PBN คืออะไร

PBN ย่อมาจากคำว่า “Private Blog Network” คือ เครื่อข่ายเว็บไซต์ส่วนตัว ซึ่งเป็นเทคนิคการใช้ทำ Backlink อยู่ในส่วน SEO Off page โดย พีบีเอ็น PBN เป็นการจัดทำเว็บบล็อคของตัวเองขึ้นมามีจุดประสงค์เพื่อใช้โพสบทความที่แนบ Backlink มาหาเว็บไซต์ธุรกิจของเรา (Money Site) เพื่อช่วยดันอันดับเป็นการทำ SEO ที่ปัจจุบัน 2024 ก็ยังมีใช้กันอยู่ครับ


โดยขั้นตอนการทำ PBN จะจดโดเมนและโฮสต์ใหม่แล้วทำเว็บบล็อคโดย WordPress หรือซื้อโดเมนเก่าที่มีคะแนนทาง SEO อยู่แล้วมาทำใหม่

ข้อควรระวัง อ้างอิงจาก Google’s link spam guidelines ได้บอกไว้ว่า

“Any links that are intended to manipulate rankings in Google Search results may be considered link spam. This includes any behavior that manipulates links to your site or outgoing links from your site.”

Backlink ที่ตั้งใจสร้างเพื่อดันอันดับทาง SEO อาจจะถูกมองเป็น spam link ก็คืออาจจะโดนลงโทษ ถูกแบนนั่นเอง

PBN มีกี่ประเภท

ปัจจุบัน การทำ PBN หรือ Private Blog Network จะนิยมทำกันอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ PBN แบบมีคุณภาพ และ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

แล้วมันต่างกันยังไง?

PBN แบบมีคุณภาพ

PBN แบบมีคุณภาพ คือ  คือเว็บไซต์ที่ผ่านการปรับปรุงและพัฒนาได้ตรงตามเกณฑ์มาตรฐาน SEO ของ Google มาแล้ว มีการอัพเดต โพสต์ เรื่อง บทความใหม่ อย่างสม่ำเสมอ จึงไม่ต่างอะไรจากเว็บไซต์หลักของเราเลย เพียงแต่ถ้าเราสังเกตดูดีๆ เราจะเห็น Backlink ออกไปหา Money Site แทบจะทุกโพสต์

ข้อดีของการทำ PBN แบบมีคุณภาพ

 • ไม่เสี่ยงโดนแบน เนื่องจากเป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นมาอย่างถูกต้อง รวมถึงมีการปรับแต่งตามเกณฑ์ที่อัลกอริทึมกำหนด มีผู้คนใช้งาน Traffic จริง
 • สามารถควบคุมประเภทของเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้เป็นเนื้อหาประเภทเดียวกับบนเว็บไซต์หลักได้ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมศักยภาพของการทำ Backlink ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น
 • สามารถปรับเปลี่ยน Backlink และคีย์เวิร์ดได้เองเมื่อไรก็ได้ ไม่ต้องติดต่อเจ้าของเว็บไซต์เพื่อขอให้เปลี่ยน เพราะอัลกอริทึมของ Google มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อย ๆ การจะทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพก็ต้องคอยปรับเปลี่ยนองค์ประกอบต่าง ๆ บนเว็บไซต์ตามให้สอดคล้องกัน
 • หากมีงบประมาณก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะลงทุน เพราะ PBN แบบมีคุณภาพมีอายุการใช้งานนาน ตราบใดที่ยังรักษากฎของ Google
 • ต้นทุนถูกกว่าการซื้อ Backlink จากเว็บไซต์ชื่อดังอื่น ๆ เป็นรายครั้ง

ข้อเสียของการทำ PBN แบบมีคุณภาพ

 • กรณีที่เราทำ PBN ขึ้นมาเอง จะใช้เวลานานมาก เพราะการทำ PBN ประเภทนี้เปรียบเสมือนการสร้างเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมาอีกเว็บฯ หนึ่ง ซึ่งกว่าจะปรับแต่งให้ดีได้ก็ต้องใช้เวลา ตามหลัก SEO แล้วก็จะอยู่ที่ประมาณ 6 เดือนหรือเป็นปี
 • กรณีที่เราซื้อ PBN Backlink จากคนอื่น เราไม่สามารถควบคุม Backlink เว็บอื่นได้ ถ้าเขาขายให้กับเว็บสีเทาต่างๆ ทำให้มีความเสี่ยงต่อ SEO ที่อาจโดนแบน ถูกลงโทษจาก Google ในอนาคตได้

PBN แบบไม่มีคุณภาพ

PBN แบบไม่มีคุณภาพ จะไม่มีจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ (Traffic) แต่เอามาหลอกขาย Backlink ถ้าเราไม่ได้เช็คสถิติของเว็บไซต์ PBN ให้ดี ทำมาเพื่อจุดประสงค์ด้านการขายลิงก์ทาง SEO โดยเฉพาะ และบางทีอาจไม่มีคีย์เวิร์ดอะไรที่ติดอันดับบนหน้าผลการค้นหา (0 Keyword) PBN เหล่านี้จะขายในราคาถูก

ข้อดีของการทำ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 • ราคาถูก
 • เหมาะกับเว็บสีเทา เว็บผู้ใหญ่ ที่เน้นปริมาณ backlink เพราะเว็บเหล่านี้หา Backlink จากเว็บใหญ่ๆดีๆ ได้ยาก

ข้อเสียของการทำ PBN แบบไม่มีคุณภาพ

 • มีโอกาสโดนแบนจาก Google อาจอันดับตกทั้งเว็บไซต์ หรือ หายไปจากหน้าผลการค้นหาเลย (Penalized/Loses Rankings)
 • PBN ไม่มีคุณภาพ ถ้าเป็นกรณีไปซื้อของคนอื่น เปิดได้ไม่นานเว็บไซต์ก็ปิดตัว เอามาหลอกขาย Backlink ลูกค้า

วิธีหา PBN ที่เป็น toxic Backlink

1. ใช้เครื่องมือฟรี Backlink Analytics Tool ของ SEMRush ใส่ URL เว็บไซต์ของเรา

ไปที่ Tab > Network Graph ระบบจะแสดงกราฟของ Backlink network ถ้าเราเห็นจุดสีแดง แสดงว่าเว็บเรามี PBN แบบไม่มีคุณภาพ เป็น toxic Backlink ครับ

2. ใช้เครื่องมือฟรี Backlink Audit Tool ของ SEMRush ใส่ URL เว็บไซต์ของเรา

ไปที่ Tab > Audit คลิก Review Backlink ระบบจะรายงาน Backlink ให้คลิกที่ TS เพื่อเรียง Link จาก Toxic Score มากสุดไปน้อยสุด แล้วนำไปทำ Disavow Link ครับ

 

สรุป PBN คืออะไร

PBN เป็นเหมือนกลยุทธ์ทางเลือกที่จะช่วยให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้ามีก็ดี แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร อย่าลืมว่า Backlink ที่ให้คะแนนมากที่สุด คือ Backlink ที่เป็นธรรมชาติ ที่อยู่ภายใต้กฎข้อบังคับของ Google ต่อให้ไม่ทำ PBN แต่ถ้าเว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ คอนเทนต์เนื้อหาสนใจ ก็สามารถติดอันดับบนหน้าค้นหาของ Search Engine ได้เช่นกันหากทำ SEO อย่างถูกวิธี

หากใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO ที่มีคุณภาพ SEO MASTER เรายินดีให้บริการปรึกษาฟรีติดต่อเราได้เลยวันนี้