพิ่มฟังก์ชันให้เว็บไร้ขีดจำกัดด้วย Plugin

แนะนำ Plugin สำคัญที่จำเป็นสำหรับเว็บไซต์ของเรา เลือกส่วนเสริมที่ต้องการ อย่างเช่น ปลั๊กอินรองรับการทำ SEO

5.ทำเว็บให้พร้อมสำหรับการตลาดและการขาย

ในขั้นตอนนี้เราจะมาทำให้เว็บไซต์ของเราพร้อมสำหรับการทำการตลาดและการขาย ด้วยการเก็บข้อมูล และการเชื่อมต่อซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจที่นักการตลาดใช้กัน

6.เช็คเว็บให้พร้อมก่อนใช้งานจริง

Checklist 5 ข้อ ที่จะทำให้เราไม่พลาดรายละเอียดในการทำเว็บไซต์ที่สำคัญๆ เช่น การตรวจสอบความปลอดภัย การเช็คความเร็วเว็บไซต์ การทำ SEO การติดตั้ง Google Analytic, Google Search Console จัดทำดัชนีบนกูเกิล จัดทำ HTTPS ฯลฯ

7.ดูแลเว็บไซต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

การดูแลเว็บไซต์ที่สำคัญมากๆ ที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม ในขั้นตอนนี้ เราจะได้เรียนรู้ถึงการดูและเว็บไซต์เบื้องต้นให้พร้อมใช้งานและป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา เช่นการมีเครื่องมือดู CPU ดูการใช้ทรัพยากรของเครื่องเซิฟเวอร์ จัดทำระบบ Backup หน้าที่ส่วนนี้เป็นของ Web Master

ตัวอย่างเว็บไซต์ดังระดับโลกที่สร้างด้วย WordPress

 • TechCrunch
 • Harvard University
 • The New York Times
 • Microsoft News
 • TED Blog
 • BBC America
 • PlayStation
 • Skype
 • The Walt Disney Company
 • Star Wars Blog
 • Facebook Newsroom
 • Angry Birds

สรุป การทำเว็บไซต์ด้วย WordPress เป็นที่นิยมอันดับ1 ทั้งในไทยและทั้งโลก ถ้าคุณต้องการผู้เชี่ยวชาญให้ช่วยสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress สามารถเลือกใช้บริการของ SEO MASTER ที่มีผู้เชี่ยวชาญ คอยดูแลและให้คำปรึกษา เลือกที่บริการ รับทำเว็บไซต์ WordPress ซึ่งเราเน้นการทำเว็บไซต์ที่รองรับ SEO วิเคราะห์ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของลูกค้า เพื่อให้มีลูกค้าธุรกิจเติบโต ไม่ใช่ทำไว้ดูเองคนเดียว ปรึกษาฟรี ยินดีให้บริการครับ