Social Media คืออะไร

     โซเชียลมีเดีย (Social Media) คือ เครื่องมือหรือแพลตฟอร์มสำหรับสร้างชุมชนเสมือนบนโลกออนไลน์ เป็นแหล่งรวมผู้ใช้งานเข้ามาประกอบกิจกรรมบนโลกออนไลน์ และสามารถติดต่อสื่อสารถึงกันได้ ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยผู้ให้บริการ social media รายใหญ่ที่รู้จักกันดี ได้แก่ Facebook, YouTube, Instagram, TikTok และ Twitter หรือเรียกอีกอย่างว่า สื่อสังคมออนไลน์

Social Media สำคัญอย่างไรกับการทำธุรกิจ

     [Update 2024] ในโลกปัจจุบันตั้งแต่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญต่อการใช้ชีวิต มนุษย์ต้องปรับตัวมาใช้ชีวิตตามวิถีเทคโนโลยี เราจึงมองเห็นประโยชน์ของสื่อออนไลน์ประเภท Social Media ได้ชัดเจนมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพื่อคลายเครียด หรือใช้สื่อเหล่านี้เพื่อประชาสัมพันธ์ แบ่งปันและสืบค้นข้อมูล หรือติดต่อสื่อสาร ตลอดจนใช้เพื่อสร้างแบรนด์และขับเคลื่อน Traffic ให้กับเว็บไซต์ธุรกิจ

 

Social Media มีกี่ประเภท

     โดย social Media ในปัจจุบัน ได้จำแนกได้ทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกันดังนี้

  1. Social Media แบบ Media Networks

     โซเชียลมีเดีย (social Media) ที่เอาไว้ “แชร์คอนเทนต์” ต่าง ๆ เช่น รูปภาพหรือวิดีโอ เช่น Instagram, YouTube และ Facebook

  2. Social Media แบบเน้น Discussions

     โซเชียลมีเดีย (social Media) ที่เน้นการ “ตั้งคำถามและพูดคุย” หรือเน้นการแลกเปลี่ยนทัศนคติเป็นหลัก ไม่เน้น เช่นPantip.com นั่นเอง

  3. Social Media แบบเน้น Reviews

     โซเชียลมีเดีย (social Media) ที่เน้น “รีวิว” เป็นหลัก เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ใช้เป็น “แนวทาง” ในการประกอบการตัดสินใจ เช่น  Wongnai, TripAdvisor, Google My Business เป็นต้น

  4. Social Media แบบ Micro ผสม

     โซเชียลมีเดีย (social Media) ที่เน้นการ “แชร์ข้อความหรือเนื้อหาสั้น ๆ” เนื้อหาที่แชร์จะค่อนข้าง Freestyle หรือในบางครั้งอาจมี Media แทรกเข้ามาด้วยประปราย เช่น Twitter หรือ TikTok

แพลตฟอร์ม Social Media ที่น่าสนใจในปัจจุบันนี้

     สื่อสังคมออนไลน์ Social Media ที่ทุกคนน่าจะสนใจและเข้าถึงได้ง่าย ๆ หมายถึงอะไร ในปัจจุบันมีอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละอย่างจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจแค่ไหนมาดูกัน

 • Facebook

     เป็น App Social Media “เครือข่ายสังคมออนไลน์” ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกและเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเครื่องมือในการสื่อสารและเชื่อมต่อกับลูกค้า ถูกกก่อตั้งโดย มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก สำหรับคนที่สมัครและลงทะเบียนสามารถ “สร้างพื้นที่ส่วนตัว” ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นแนะนำตัวเอง ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ข้อความ ภาพ เสียง วิดีโอ ข้อดีของเฟซบุ๊กในทางธุรกิจคือสมัครใช้งานง่าย สามารถใช้สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้หลายรูปแบบ และฟีเจอร์ Facebook Marketplace ยังเหมาะสำหรับใช้ขายสินค้าและบริการให้กับผู้บริโภคด้วย

 • TikTok

     เป็น App Social Media ยอดนิยมที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง รับชม และแบ่งปันวิดีโอ หรืออาจจะบอกได้ว่าเป็น ฟีดวิดีโอสั้น ๆ” ที่ที่ตั้งค่าเป็นเพลงและเอฟเฟกต์เสียงต่างๆ ซึ่งมีความโดเดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ และทำให้เกิดผู้ติดตามได้ในระดับสูง มีครีเอเตอร์มากหน้าหลายตาเข้ามาสร้างคลิปเป็นจำนวนมากทั้งคนที่เป็นแบบมือสมัครเล่นและมืออาชีพก็สามารถสร้างคลิปเพิ่มเอฟเฟกต์หรือฟิลเตอร์เพลงหรือสติกเกอร์เป็นพื้นหลังได้ เรียกได้ว่าเป็นแพล็ตฟอร์มที่หลากหลายในการครีเอทคลิปได้เต็มพิกัดจริงๆ

 • YouTube

 เป็น App Social Media ที่ใช้สำหรับ “แลกเปลี่ยน” ภาพวิดีโอระหว่างผู้ใช้งาน หรือผู้ที่ติดตามเรื่องเดียวกันหรือคล้ายกัน ผ่านเทคโนโลยีของ Adobe Flash Player (ใช้สำหรับแสดงภาพวิดีโอ) หากไม่ได้เป็นสมาชิกก็สามารถเข้าไปรับชมวิดีโอต่าง ๆ ได้ แต่จะไม่สามารถอัปโหลดวิดีโอได้แต่อย่างใด

 • Instagram

   เป็น App Social Media ที่ใช้สำหรับ  “รู้จักตัวตนของกันและกัน”  อินสตาแกรมเป็นชุมชนบนโลกโซเชียลที่มีสีสันมาก และมีประโยชน์ในการเข้าถึงตัวผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่านรูปภาพสวย ๆ วิดีโอ สตอรี่ ฯลฯ นอกจากนี้ อินสตาแกรมยังมีส่วนช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ (โปรไฟล์เพื่อธุรกิจ) และมีการติดตามผลวิเคราะห์ข้อมูล (Instagram’s Analytics) ของผู้ติดตามและโพสต์ได้ด้วย

 • Twitter

     เป็น App Social Media จำพวกไมโครบล็อก (Micro Blogging) สามารถโพสต์ข้อความสั้น ๆ ว่าตัวเองกำลังทำอะไร หรือ “รีทวิต (Re-tweet)” สิ่งที่ตัวเองสนใจได้ตามต้องการ ข้อความที่โพสต์หรือส่งในแพลตฟอร์มนี้ จะเป็น Plain text เท่านั้น ไม่สามารถแทรกคำสั่งอื่นใดได้ (ยกเว้น Hyperlink)

 

ข้อดีของ Social media

 1. สามารถแลกเปลี่ยนและศึกษาข้อมูลที่ต้องการได้รวดเร็ว 
 2. สะดวกรวดเร็วและประหยัดค่าใช้จ่าย 
 3. สามารถแสดงสิ่งต่างๆ ของตัวเองให้คนอื่นได้เห็นได้ 
 4. สร้างรายได้ให้กับผู้ใช้งาน
 5. ทำให้ติดต่อคนที่ห่างไกลหรือไม่ได้ติดต่อกันนานได้ง่าย
 6. เป็นช่องทางการตลาดรูปแบบใหม่

 

ข้อเสียของ Social Media

 1. ล้วงลึกข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป
 2. โดนหลอกจากการใช้ social media 
 3. โดนละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานต่างๆ ได้ง่าย
 4. ทำให้หมกมุ่นจนเกินเหตุ 

 

   สรุปได้ว่า สื่อสังคมออนไลน์ หรือ โซเชียลมีเดีย (Social Media) ก็คือ แพลตฟอร์มดิจิทัลที่เข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้คนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการสื่อสาร การซื้อของออนไลน์ หรือการทำธุรกิจ ด้วยความสามารถดังกล่าวทำให้โซเชียลมีเดียกลายเป็นอีกช่องทางสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันนี้