ลงรูป โพสรูป อัพ Content เวลาไหนดีที่สุด

       ในปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบนโลกโซเชียลมีเดียมีรูปภาพ คอนแทนต์ต่าง ๆ ปรากฏบนหน้าฟีดจำนวนมหาศาล  และในทุก ๆ แพลตฟอร์มก็จะมีช่วงเวลาการโพสต์คอนเทนต์ที่ได้รับ Engagement สูงสุดแตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่บางรูปผู้ชมจะไม่เห็นและมี Engagement น้อยมาก แล้วต้องลงรูปเวลาไหน เวลาโพสต์ social media 2024 ถึงจะปังที่สุด

 

Content ลงเวลาไหนดีบน 4 แพลตฟอร์มสุดฮิต

  • Facebook

     เป็น App Social Media “เครือข่ายสังคมออนไลน์” ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกและเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเครื่องมือในการสื่อสารและเชื่อมต่อกับลูกค้า  ติดต่อสื่อสารกับเพื่อนในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ลงตรอรี่ Story โพสต์ แฟนเพจ ข้อความ ภาพ เสียง วิดีโอ ข้อดีของเฟซบุ๊กในทางธุรกิจคือสมัครใช้งานง่าย จึงเป็น แพลตฟอร์ม อันดับ 1 ของชาวไทยอย่าง ‘Facebook’  ที่มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอายุ 16 – 64 ปี เข้าถึงมากกว่า 93%  เรียกได้ว่ายากที่จะมีใครมาโค่น ดังนั้นการแข่งขันทางการตลาดจึงสูงตามไปด้วย และที่สำคัญจะต้องดูช่วงเวลาลงรูปในเฟสบุ๊ค อีกด้วย จะทำให้ Content ของเราเป็นที่นิยม

        ช่วงเวลาโพสต์ facebook ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการลงรูป โพสรูป อัพ Content ใน Facebook คือ

“วันจันทร์” , “วันพุธ”, “วันศุกร์” ระหว่างเวลา ช่วงเช้า 7.00 น. และ ตอนเย็น 15.15 – 19.00 น ส่วนวันและเวลาที่ไม่ควรโพสต์บน Facebook วันหยุดสุดสัปดาห์

 

  • Instagram

     เป็น App Social Media ที่ใช้สำหรับ  “รู้จักตัวตนของกันและกัน”  อินสตาแกรมเป็นชุมชนบนโลกโซเชียลที่มีสีสันมาก และมีประโยชน์ในการเข้าถึงตัวผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ผ่านรูปภาพสวย ๆ วิดีโอ สตอรี่ ที่สำคัญจะต้องดูช่วงเวลาลงรูปในไอจี อีกด้วย จะทำให้ Content ของเราเป็นที่นิยม

        ช่วงเวลาลงไอจีที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการลงรูป โพสรูป อัพ Content ใน Instagram คือ

 “วันอังคาร” , “วันพุธ”, “วันศุกร์” ระหว่างเวลา ช่วงเช้า 9.00 – 9.30 น. และ ตอนเย็น 20.00 น ส่วนวันและเวลาที่ไม่ควรโพสต์ คือ วันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาไปกับกิจกรรมอื่นๆ อาจส่งผลให้คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

 

  • TikTok

     เป็น App Social Media ยอดนิยมที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้าง รับชม และแบ่งปันวิดีโอ หรืออาจจะบอกได้ว่าเป็น “ ฟีดวิดีโอสั้น ๆ” ที่ที่ตั้งค่าเป็นเพลงและเอฟเฟกต์เสียงต่าง ๆ ซึ่งมีความโดเดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ และทำให้เกิดผู้ติดตามได้ในระดับสูง มีครีเอเตอร์มากหน้าหลายตาเข้ามาสร้างคลิปเป็นจำนวนมาก และที่สำคัญจะต้องดูช่วงเวลาลงรูปในติ๊กต๊อก อีกด้วย จะทำให้ Content ของเราเป็นที่นิยม

        ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการลงรูป โพสรูป อัพ Content ใน Tiltok คือ

        “วันจันทร์” , “วันอังคาร”, “วันศุกร์” ระหว่างเวลา ช่วงเช้า 10.00 น. และ ตอนเย็น 20.00 – 23.00 น 

 

  • Twitter/X

     เป็น App Social Media จำพวกไมโครบล็อก (Micro Blogging) สามารถโพสต์ข้อความสั้น ๆ ว่าตัวเองกำลังทำอะไร หรือ “รีทวิต (Re-tweet)” สิ่งที่ตัวเองสนใจได้ตามต้องการ “ทวิตเตอร์” เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่โดดเด่นในเรื่องของคอนเทนต์แบบเรียลไทม์ เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ชอบเนื้อหาที่เน้นกระแสความสนใจในสังคมเป็นหลัก ที่สำคัญจะต้องดูช่วงเวลาลงรูปในทวิตเตอร์หรือX อีกด้วย จะทำให้ Content ของเราเป็นที่นิยม

          ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการลงรูป โพสรูป อัพ Contentใน Tiltok คือ

          “วันพุธ” , “วันพฤหัสฯ”, “วันศุกร์” ระหว่างเวลา ช่วงเช้า 8.30 – 9.23 น. และ 10.00 น.

 

          ใครที่เป็นสาย Content นักการตลาดสายโซเชียล หรือแบรนด์ต่าง ๆ ที่กำลังมีปัญหาเรื่องของวันเวลาในการโพสต์ สามารถลองนำไปปรับใช้ใน Conten Plan ได้เลยนะ แต่ผลลัพธ์อาจจะไม่ได้เห็นผลมากนัก เพราะจะมีปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วยที่จะช่วยส่งเสริม Content ของคุณ เช่น เนื้อหา รูปภาพ มีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน องค์ประกอบหลากหลายความคิด รวมกันอยู่ใน Content นั่น ๆ อีกด้วย