ในบทความนี้จะอธิบายให้คนทั่วไปเข้าใจเกี่ยวกับ Long-Tail Keyword ว่ามีความสำคัญกับ SEO ยังไง วิธีเลือกใช้ Long-Tail Keyword ในการทำ Content บทความหรือสร้างสินค้าและบริการ

Long-Tail Keyword คืออะไร

Long-Tail Keyword คือ คีย์เวิร์ดประเภทเจาะจง ประกอบด้วยคีย์เวิร์ดหลัก ตามด้วยกลุ่มคำหรือวลีมากกว่าสองคำขึ้นไป เพื่อขยายหรือเจาะจงถึงแบรนด์ สินค้า และ บริการ ตัวแคมเปญ หรือ สิ่งที่เกี่ยวข้องกับคอนเทนต์ โดยคีย์เวิร์ดลองเทลหรือคีย์เวิร์ดยาวๆนี้จะมี Search Volumn น้อยกว่า Keyword หลัก

Long-Tail Keyword กับ Conversion

จากภาพกราฟของ Search Demand Curve หรือ ข้อมูลการค้นหา Keyword ของผู้ใช้งาน อธิบายคุณสมบัติของ Long-Tail Keyword (LSI) สามารถสร้างยอด Conversion ที่ทำไปสู่ยอดขายได้มากกว่า ซึ่งหากเป้าหมายของคุณคือการเพิ่มยอดขาย การทำ Long-Tail Keyword นี้จะตอบโจทย์กับกลุยทธ์แคมเปญทางการตลาดของคุณอย่างมากกว่า Keyword หลัก หรือ Short Keyword และยังมีค่า PPC ในการทำโฆษณา Google Ads น้อยกว่า

ตัวอย่าง Long-Tail Keyword

วิธีการหา Long-Tail Keyword

 1. ค้นหา Long-Tail Keyword ด้วยการแนะนำของ Google AutoComplete (ดูจากรูปภาพข้างบน)
  เวลาเราเข้า Google พิมคำค้นหาลงในช่อง สังเกตระบบจะแนะนำ Long Tail Keyword มาให้เราเสมอ และ Search related หรือ สิ่งที่ Google แนะนำว่าอาจจะใกล้เคียงกับสิ่งผู้ใช้งานต้องการจะหาคำตอบ โดยเราสามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปต่อยอดสำหรับการเลือก Long-Tail Keyword ให้เหมาะสมกับเราได้เช่นกัน
 2. Google Related Searchs แสดง Long-Tail Keyword
  ยกตัวอย่าง สมมติเราค้น Keyword หลักว่า SEO เราจะพบ Related Search ดังรูปภาพ ซึ่งถือว่าเป็น Long-Tail Keyword
 3. ศึกษาพฤติกรรมลูกค้าหรือผู้ใช้งาน
  อย่างในประเทศไทย คนมักจะค้น Keyword ตามด้วย สถานที่ หรือ คำว่า ราคาถูก เช่น รับทำ SEO กรุงเทพ, รับทำ SEO ราคาถูก หรือ คำถามต่างๆเช่น ทำอย่างไร, ทำยังไง, วิธีทำ , ราคาเท่าไร, รีวิวแนะนำ หรือตามด้วย วันเวลา เช่น รับทำ SEO 2024 เป็นต้น
 4. ศึกษาจากเว็บคู่แข่ง ที่ทำ SEO ได้ดี
  การศึกษาจากคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของคู่แข่ง หรือเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพในการทำ SEO นั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราจะได้เห็นแนวคิดในการทำ SEO รวมถึงได้ไอเดียทำมาต่อยอดการในการทำ Long-Tail Keyword และ เรายังสามารถเป็นการอัพเดต Keyword ใหม่ ๆ ไปในตัวด้วยเช่นกัน โดยเราสามารถศึกษาจากเว็บไซต์คู่แข่งเราที่ติดอันดับต้น ๆ ซึ่งทุกอย่างบนเว็บไซต์สามารถเป็น Keyword ที่สร้างประสิทธิภาพที่ส่งผลของการจัดลำดับการค้นหาได้ โดยเราสามารถดูเป็นตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น และนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อเว็บไซต์สินค้า และบริการของเราได้
 5. การใช้เครื่องมือในการค้นหา Keywordมีเครื่องมือ SEO และเครื่องมือการตลาดมากมาย ที่สามารถหา Keyword จากการระบุ URL เว็บไซต์ลงไป ทั้งแบบโปรแกรมฟรีและเสียเงิน เพื่อให้เรามองหา Long-Tail Keyword นำมาใส่ในคอนเทนต์ของเรา (On-Page SEO) เช่นเครื่องมือ Ahrefs, SEMRush, Google Keyword Planner, Google Trend เป็นต้น

สรุป

การใช้ Long Tail Keyword นับเป็นอีกเทคนิคสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการทำ SEO ให้ติดอันดับ เนื่องจาก Keyword ประเภทนี้มักจะเป็น Keyword ทำเงิน ที่มีคุณค่าทางธุรกิจกว่าคำกว้างๆ ปริมาณค้นหาเยอะ แต่ไม่เฉพาะเจาะจง ซึ่งการค้นหา Long Tail Keyword ที่จะนำมาใช้ในการทำ SEO สามารถทำได้โดยใช้ Keyword Tool ต่างๆ ที่มีทั้งแบบฟรีและเสียเงินในการค้นหา แต่ทั้งนี้ คนทำ SEO ก็ควรต้องรู้ว่ามีเมตริกอะไรที่ต้องดูเป็นบ้างถึงจะใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Search Volume, Keyword Difficulty (KD) เป็นต้น ซึ่งในบทความนี้เรามีการบอกวิธีการใช้และวิธีการดูแบบคร่าวๆ ให้บ้างแล้ว ก็หวังว่า บทความนี้จะช่วยทำให้ทุกคนรู้จัก Long Tail Keyword และเข้าใจวิธีการหาได้มากขึ้นด้วยนะครับ