LINE Official Account แพลตฟอร์มสร้างยอดขายขั้นเทพให้กับธุรกิจ

 

LINE Official Account เป็นบัญชีไลน์รูปแบบหนึ่ง ที่มีวัตถุประสงค์หลักคือการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้า หรือเป็นบัญชีที่ใช้ในทางธุรกิจ ปัจจุบันแพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถกระตุ้นยอดขายได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งเป็นระดับที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ มีตัวเลขและสถิติมากมายจากหลากหลายแบรนด์ ที่ช่วยการันตีได้ว่า แพลตฟอร์มนี้กระตุ้นการขายได้จริงและบางแบรนด์ยังทำรายได้เหนือกว่าแพลตฟอร์มอื่นอีกต่างหาก 

 

LINE Official Account คืออะไร? 

 

LINE Official Account หรือ LINE OA คือช่องทาง (Channel) หนึ่งที่ธุรกิจใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ผ่านแอปพลิเคตชั่น LINE ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยดีในฐานะแอปแชท ที่ผู้คนใช้สื่อสารกันระหว่างบุคคล โดยที่ปัจจุบันแบรนด์ธุรกิจก็ใช้ LINE สื่อสารกับลูกค้าด้วย แต่ธุรกิจหลายๆ ธุรกิจมักไม่ได้ใช้ LINE ทั่วไป เหมือนที่ผู้คนใช้กัน แต่จะใช้เป็น LINE OA แทน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ LINE ที่ทำขึ้นเพื่อธุรกิจโดยเฉพาะ มีฟีเจอร์ที่รองรับกับธุรกิจมากกว่าแอป LINE ที่ผู้คนทั่วไปใช้งาน

ข้อแตกต่างระหว่าง LINE บัญชีบุคคลและ LINE Official Account 

 

มาดูความแตกต่างระหว่าง LINE บัญชีบุคคลและ LINE OA ซึ่งก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันตามการใช้งาน บัญชีบุคคลมักมีไว้ติดต่อสื่อสารกับคนรอบตัว อาจเปิดรับข่าวสารบ้าง ตามที่ Platform มีให้ใช้บริการ แต่ LINE Official Account มีไว้เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในฐานะแบรนด์ และมีคุณสมบัติทางการตลาด ที่สามารถสร้างโฆษณาและใช้เงินซื้อโฆษณาได้ด้วย หรือที่เรียกวง่ายๆ ว่ายิง Ads ขณะที่  LINE บัญชีบุคคลไม่มีคุณสมบัติส่วนนี้ สามารถสรุปได้ ดังนี้

 

 1. LINE บัญชีบุคคลสร้างโฆษณาไม่ได้ ขณะที่ LINE OA สร้างโฆษณาได้
 2. LINE บัญชีบุคคล ตั้งโพสต์ล่วงหน้าไม่ได้ ขณะที่ LINE OA ตั้งโพสต์ล่วงหน้าได้
 3. LINE บัญชีบุคคลเพิ่มเพื่อนได้เพียง 5 พันคน ขณะที่ LINE OA เพิ่มได้ไม่จำกัดจำนวนลูกค้า
 4. LINE OA มีฟีเจอร์ Broadcast ช่วยกระตุ้นยอดขาย แต่ LINE บัญชีบุคคลไม่มี
 5. ระบบ Auto Reply ที่มีเฉพาะใน LINE OA
 6. ระบบ Keyword Reply Message ที่มีเฉพาะใน LINE OA เช่นกัน 

 

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นของความแตกต่างระหว่าง LINE บัญชีบุคคลกับ LINE Official Account นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่แตกต่างกัน โดยหลักๆ เลย LINE OA มีไว้เพื่อสื่อสารกับลูกค้าในฐานะแบรนด์ จึงมีฟีเจอร์ส่งเสริมการขายมากมาย 

ประเภทบัญชี LINE Official Account

 

ปัจจุบัน LINE OA มีประเภทบัญชีทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ บัญชีทั่วไป บัญชีรับรอง และบัญชีพรีเมียม รายละเอียด ดังนี้

 

1. บัญชีทั่วไป (Unverified)

 

บัญชีนี้เป็นบัญชีแรกที่จะได้รับจากการสมัคร LINE Official Account เป็นครั้งแรก โดยจะได้รับเครื่องหมายโล่สีเทา การใช้งานที่สามารถทำได้คือฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการส่งข้อความ ส่งรูปภาพ เป็นต้น เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีงบไม่มาก เพราะบัญชีทั่วไปจะไม่ต้องใช้เงินอัปเกรดคุณสมบัติใดๆ  

 

2. บัญชีรับรอง (Verified)

 

ถัดมาเป็นบัญชีรับรอง ที่ผ่านการรับรองจาก LINE โดยจะต้องจ่ายเงินเพื่ออัปเกรดให้เป็นบัญชีรับรอง ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ เพราะบัญชีรูปแบบนี้จะมีการตรวจสอบข้อมูลติดต่อและต้องได้รับการอนุมัติจากทาง LINE ว่าข้อมูลนั้นสามารถติดต่อได้จริง และมีสัญลักษณ์โล่สีฟ้าแสดง

 

3. บัญชีพรีเมียม (Premium)

 

ถัดมากับบัญชีพรีเมียม ที่ต้องอัปเกรดขึ้นมาจากบัญชีรับรองอีก โดยทางบัญชีที่สมัครจะได้รับเครื่องหมายโล่สีเขียวมาแสดง ฟีเจอร์การใช้งานจะครอบพร้อมกว่าบัญชีประเภทอื่นๆ ทั้งการยิงแอดโฆษณา การตั้งค่า Broadcast ข้อความ ฯลฯ เหมาะกับธุรกิจใหญ่ๆ หรือแบรนด์ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีผู้ติดตามจำนวนมาก โดยชื่อบัญชีจะสามารถค้นหาได้ทางช่องค้นหาเพื่อน ค่าใช้จ่ายสำหรับอัปเกรดบัญชีนี้ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของทาง LINE

วิธีสร้าง Line Official Account  

 

สามารถสมัครบัญชีได้ผ่านทางคอมพิวเตอร์และผ่านทางโทรศัพท์ ดังนี้

 

วิธีสมัครใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์

 

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://lineforbusiness.com/th/service/line-oa-features
 2. กด “สร้างบัญชีทั่วไป” หรือ “สร้างบัญชีรับรอง” โดยให้เลือกรูปแบบที่ต้องการได้เลย
 3. กรณีที่ยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ เลือก ”สร้างบัญชี” เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้งานก่อน เลือก “ลงทะเบียนด้วยบัญชี LINE” หรือ “ลงทะเบียนด้วยอีเมล์” และกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน
 4. กรณีที่มีบัญชีอยู่แล้ว สามารถเข้าสู่ระบบได้ทันที โดยคลิกที่ปุ่มสีเขียว “เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี LINE” เพื่อ Login ด้วยบัญชี LINE ส่วนตัว หรือคลิกปุ่มสีเทา “เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีธุรกิจ” เพื่อ Login ด้วยอีเมล์กลางทางธุรกิจ

 

วิธีสมัครใช้งานผ่านโทรศัพท์

 

 1. ทำการดาวน์โหลดเพื่อติดตั้งแอปพลิเคชั่น LINE Official Account ลงบนโทรศัพท์
 2. แตะ “เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี LINE” เพื่อ Login ด้วยบัญชี LINE ส่วนตัว หรือแตะปุ่มสีเทา “เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีธุรกิจ” เพื่อ Login ด้วยอีเมลกลางทางธุรกิจ แต่ถ้าหากไม่มีบัญชีจะต้องสมัครบัญชีเพื่อใช้งานก่อน
 3. แตะ “อนุมัติ” และกรอกรายละเอียดในช่องที่มีจุดสีเขียวให้ครบถ้วน จากนั้นตรวจสอบความถูกต้องและแตะ “ตกลง” 
 4. ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลอีกครั้ง แล้วแตะปุ่ม “เสร็จสิ้น” ก็จะได้บัญชี LINE Official Account มาใช้งาน

 

แนะนำฟีเจอร์น่าสนใจใน LINE Official Account

 

 1. Rich Message คือ ภาพแบนเนอร์ขนาดใหญ่ กว้างเต็มหน้าจอ ใส่ลิงค์ไปยังเว็บไซต์หรือ Social media ได้
 2. Rich Menu คือ เมนูลัดด้านล่างในหน้าต่างแชท สามารถตั้งค่าปุ่มให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ทันที 
 3. Rich Video คือ Video เล่นโดยอัตโนมัติเมื่อลูกค้ากดเข้ามาที่แชทไลน์ ใส่ลิ้งค์ได้เหมือนกับ LINE Rich Message 
 4. Coupon ที่ธุรกิจสามารถสร้างคูปองได้ ซึ่งคูปองนั้นลูกค้าใช้ตอนซื้อสินค้าผ่านทาง LINE ได้เลย

 

ปัจจุบันการใช้งาน LINE Official Account เป็นที่นิยมในแวดวงธุรกิจ จากสถิติที่มีผู้ใช้งาน LINE จำนวนมาก จึงมีโอกาสที่อัตราการเข้าถึงสินค้าหรือบริการผ่านทาง LINE จะมีจำนวนมากไปด้วย และ LINE ก็ยังมีฟีเจอร์ที่รองรับการซื้อขาย รวมถึงการ Tag เพื่อติดตามการขาย ใช้ในการเก็บวิเคราะห์ผลลัพธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ