Google My Business คืออะไร?

Google My Business  หรือ Google Business Profile คือ ข้อมูลการค้นหาบน Google ที่สร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนร้านค้า และธุรกิจต่างๆ ในพื้นที่ (Local SEO) โดยเราสามารถใส่ข้อมูลของธุรกิจลงในฐานข้อมูลของ Google ได้ เมื่อมีคนเสิร์ชหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับร้านค้า หรือธุรกิจของเรา ข้อมูลก็จะแสดงขึ้นบน Google Search และ Google Map เช่น เวลาค้นว่า “ร้านชาบูหม่าล่า” ก็จะพบร้านค้าในพื้นที่ใกล้เคียงที่ทำ Google My Business โผล่ขึ้นมาให้เราเลือก

โดยจุดเด่นของบริการนี้คือ เมื่อมีคนเสิร์ชหาร้านค้า สถานที่ท่องเที่ยว หรือบริการบน Google Map หากร้านค้าของคุณอยู่ใกล้เคียง หรืออยู่ในพื้นที่ที่ลูกค้าเลือกเสิร์ช ข้อมูลธุรกิจของคุณก็จะถูกแสดงขึ้นมา เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงร้านค้าของคุณได้

 

ขั้นตอนและวิธีการสมัคร Google My Business 

อัพเดท 2024 เราสามารถสมัคร Google My Business ได้ด้วยบัญชี Google หรือ Gmail นะครับ หากเรามีบัญชี Google พร้อมแล้ว ก็คลิกปุ่ม “จัดการเลย” ได้เลย

1. ตั้งชื่อธุรกิจ / ประเภทธุรกิจ / หมวดหมู่ธุรกิจ

ขั้นแรกเลยที่เราต้องทำคือ การตั้งชื่อธุรกิจของคุณ แต่! คุณไม่ควรใส่เพียงแค่ชื่อบริษัท หรือชื่อแบรนด์ เพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกค้ารู้จักคุณได้ง่ายขึ้นคือ “ Keyword ”

คุณควรใส่คำค้นหา หรือคำอธิบายสั้นๆ ไปด้วยว่า ธุรกิจของคุณทำอะไร เพื่อให้คนที่เสิร์ชรู้ได้ทันทีว่าธุรกิจของคุณทำอะไร

2. เพื่มช่องทางการติดต่อ

ให้คุณใส่เบอร์โทรศัพท์ของคุณลงไปพร้อมกับเว็บไซต์ หากธุรกิจของคุณยังไม่มีเว็บไซต์ อาจใช้เป็นลิงก์จาก Facebook Fanpage หรือ ลิงก์สำหรับแอด Line Official แทนไปก่อนได้

3. เลือกวิธียืนยันธุรกิจ

วิธีที่ง่ายที่สุด คือการรับรหัสยืนยันผ่านทางโทรศัพท์ อีกวิธีคือ ทาง Google จะส่งรหัสมาทางไปรษณียบัตร ใช้เวลาประมาณ 14 วัน เมื่อได้รับแล้ว ในจดหมายจะมีรหัส 6 ตัว ให้เรานำมากรอก ใน Google My Business เพื่อยืนยัน เป็นอันเสร็จสิ้นการสมัคร

หลังจากที่คุณสมัครเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถโพสต์ข้อความ รูปภาพ และวีดีโอ ลงใน Google My Business ของคุณได้ เพื่อเป็นการโปรโมทธุรกิจของคุณ ให้มองว่ามันคือ Social Media อีกช่องทางหนึ่งที่มีคนเข้ามาดู มาหาข้อมูลในเพจของคุณ ดูรูปภาพสินค้า อ่านรีวิวจากลูกค้าที่เคยซื้อสินค้า หรือใช้บริการ

4. อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม

เราสามารถอัพเดทรายละเอียดต่างๆ ของธุรกิจ ลงใน Google My Business เป็นข้อมูลที่จำเป็น เช่น

  • รูปภาพ
  • ตำแหน่งร้านค้า
  • วันเวลาเปิด-ปิดทำการ
  • ข่าวสารโปรโมชั่น หรือกิจกรรมในช่วงเวลานั้นของธุรกิจของคุณ

อีกหนึ่งส่วนที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ “คะแนนรีวิว”

ส่วนรีวิว (Review) และคอมเมนต์จากลูกค้าถือเป็น Local SEO เมื่อมีการพูดถึงมากขึ้น ก็จะส่งเสริมชื่อเสียงต่างๆให้กับธุรกิจของเรา

 

สรุป

Google My Business คือ บริการฟรีจาก Google ที่ช่วยสนับสนุนธุรกิจห้างร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเหล่าธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีหน้าร้าน และมักจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตทางเศรษฐกิจต่าง ๆ Google My Business จึงถือเป็นหนึ่งในบริการที่มีบทบาทอย่างยิ่งต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของไทย