Landing Page คืออะไร อธิบายความหมาย พร้อมสอนวิธีทำ

 

Landing Page คือสิ่งสำคัญสำหรับการทำ SEO หากธุรกิจไหนมีความต้องการให้ผู้ใช้งานหรือกลุ่มเป้าหมายค้นหาแล้วเจอสินค้าของเรา อย่าลืมทำ แลนดิ้งเพจ Landing Page เอาไว้ เป็นหน้าเว็บไซต์หนึ่งที่ช่วยดึงกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้จำนวนมาก อีกทั้งยังช่วยสร้าง Top of Mind ให้กับแบรนด์ได้ในทางอ้อม ในกรณีที่หน้า Landing Page ของแบรนด์ติดอยู่อันดับต้นๆ ของเว็บ Search Engine

Landing Page คืออะไร?

 

Landing Page คือ หน้าเว็บไซต์หนึ่งที่ต้องการทำให้ติด SEO หรือติดหน้าแรกของการค้นหาผ่านเว็บ Search Engine ดังนั้นเนื้อหาในหน้า Landing Page จึงประกอบไปด้วย Keyword หลัก ที่เชื่อมโยงกับสินค้าหรือบริการนั้นๆ ในปริมาณที่เหมาะสมที่จะทำให้ติดหน้าแรกได้จากการค้นหาด้วย Keyword นั้น

 

อธิบายเพิ่มเติม ลองนึกภาพง่ายๆ เว็บไซต์ของสินค้ามักมีหน้าเว็บหลายหน้า อาจประกอบไปด้วยหน้า Home, หน้าเกี่ยวกับฉัน, หน้าสินค้า, หน้าติดต่อเรา เป็นต้น หนึ่งในหน้าเว็บไซต์ที่กล่าวไปจะถูกทำให้เป็น Landing Page อาจจะเป็นหน้าสินค้าที่มีการเขียนเนื้อหาขึ้นมาแล้วให้ Keyword สินค้าให้สอดคล้องกับหลักการทำ SEO 

 

เมื่อกลุ่มเป้าหมายทำการค้นหาสินค้านั้นๆ ผ่าน Keyword ก็มีโอกาสที่จะไปเจอกับหน้า Landing Page ของแบรนด์ใดก็ได้ และเข้าสู่เว็บไซต์นั้นไป ซึ่ง Action นี้ส่งผลให้เกิดการซื้อสินค้าได้ด้วย โดยในหนึ่งเว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องมี Landing Page เพียงหน้าเดียว หากเว็บนั้นมีสินค้าหลายอย่าง ก็อาจสร้าง Landing Page ให้กับทุกสินค้าที่มีเลยก็ได้

 

ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์สถาบันติวที่ประกอบไปด้วยคอร์สเรียนต่างๆ ได้แก่ คอร์ส TOEIC, คอร์ส IELTS, คอร์ส CU-TEP, คอร์ส TU-GET เป็นสินค้าของเว็บไซต์นั้น ภายในเว็บไซต์อาจมีหน้า Home, หน้าเกี่ยวกับเรา, หน้าติดต่อเรา นอกจากนั้นอาจมีหน้า Landing Page คือ หน้าที่เกี่ยวกับสินค้าอีก 4 หน้า ได้แก่ หน้า TOEIC คืออะไร, IELTS คืออะไร, CU-TEP คืออะไร และหน้า TU-GET คืออะไร ซึ่งจะมีการเขียนเนื้อหาที่ใส่ Keyword สอดคล้องกับสินค้านั้นๆ 

วิธีทำ Landing Page คืออะไร?

 

วิธีทำ Landing Page คือวิธีหนึ่งในการทำ SEO เพื่อให้คนค้นหาสินค้าหรือบริการแล้วมาเจอกับหน้าเว็บไซต์ของแบรนด์ เพิ่มโอกาสการคลิกเข้ามาที่หน้าเว็บ และเพิ่มโอกาสการซื้อสินค้า จึงมีวิธีทำที่ต้องใช้ Keyword เป็นตัวช่วยสำคัญในการทำ Landing Page โดยในบทความนี้ได้สรุปวิธีทำ Landing Page มาให้คร่าวๆ คือ

 

1.นำ Keyword หลัก มาใส่ในเนื้อหาให้เหมาะสม

 

ในการทำเนื้อหาจำเป็นมากสำหรับการทำ Landing Page คือต้องใส่ Keyword หลักให้เหมาะสมถูกต้องตามหลัก SEO เพื่อที่หน้านี้จะได้ติดหน้าแรกของเว็บ Search Engine ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจอยากขายคอร์สรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม อาจจะทำหน้า Landing Page ในหัวข้อออฟฟิศซินโดรม คืออะไร แล้วให้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ เพื่อ Tie-in ขายคอร์ส ดังนั้นก็จะต้องใส่ Keyword หลัก คือคำว่า “ออฟฟิศซินโดรม” ในเนื้อหาให้สอดคล้องกับหลักการทำ SEO 

 

2.ใส่ Keyword หลักในชื่อเรื่อง

 

ในการตั้งชื่อเรื่องหรือตั้งหัวข้อเนื้อหาหน้า Landing Page คือจะต้องมี Keyword หลักอยู่ในหัวข้อด้วย และตั้งค่าเป็น Heading 1 ให้ Bot ของเว็บ Search Engine ให้คะแนนความเชื่อมโยง Keyword กับเนื้อหาหน้านั้น ยิ่งถ้าใส่ Keyword หลักในชื่อเรื่อง Bot ของเว็บ Search Engine ก็จะทำความเข้าใจว่าเนื้อหาหน้านี้เกี่ยวกับคำนี้อย่างเข้มข้น และช่วยดันให้เนื้อหาหน้านี้ติดหน้าแรกของเว็บ Search Engine เมื่อมีคนค้นคำที่ตรงกับ Keyword นั้น

 

3.ใส่ Keyword หลักใน Description

 

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างของการทำ Landing Page คือ ให้ใส่ Keyword หลักในคำอธิบายหรือที่เรียกว่า Description ด้วย ขั้นตอนนี้มักอยู่ในขั้นตอนการ Upload เนื้อหาขึ้นเว็บไซต์ที่ระบบหลังบ้าน ซึ่งจะมีช่อง Description ให้กรอก หากทำการใส่รายละเอียดสั้นๆ เอาไว้ตรงนี้ อย่าลืมใส่ Keyword หลักลงไปด้วย เว็บ Search Engine จะได้ให้คะแนนความเชื่อมโยงกับ Keyword นั้น

4.เนื้อหายาวและมีประโยชน์

 

ส่วนใหญ่แล้วการทำ Landing Page ที่มีเนื้อหายาวๆ จะได้รับคะแนนจากเว็บ Search Engine มากกว่าหน้าที่มีเนื้อหาสั้นกว่า แต่ในความยาวนั้นจะต้องเต็มไปด้วยข้อมูลที่มีประโยชน์และเกี่ยวข้องกับ Keyword นั้นๆ ด้วย ยาวแบบมีคุณภาพ ไม่วกไปวนมา ควรมี Keyword หลัก และแตกหัวข้อออกมาเป็นหัวข้อย่อยๆ ด้วย Keyword รองหลายๆ หัวข้อ ซึ่ง Keyword รอง ยังคงเกี่ยวข้องกับ Keyword หลัก เช่น หัวข้อหลักคือเรื่องออฟฟิศซินโดรม หัวข้อย่อย อาจเป็น อาการ ออฟฟิศซินโดรม, การรักษา ออฟฟิศซินโดรม, การป้องกัน ออฟฟิศซินโดรม เป็นต้น

 

5.ใส่ Keyword หลักใน URL 

 

ข้อสำคัญอีกหนึ่งประการสำหรับการทำ Landing Page คือการใส่ Keyword ลงใน URL ซึ่งจะอยู่ในส่วนที่เรียกว่า Slug อย่างเช่นเว็บไซต์คลินิกกายภาพที่ขายคอร์สรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม ในหน้า Landing Page ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับออฟฟิศซินโดรม ควรตั้ง Slug หลังเครื่องหมาย / ท้าย URL ด้วย Keyword หลัก เช่น www.(ชื่อคลินิกภาษาอังกฤษ).com/ออฟฟิศซินโดรม 

 

6.ใส่ลิงค์เชื่อมโยง

 

พยายามใส่ลิงค์เชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บไซต์อื่น ทั้งภายในและภายนอก เพื่อเพิ่มคะแนนให้กับหน้า Landing Page ยิ่งถ้าลิงค์นั้นมี Keyword รวมอยู่ด้วยจะดีมาก เช่น หน้า Landing Page เรื่องออฟฟิศซินโดรม คืออะไร แล้วมีลิงค์บทความที่เกี่ยวข้องชื่อหัวข้อว่า “พฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศซินโดรม” แสดงอยู่ใน Landing Page จะยิ่งมีโอกาสได้คะแนนจากเว็บ Search Engine ใน Keyword “ออฟฟิศซินโดรม” มากขึ้น

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Landing Page คือเรื่องที่คนทำ SEO จะต้องรู้ เพื่อนำไปปรับใช้ในธุรกิจให้เหมาะสม หากสามารถปรับใช้ได้อย่างถูกวิธี ก็มีโอกาสติดหน้าแรกสูงมาก จำไว้ว่าหน้านี้เปรียบเสมือนหน้ารวมข้อมูลของสินค้าเราไว้ในหน้าเดียว จึงควรให้ประโยชน์กับคนอ่านมากๆ