Google Algorithm คือ หลักการที่ Google ใช้ในการประเมินว่าเว็บไซต์ไหนที่มีเนื้อหาคุณภาพตรงกับ Search Intent ของผู้ใช้งาน โดยจะทำการค้นหาเว็บไซต์เหล่านั้น แล้วนำมาจัดอันดับ และแสดงผลลัพธ์การค้นหาที่ดีที่สุดและเร็วที่สุดให้กับผู้ใช้งาน

ทำไมอยู่ดีๆเว็บอันดับตก คนเข้าน้อยลง แบบฉับพลัน ท่านที่กำลังเครียด ไม่รู้สาเหตุ นี่อาจจะเป็นข้อมูลที่เป็นสาเหตุที่อันดับร่วง ติดตาม SEO อัลกอริทึม อัพเดท เฝ้าระวัง เรารวบรวม ประวัติ SEO Search Algorithm อัพเดทตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน 2024 Google อัพเดทถี่ขึ้นเรื่อยๆ ที่กูเกิลใช้ปรับปรุงพัฒนาระบบการค้นหา ไว้ที่นี่แล้วครับ หรือสามารถดูแบบ Real Time ได้ที่เว็บ Google Search Status Dashboard

SERP Rank Risk

หน่วยวัดความเสี่ยงที่อัพเดท SEO Algorithm รายวัน ว่าเป็นแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ระดับแผ่นดินไหว หรือเป็นเพียงอัพเดทเล็กน้อยไม่ค่อยกระทบต่ออันดับเท่าไร สามารถดูแบบ Real Time ได้ที่นี่ SERP Rank Risk

อัพเดท SEO Algorithm ล่าสุด

Google Panda Algorithm

Google Panda คือ หนึ่งใน Algorithm ที่ Google นำมาใช้ ในการจัดอันดับการค้นหา นำเข้ามาใช้ปี 2011 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างผลลัพธ์การค้นหา ที่มีคุณภาพ และ ตรงความต้องการมากขึ้น โดย Google Panda จะช่วยให้เว็บไซต์ ที่มีคุณภาพ ได้รับการจัดอันดับที่ดึขึ้น และ กำจัดเว็บไซต์ ที่ไม่มีคุณภาพ ออกจากระบบค้นหา ของ Google

Google Penguin Algorithm

Google Penguin คือ หนึ่งใน Algorithm ที่ Google นำมาใช้จัดอันดับการค้นหาในปี 2012 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อแก้ปัญหา เว็บไซต์ที่ใช้เทคนิค ในการปรับแต่ง SEO แบบผิดๆ โดยมุ่งเน้นไปยังเว็บไซต์ ที่เจตนาสร้าง Back Link และ เว็บไซต์ ที่พยายามใช้ Keywords ซ้ำไป ซ้ำมา เพื่อให้ได้รับการจัดอันดับที่ดี ใน Google

Google Hummingbird Algorithm

Google Hummingbird คือ อัลกอริทึม SEO นำมาใช้ปี 2013 ใช้คาดเดากลุ่มคียเวิร์ดที่ผู้ใช้ต้องการค้นหาล่วงหน้า เรียกง่ายๆ ก็คือ นกฮัมมิงเบิร์ดตัวนี้จะเป็น “นกวิเศษ” ที่มองเห็นคำตอบล่วงหน้าได้ว่า ผู้ใช้จะพิมพ์ว่าอะไร

Google Pigeon Algorithm

Google Pigeon คือ อัลกอริทึม เข้ามาทำหน้าที่จัดอันดับผลการค้นหาตาม Location ของผู้ Search ซึ่งอิงตามหลักเกณฑ์เดียวกันกับการจัดอันดับเว็บไซต์แบบ SEO นำมาใช้ปี 2014 มีการปรับอัลกอริทึมอยู่เรื่อยมา

Google Mobile Algorithm

ในปี 2015 Google ต้องเพิ่มอัลกอริธึมการจัดอันดับเว็บไซต์ที่แสดงผลบนมือถือได้ดี หรือที่เรียกว่าเป็น Mobile Responsive มาอีกหนึ่งตัว โดยอัลกอริธึมตัวนี้จะเพิ่มอันดับให้เว็บไซต์ที่เป็น Responsive และลดอันดับเว็บที่ไม่เป็น Responsive ลง เพราะถือว่าไม่มีความสะดวกแก่ผู้ใช้

RankBrain

ในปี 2015 RankBrain เป็น AI ที่ช่วยในเรื่องการค้นหาความหมายของคำ หรือกลุ่มคำที่ใช้ค้นหา เพื่อคัดกรองเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาตรงตามที่ต้องการมากที่สุด โดยอิงจากความเกี่ยวข้องกันระหว่างคอนเทนต์บนหน้าเพจ และคำค้นหา ซึ่งหมายความว่า RankBrain จะวัดผลลัพธ์จากคอนเทนต์ว่าเว็บไหนดีไม่ดีอย่างไรแล้วเลือกไปแสดงผล และที่สำคัญคือ RankBrain สามารถเรียนรู้ และพัฒนาประสิทธิภาพในการคัดกรองนี้ได้ตลอดเวลา เนื่องจาก RankBrain เป็น Machine Learning นั่นเอง

Google Medic Algorithm

Google Medic ถูกนำมาใช้ปี 2018 มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการในเรื่อง E-A-T เป็นหลัก กระทบเว็บไซต์ประเภท health, medical, fitness, and healthy lifestyle

Google Bert

Google BERT (เบิร์ต) ย่อมาจาก Bidirectional Encoder Representations from Transformers คือ เทคนิคการใช้เครือข่ายประสาทสำหรับการประมวลผลภาษาธรรมชาติก่อนการเรียนรู้, เพื่อช่วยให้ กูเกิล เข้าใจบริบทของคำในข้อความค้นหาได้ดียิ่งขึ้น เปิดตัวใช้งานปี 2019

Google Core

ใช้งานจนถึงปัจจุบัน 2024 Google Core ในแต่ละปีมีการอัพเดทหลายครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ ในการอัพเดทจนเสร็จสิ้น

Helpful Content Update

Google Helpful Content อัลกอริทึมที่ใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน 2024 เพื่อช่วยเป็นหนึ่งในการจัดอันดับให้กับเว็บที่ทำ Content ที่ดีมีคุณภาพ ต่อผู้คน มากกว่า เน้นเพื่อการแสดงผลค้นหา

รวมข้อมูล รายละเอียด การอัพเดท SEO Google อัลกอริทึม

2024 Updates

Google Core Update — 5 มีนาคม 2024

เน้นเรื่องความฉลาดของ spam policy ลดอันดับหรือการแสดงผลเว็บที่จงใจสร้างคอนเทนต์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่นใช้ automation, AI, หรือเขียนโปรแกรมเพื่อจัดทำคอนเทนต์อัตโนมติ โดยจะใช้เวลาอัพเดทนานกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา https://developers.google.com/search/blog/2024/03/core-update-spam-policies

กูเกิล อัลกอริทึม (SEO Algortihm 2023 Updates)

Google Core Update — 2 พฤศจิกายน 2023

อัพเดทนี้ โฟกัสการ พัฒนาคุณภาพ Search result (SERP) คุณภาพ Content และเรื่อง User Experience (UX) ระยะเวลาอัพเดทลากยาวจนถึง 28 พฤศจิกายน 2023 ถึงเสร็จสิ้น ดังนั้นจะมีเว็บที่อันดับตกยาวๆกว่า2อาทิตย์ หรืออันดับขึ้นยาวๆ วิเคราะห์ด้วยเครื่องมือ SEO จะช่วยท่านได้มาก

Google Core Update — 5th October 2023

5 ตุลาคม 2023 กูเกิลอัพเดท SEO อีกครั้ง พัฒนา SERP , คุณภาพเว็บไซต์ UX , E-A-T Factor เรื่องเดิมๆทั้งนั้น แต่เข้มข้นขึ้นอีก การอัพเดทครั้งนี้ กระทบหนักเช่นกันครับ บางคนถึงขั้น Traffic Drop 70%

Google Spam Update — 4th October 2023

4 ตุลาคม 2023 กูเกิล อัลกอริทึม เอสอีโอ อัพเดท เน้นโฟกัสเกี่ยวกับเรื่องสแปม (spam update) ดักจับสแปม ในหลายๆภาษา เช่น ตุรกี เวียดนาม อินโด จีน และอื่นๆ อัพเดทเสร็ตสิ้น 20 ตุลาคม 2023

Google Helpful Content Update — 14th September 2023

อัพเดทนี้ เป็นการให้รางวัลเพิ่มอันดับกับ เว็บไซต์ส่วนตัว ที่ทำ Content ที่มีประโยชน์ เพื่อประชาชนคนหมู่มากจริงๆ โดยไม่ได้มุ่งเน้นจะติดอันดับ

Google Core Update — 22th August 2023

22 สิงหาคม 2023 อัพเดทครั้งใหญ่ใช้เวลาถึง 16 วัน คริติคอล กระทบ แบรนด์ เว็บไซต์ทุกประเภทธุรกิจ องค์กร อันดับจะขึ้นหรือลง เปิด Google Analytic เทียบกับเครื่องมือ SEO ดูได้เลย Traffic ขึ้นหรือลงกันยาวๆ 30-70% บางเว็บเหลือ 0 ก็มี ดับฝันธุรกิจกันไปเลย

Google Core Update — 15th March 2023

Google Core updates อัพเดทเรื่องเดิมๆ ที่เจ้าของธุรกิจต้องผวา เฝ้าระวังกันไปตามๆกัน บางคนถึงขั้น สวดมนต์.

Unknown Update — 14th January 2023

The Unknown Update เว็บไซต์ต่างประเทศคาดการณ์ว่า การอัพเดทเป็นเรื่อง helpful content update and spam link update.

กูเกิล อัลกอริทึม (SEO Algortihm 2022 Updates)

Link Spam Update — 14th December 2022

SEO อัลกอริทึม ประกาศอัพเดท Link Spam ประจำปีเช่นเคย เมื่อคนมีความรู้ SEO มากขึ้น การหลบหลีก หรือพยายามจัดทำ Paid Link ทั้งแบบมีคุณภาพและไร้คุณภาพก็มีมากยิ่งขึ้น

Helpful Content Update — 25th August 2022

Helpful Content Update ส่งผลดีต่อเว็บที่เน้น Content คุณภาพมีประโยชน์ต่อผู้คน ไม่ใช่จัดทำเพจมาเพื่อเน้นวัตถุประสงค์ทาง SEO เป็นหลัก แต่คอนเทนต์อาจไม่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้ ใช้เวลาอัพเดทยาวถึง 2 สัปดาห์

Page Experience Update (Desktop) — 22nd February 2022

Page Experience Update ในเรื่อง Core Web Vital ที่ประกาศใช้ในปี 2021 เฉพาะบนมือถือ จะประกาศใช้บน Desktop ด้วยในครั้งนี้

กูเกิล อัลกอริทึม (SEO Algortihm 2021 Updates)

Product Reviews Update — 1st Dec 2021

Google ประกาศอัพเดท สัญญาณที่นำมาจัดอันดับ เกี่ยวกับสินค้า โดยใช้รีวิว คอมเมนต์ ลิงก์อ้างอิง จากผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ใช้สินค้าจริง เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ดังนั้นเว็บขายสินค้า

Google Link Spam Update — 26th July 2021

กูเกิล SEO อัพเดทเน้นพัฒนา Link Spam เรื่องที่ปรับปรุงกันอยู่ตลอดในทุกปี

Google Page Experience Update — 25th June 2021

การมาของ Core Web Vital ที่ใช้พิจารณาประสบการณ์ของผู้ใช้ (User Experience) เก็บข้อมูลจริง 28 วันล่าสุด หน่วยวัดผลเกี่ยวกับความเร็วเว็บไซต์

กูเกิล อัลกอริทึม (SEO Algortihm 2020 Updates)

Google Core Update — 3rd December 2020

อัพเดท Broad core update เกี่ยวกับ ranking factors ซึ่งมีมากกว่า 200 ปัจจัย การอัพเดทประเภทนี้เกิดขึ้นหลายเดือนครั้งนึง

Featured Snippet De-duping — 22th January 2020

Google ประกาศอัพเดท Featued Snippet เป็นการแสดงผลตำแหน่งพิเศษ (Position 0) ที่เรามักเห็นกัน โดย Algorithm จะคัดเลือกคอนเทนต์คุณภาพที่สุดมาแสดง

กูเกิล อัลกอริทึม (SEO Algortihm 2019 Updates)

BERT Update — 22th October 2019

Google BERT (เบิร์ต) ย่อมาจาก Bidirectional Encoder Representations from Transformers คือ เทคนิคการใช้เครือข่ายประสาทสำหรับการประมวลผลภาษาธรรมชาติก่อนการเรียนรู้, เพื่อช่วยให้ กูเกิล เข้าใจบริบทของคำในข้อความค้นหาได้ดียิ่งขึ้น เปิดตัวใช้งานปี 2019

June Core Update — 3rd June 2019

Google ประกาศอัพเดท “core algorithm update,” ในเดือนมิถุนาบน 2019 แต่ไม่ตั้งชื่อ ทาง SEO คอมมูนิตี้จึงตั้งชื่อเอง ว่า "June Core Update" โดยใช้เวลา roll out ประมาณ 6 วัน

กูเกิล อัลกอริทึม (SEO Algortihm 2018 Updates)

“Medic” Core Update – 1st August 2018

Google Medic ถูกนำมาใช้ปี 2018 มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการในเรื่อง E-A-T เป็นหลัก กระทบเว็บไซต์ประเภท health, medical, fitness, and healthy lifestyle

Mobile First Indexing Update — 26th March 2018

Mobile First Indexing เป็นระบบที่ Google ใช้ในการจัดอันดับของการแสดงผลหน้า Search Google mobile-first index approach เว็บไซต์ที่ไม่มีการปรับรูปแบบให้แสดงผลบนมือถือได้ดีนั้นก็จะถูก Google เมิน และลดอันดับลงไปได้

กูเกิล อัลกอริทึม (SEO Algortihm 2017 Updates)

"Maccabees ” Update (Formerly known as Fred — 10th December 2017

Barry Schwartz of SERoundtable Google ประกาศอัพเดท อัลกอริทึม ชื่อไม่เป็นทางการ โดยไม่ได้มีข้อมูลว่าอัพเดทเน้นไปด้านไหน ก็ให้อนุมานว่าเรื่องเดิมๆ SEO On-Page กับ SEO Off-Page

“Fred” Update — 8th March 2017

 Gary Illyes, Webmaster Trends Analyst at Google ตอบคำถามยูเซอร์ใน SEO community.โดยเขาตั้งชื่อการอัพเดทนี้ว่า “Fred” อัพเดทนี้ ชื่อถือว่าแปลกมาก เพราะตั้งเอง เน้นจัดการ Spam Link ที่มาบูสค่า DR และเว็บที่ติดโฆษณา (Ads network) อย่าง Google Adsense เป็นหลัก

2016 Updates

Penguin 4.0 (Real time) – 23th September 2016

Google Penguin 4.0 ในเวอร์ชั่น 4.0. การทำงานเป็นแบบเรียลไทม์ เช่น เว็บไซต์สามารถถูกลงโทษแบบ Real Time ถ้าอัลกอริทึมตรวจพบ Link ที่ผิดธรรมชาติ (Unnatural Links) หรืออันดับกลับมาสู่ปกติ ในกรณี มีการซับมิท disavow หรือลบ Bad Backlink ใน Google Search Console

Unnamed Update (aka John Doe update) – 8th January 2016

Google ประกาศชื่อของ Algorithm ตัวใหม่ ได้รับการยืนยันชื่อ “Core Algorithms Update” รายละเอียดอัพเดทอยู่ในอัลกอริทึมตัวนี้

2015 Updates

RankBrain – 26th October 2015

Google ประกาศ ปัจจัยการพิจารณาอันดับตัวใหม่ มีชื่อเรียกว่า RankBrain ซึ่งใช้ machine learning และ artificial intelligence (AI) เพื่อพัฒนาการแสดงผลการค้นหาบนกูเกิล

Panda 4.2 Update – 17th July 2015

Google ประกาศอัพเดท Google Panda เวอร์ชั่น 4.2 เราอาจไม่เห็นผลกระทบต่ออันดับและแทฟฟิคคนเข้าเว็บไซต์ในขณะนี้ การอัพเดทจะเป็นไปอย่างช้าๆ จนเราไม่ทันสังเกต อีกหลายเดือนถึงจะเห็นผลกระทบครับ  

Mobile Friendly Update – 21st April 2015

Google ประกาศอัพเดท SEO บน Mobile Google Webmaster Blog. เมื่อยุคนี้ 90% คนใช้งานด้วยมือถือ จึงจัดทำโปรแกรมวัดผลอย่าง Light House ออกมาให้เว็บมาสเตอร์ใช้เทสคุณภาพเว็บไซต์ ให้สอดคล้องกับกฏของ Google

2014 Updates

Penguin 3.0 – 17th October 2014

Google Penguin เวอร์ชั่น 3.0 อัพเดทนี้มีวัตถุประสงค์ จัดการลงโทษเกี่ยวกับ spam หรือ Link กระทบ <1% ของ queries SERP

Panda 4.1 – 23th September 2014

Google Panda เวอร์ชั่น 4.1 เน้นอัพเดทเรื่องเดิมๆแต่เข้มข้นขึ้น กระทบเว็บไซต์ 3-5% ของ queries SERP มีเว็บไซต์ที่ได้รับผลกระทบ ทั้ง Traffic ขึ้นกว่า 240% หรือในทางกลับกัน Traffic Drop ในรอบนี้กุมขมับนั่งเฝ้าระวังกันครั้งใหญ่ บางคนก็นั่งยิ้มจิบกาแฟชิวๆเลย

Pigeon – 24th July 2014

Google Pigeon เข้ามาทำหน้าที่จัดอันดับผลการค้นหาตาม Location ของผู้ Search ซึ่งอิงตามหลักเกณฑ์เดียวกันกับการจัดอันดับเว็บไซต์แบบ SEO นำมาใช้ปี 2014

2013 Updates

Hummingbird – 24th August 2013

Google Hummingbird คือ อัลกอริทึม SEO นำมาใช้ปี 2013 ใช้คาดเดากลุ่มคียเวิร์ดที่ผู้ใช้ต้องการค้นหาล่วงหน้า เรียกง่ายๆ ก็คือ นกฮัมมิงเบิร์ดตัวนี้จะเป็น “นกวิเศษ” ที่มองเห็นคำตอบล่วงหน้าได้ว่า ผู้ใช้จะพิมพ์ว่าอะไร

2012 Updates

Penguin – 24th April 2012

Google Penguin Algorithm เน้นมาจัดการเว็บคุณภาพต่ำ spamming พวกซื้อ Backlink ไม่มีคุณภาพ หรือจัดทำ PBN เพื่อมุ่งเน้นในเรื่องเพิ่มอันดับ Google โดยเฉพาะ

2010 Updates

Caffeine – June 2010

Google อัพเกรดโครงสร้างระบบทั้ง ความเร็วระบบ การจัดเก็บ index และอื่นๆอีกมากมาย

2011 Updates

Panda – 23th February 2011

Google Panda Algorithm ถูกนำมาใช้จัดการ Content เป็นหลัก กูเกิลแจ้งมีจำนวนเว็บไซต์ 12% กระทบโดยตรง

2005 Updates

Big Daddy – December 2005

Google เริ่มวางโครงสร้างระบบการจัดการกับ URL canonicalization, redirects (301/302) และ seo technical อื่นๆ

2003 Updates

Florida – November 2003

นี่คือการอัพเดทแรกของ SEO Google Algorithm Update ที่เป็นสิ่งสำคัญเป็นจุดเปลี่ยนของ SERP จนมาถึงทุกวันนี้ เริ่มมีแนวคิดเกี่ยวกับ URL, Link จนเกิด PageRank