Dofollow Links คืออะไร?

Dofollow Links คือลิ้งค์ที่ถูกสร้างโดยมีการใส่ attribute “rel” เป็น “dofollow” ซึ่งบอก Google ว่าจะส่ง Link Juice ค่าคะแนน SEO ให้เครดิตค่าพลังด้าน SEO กับลิ้งค์ปลายทาง ยิ่งเว็บไซต์ได้รับ Backlink ประเภท Dofollow เยอะ ก็จะทำให้สามารถติดอันดับแรก ๆ บนหน้าผลลัพธ์การค้นหาได้  เพราะจะเป็นเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ มีค่า DR สูง

ในขณะที่ Nofollow คือการลิ้งก์ที่ไม่ได้ส่งคะแนน SEO ให้กับเว็บไซต์ปลายทาง ซึ่งหากมีคำสั่ง Nofollow ในระดับ Page-level ลิ้งก์ทั้งหมดในหน้าเพจนั้น จะกลายเป็น Nofollow โดยอัตโนมัติ

ทำไม Dofollow Link จึงสำคัญ?

‍เพราะ Dofollow Link เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับกลยุทธ์ในการทำ Backlink สามารถรวบรวมข้อมูลและช่วยให้เครื่องมือของ Search Engine ค้นพบเนื้อหาของคุณได้มากขึ้น

‍อีกทั้งยังสามารถส่งต่อ Link Equity หรือ Link Juice ซึ่งเป็นการอ้างอิงค่าพลังความสามารถในการทำอันดับที่ส่งผ่านไปยังหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ ต่อกันไปมา โดยสิ่งนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยการจัดอันดับที่สำคัญที่สุดของ Google

‍ในขณะที่ Nofollow link จะส่งต่อเฉพาะการเข้าชมที่ได้มาจากการอ้างอิง (Referral traffic) เท่านั้น แต่ Dofollow Link จะส่งผ่านการเข้าชมทั้งหมด และช่วยคุณเพิ่มอันดับในหน้าผลลัพธ์การค้นหา รวมถึงจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ด้วย

ความแตกต่างระหว่างลิ้งค์แบบ Do Follow vs No Follow

Do Follow คืออะไร? Do Follow เป็นลิ้งค์ที่ถูกสร้างโดยมีการใส่ attribute “rel” เป็น “dofollow” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์นั้นเป็นการให้เครดิตด้าน SEO ให้กับลิ้งค์นั้น นั่นคือ การสร้างลิ้งค์ Do Follow จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความน่าสนใจของเว็บไซต์ที่ได้รับลิ้งค์นั้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มอันดับของเว็บไซต์นั้นในการค้นหา

No Follow คืออะไร? No Follow เป็นลิ้งค์ที่ถูกสร้างโดยมีการใส่ attribute “rel” เป็น “nofollow” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์นั้นไม่ให้เครดิตด้าน SEO ให้กับลิ้งค์นั้น นั่นคือ การสร้างลิ้งค์ No Follow จะไม่มีผลต่อการเพิ่มอันดับของเว็บไซต์ในการค้นหา แต่ยังสามารถช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ (Brand Awareness) และความน่าสนใจของเว็บไซต์หรือส่ง Traffic เข้ามาหาเว็บเราได้ และยังช่วยกระจายความเสี่ยง unnatural link หรือการได้ Backlink ที่ไม่เป็นธรรมชาติ เพราะโดยทั่วไปเว็บก็ควรได้รับทั้ง Dofollow และ Nofollow ปะปนกันไป มีการทดลองจริงมากมายที่ได้รับ Link NoFollow แต่ส่งสัญญาณแนวโน้มทำให้อันดับดีขึ้นได้

ในปี 2019, Google introduced two new rel attribute values ประกาศเพิ่ม link 2 ประเภท ที่จะไม่ส่งคะแนน SEO หรือ link equity โดยถือว่าเป็น NoFollow คือ

  • rel=”sponsored” ใช้สำหรับ link ประเภทสปอนเซอร์ หรือจ่ายค่าโฆษณา (Paid Link)
  • rel=”ugc”  (UGC = user-generated content) ใช้กับ link ที่สร้างจากผู้ใช้งาน เช่นลิงก์ในคอมเมนต์ หรือ ลิงก์ในบล็อค ฟอรั่มต่างๆ
  • rel=”noopener noreferrer” คืออะไร ใช้ป้องกันการโจมตี Hijacking Attack หรือ ฟิชชิ่งด้วยการแอบ redirect ไปหาลิงค์อื่นที่ฝังโค้ดดักข้อมูลในระหว่างเว็บ บราวเซอร์เปิดลิงค์ใหม่ที่ใช้แท็ก target=”_blank” ควรใช้กับ external link นั่นเอง
  • rel แบบผสม มีหลายค่าในลิงก์เดียว
  1. ใช้เมาส์คลุมที่ข้อความที่เป็น Link แล้ว คลิกขวา เลือก Inspect
  2. ใช้โปรแกรมหรือเครื่องมือ SEO เช่น Semrush’s Backlink Analytics

สรุป

อัพเดท 2024 Dofollow link เป็น Backlink ที่ดีที่จะส่งคะแนน SEO มายังเว็บไซต์ดันอันดับมาหน้าแรก Google ได้ ส่วน Nofollow link ถึงแม้จะไม่ส่งคะแนน SEO มาทางตรง แต่ช่วยส่ง Traffic ลูกค้าจริงเมื่อคลิกลิงก์มายังเว็บไซต์เราได้ และสร้าง Brand Awareness แก่ธุรกิจเราได้ หากลิงก์ของเราไปวางอยู่ในเว็บที่มีคุณภาพ อ่านมาถึงตรงนี้ ผู้อ่านมีความเข้าใจเรื่องของ Link แล้วใช่มั้ยครับ หากเรามี Content คุณภาพ ก็จะมีเว็บไซต์ของคนอื่นอ้างอิงถึงเราเอง แต่เรามีทางลัด สูตรลัดมานำเสนอ ทางบริษัทเรามีบริการรับทำ backlink คุณภาพจากเว็บที่มีค่า DR สูง ทุกลิงก์เป็น Dofollow link ช่วยเพิ่มพลังทาง SEO ได้อย่างแน่นอนครับ