Martech คืออะไร ทำความรู้จักเครื่องมือออนไลน์ที่สำคัญ

 

การตลาดออนไลน์ต้องอาศัยเครื่องมือต่างๆ เป็นตัวช่วย เพื่อประสิทธิภาพการทำงานบนโลกออนไลน์ สิ่งนั้นถูกเรียกว่า Martech คือซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการขายบนโลกออนไลน์ รองรับการวางแผน การดำเนินงาน ไปจนถึงการวิเคราะห์ผลลัพธ์ ทำให้ Martech ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวาง เพราะตอบโจทย์การทำงานที่มีศักยภาพ ครั้งนี้จะเป็นการให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Martech โดยเฉพาะ ดังนี้

 

Martech คืออะไร?

 

Martech ย่อมาจาก Marketing Technology คือเทคโนโลยีที่รองรับการดำเนินงานด้านการตลาดออนไลน์  มักถูกใช้เพื่อส่งเสริมเนื้อหาให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ผ่านการวิเคราะห์ด้วยระบบอัจฉริยะ ทำให้เนื้อหานั้นๆ เข้าถึงกลุ่มคนที่มีแนวโน้มที่จะเป็นลูกค้าของแบรนด์ได้ค่อนข้างแม่นยำ นอกจากนี้ Martech ยังมีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละรูปแบบจะมีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป 

 

ประเภทของ MarTech คืออะไรบ้าง?

 

Martech มีหลายแบบ ดังนี้ 

 

1.Web Analytics

 

Web Analytics ก็เป็นหนึ่งใน Martech หรือเทคโนโลยีทางการตลาดออนไลน์รูปแบบหนึ่ง ที่จะรายงานว่าเกิดอะไรขึ้นกับเว็บไซต์ของเราบ้างและรายงานพฤติกรรมของผู้ใช้งานแบบรายคน อาทิ มีคนเข้าเว็บเท่าไร อยู่ในหน้าเว็บนานแค่ไหน รวมถึงมีการสั่งซื้อสินค้าผ่านหน้าเว็บไซต์เท่าไร มีการเก็บข้อมูลการคลิกปุ่มต่างๆ แล้วนำมารายงาน และยังรายงานคุณลักษณะของผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ เช่น เพศ ช่วงอายุ ความสนใจ ฯลฯ การรายงานข้อมูลเหล่านี้ ช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถวิเคราะห์ทิศทางการสร้างเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้ รวมไปถึงการปรับโครงสร้างเว็บไซต์ เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย

 

2.Marketing Service Provider (MSP)

 

MSP จะมีหน้าที่รับเข้าข้อมูลจากภายนอกมาให้ เพื่อแบ่งกลุ่มลูกค้า โดยเป้าหมายหลักของ Martech รูปแบบนี้จะเน้นทำ Email Campaign และ Direct Email ทั้งยังทำหน้าที่วิเคราะห์และคาดคะเนข้อมูลให้ด้วย

 

3.Campaign Management และ Marketing Cloud

 

รูปแบบถัดมาของ Martech คือ Campaign Management และ Marketing Cloud ที่เน้นการสร้างแคมเปญการตลาดออนไลน์เพื่อกระตุ้นความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ทำให้รู้สึกอยากได้ อยากบริโภคสินค้า หรือรักและหลงใหลในสินค้า ผ่านอีเมล์ เว็บไซต์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ โดย Martech รูปแบบนี้จะช่วยจัดการช่องทางต่างๆ ให้ทำงานประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถส่งหากลุ่มเป้าหมายที่ใช่ และเลือกช่องทางในการส่งได้อย่างเหมาะสม

4.Customer Relationship Management (CRM)

 

ถัดมากับ CRM หรือ Customer Relationship Management เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่นักการตลาดคุ้นเคย แต่อาจไม่รู้มาก่อนว่า CRM ก็ถูกจัดเป็นหนึ่งใน Martech ด้วยเช่นกัน โดย CRM จะช่วยจัดเก็บข้อมูลของลูกค้า ประกอบไปด้วยข้อมูลเบื้องต้นและช่องทางการติดต่อ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า นำไปสู่การกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้ในอนาคต

5.Advance Analytics

 

ในส่วนของ Advance Analytics จะทำการจัดเก็บข้อมูลเพื่อรายงานผลให้เห็นเทรนด์ของธุรกิจ เช่น ช่วงนี้ลูกค้านิยมบริโภคอะไรในแบรนด์ของเรา ให้ความสนใจกับอะไรมากที่สุด แต่จะไม่สามารถรายงานผลการสร้างรายได้ของลูกค้ารายคนได้ ไม่สามารถบอกได้ว่ารายได้ของลูกค้าแต่ละคนนั้นมาจากช่องทางไหน 

 

6.Email Service Provider (ESP)

 

ESP หรือ Email Service Provider จะช่วยในเรื่องของการจัดการเวลาเพื่อส่งอีเมล์ให้กับลูกค้า และสามารถรายงานผลลัพธ์จากการส่งอีเมล์ได้ โดยในการทำ ESP จะต้องสร้างรายชื่ออีเมล์ กำหนดเงื่อนไขรายละเอียดในการสมัครรับอีเมล์ ในเรื่องของเนื้อหาและความถี่ในการส่ง รวมถึงกำหนดเป้าหมายของแคมเปญการตลาดทางอีเมล์ แล้วกำหนดเวลาแคมเปญที่เหมาะสมในการส่งหากลุ่มเป้าหมาย

 

7.Data Management Platform (DMP)

 

ถัดมากับรูปแบบของ Martech คือ DMP ที่จะช่วยเก็บข้อมูล First-Party Data จากเว็บไซต์ของบริษัท และนำมาประยุกต์ใช้กับข้อมูล Third-Party Data  จากนั้นจะนำข้อมูลมาวิเคราะห์หา Segment ของลูกค้า เพื่อทำการยิงโฆษณาหากลุ่มเป้าหมายให้ถูกกลุ่ม หรือกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มที่จะสนใจเนื้อหานั้น สำหรับการทำ DMP จะเน้นหาลูกค้าหน้าใหม่เป็นหลัก 

แนะนำ Marketing Technology Tools

 

หลังจากที่ทำความรู้จักไปแล้วว่า Martech คืออะไร คราวนี้มาดูเครื่องมือที่น่าสนใจกันบ้าง 

 

1.Advertising & Promotion

 

เครื่องมือที่น่าสนใจชิ้นแรกของ Martech คือ Advertising & Promotion หรือที่หลายๆ คนชอบเรียกว่าแอดโฆษณานั่นเอง เพื่อโปรโมทสินค้าหรือบริการ ยกตัวอย่างเช่น Google Ads, Facebook Ads, LINE Ads เป็นต้น

 

2.Social Media

 

เมื่อสักครู่ได้พูดถึงแอดโฆษณา ต่อมาเครื่องมือนี้คือช่องทางซึ่งมีความเกี่ยวข้องกัน เป็นช่องทางที่จะสามารถนำเสนอ Advertising & Promotion ได้ นั่นก็คือ Social Media หรือสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อย่าง Facebook ก็จะแสดง Facebook Ads ช่องทาง LINE ก็จะแสดง LINE Ad ช่องทาง TikTok ก็จะแสดง TikTok Ads นั่นเอง

 

3.Content Management

 

เครื่องมือนี้รองรับการทำเนื้อหาแบบบทความหรือ Blog ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือของ Martech เช่นกัน สามารถแทรกโค้ด Adsense ลงใน Content Management เพื่อแสดงโฆษณาได้ ยกตัวอย่าง Content Management เช่น WordPress, Wix เป็นต้น

 

4.Analytics and Tracking

 

สำหรับเครื่องมือนี้จะช่วยติดตามผลและวิเคราะห์ข้อมูลออกมา ทำให้นักการตลาดรู้ว่าผลลัพธ์ในการทำ Digital Marketing เป็นอย่างไรบ้าง และเครื่องมือนี้ก็เป็นหนึ่งใน Martech ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่าง Analytics and Tracking เช่น Google Analytics, Ubersuggest เป็นต้น

 

5.Design 

 

หนึ่งในเครื่องมือของ Martech ที่น่าสนใจก็คือ Design ที่ช่วยส่งเสริมการขายได้ จึงถือเป็น Marketing Technology Tools ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น Canva, befunky, fixma เป็นต้น

 

6.Productivity and Collaboration

 

ปิดท้ายเครื่องมือ Martech กับ Productivity and Collaboration ที่ช่วยให้การทำงานในองค์กรนั้นลื่นไหลไม่ติดขัด นำไปสู่การขายที่มีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น Slack, Monday เป็นต้น

 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงเข้าใจว่า Martech คืออะไร ทั้งนี้นักการตลาดออนไลน์ทั้งหลาย ยังสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเองได้อีกด้วย หากสามารถนำไปใช้อย่างถูกต้อง จะช่วยส่งเสริมการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ