ปฏิเสธไม่ได้ว่าการโฆษณายังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจเกิดการรับรู้ในวงกว้าง กระตุ้นยอดขายและสร้างผลกำไรตามเป้าหมายที่คาดหวังเอาไว้ จากเดิมที่การโฆษณาอยู่บนโลกออฟไลน์ เช่น สื่อทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ใบปลิว แผ่นพับ บิลบอร์ด เมื่อโลกอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทการโฆษณาก็ก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์ด้วยเช่นกัน แต่ความแตกต่างที่เกิดขึ้นคือ การโฆษณาออนไลน์มักถูกปิดกั้นได้ง่ายขึ้นจากสิ่งที่เรียกว่า “Adblock” แล้ว Adblock คืออะไร คนทำโฆษณาไม่ว่าจะเป็นนักการตลาดออนไลน์หรือเจ้าของธุรกิจต้องรู้เอาไว้

Adblock คืออะไร

Adblock คือ เครื่องมือหรือซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งทำหน้าที่ในการปิดกั้นโฆษณาไม่ให้ผู้ใช้งานเกิดการมองเห็น หรืออธิบายให้ง่ายขึ้นก็เปรียบกับตัวช่วยของผู้ใช้งานที่จะทำให้คุณไม่ต้องเห็นโฆษณาเวลากดเข้าเว็บไซต์หรือ Social Media ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Ads, Facebook Ads ฯลฯ หรือแม้แต่โฆษณาออนไลน์รูปแบบอื่นอย่าง Pop-Up, Banner, Taboola เพิ่มความสนุกและอรรถรสในการท่องโลกออนไลน์ให้มีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม

เหตุผลที่คนจำนวนมากใช้งาน Adblock

ไม่ว่าผ่านมากี่ยุคสมัยเรื่องของโฆษณายังเป็นสิ่งที่สร้างความน่าเบื่อหน่าย แต่ในอดีตการรับชมรายการทีวี ฟังรายการวิทยุ อ่านหนังสือพิมพ์ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงโฆษณาทุกประเภทได้ นอกจากต้องปิดรายการนั้น ๆ ไปเลย ทว่าปัจจุบันโลกอินเทอร์เน็ตทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม หากไม่ต้องการรับชมโฆษณาก็แค่ดาวน์โหลด Adblock เข้ามาใช้ทุกอย่างก็สะดวก

มีสถิติน่าสนใจมากมายเกี่ยวกับการใช้งาน Adblock เพื่อเป็นการยืนยันว่าโฆษณาเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบ ปี 2016 มีผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ดังกล่าวทั่วโลกทั้งจากช่องทาง Desktop, Tablet และ Mobile ปิดกั้นโฆษณาต่าง ๆ ไปมากกว่า 615 ล้านเครื่อง โดยเฉพาะการปิดกั้นผ่านช่องทาง Mobile หรือมือถืออันเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้งานกันมากสุด มีการปิดกั้นคิดเป็น 94% จากประชากรของภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิค (รวมถึงคนไทยด้วย)

ปัจจุบันคนใช้งาน Adblock ยังมีอัตราสูงถึง 47% ของคนทั่วโลก ซึ่งชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนของเรามีการใช้มากที่สุด เหตุผลหลักมีทั้งการทำโฆษณามากเกินไป รู้สึกรำคาญ เนื้อหาโฆษณาไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเนื้อหาที่ต้องการรับชม และแบรนด์จำนวนมากมักพูดแต่เรื่องเชิงบวกของตนเองจนลืมมองความเป็นจริง

Adblock Plus คืออะไร ต่างจาก Adblock มากแค่ไหน

นอกจากคำว่า Adblock ที่ใช้งานกันอย่างต่อเนื่องแล้ว Adblock Plus ก็เป็นอีกคำที่หลายคนคงได้ยินกันพอสมควร ซึ่งในทางทฤษฎีทั้ง 2 ซอฟต์แวร์นี้ทำหน้าที่แบบเดียวกันนั่นคือการปิดกั้นโฆษณา แต่ในเชิงปฏิบัติจะมีคุณสมบัติบางอย่างแตกต่างกันออกไป (แทบไม่ได้หนีกันมากนัก) จึงขึ้นอยู่กับความชอบและปัจจัยด้านการใช้งานของแต่ละคน อีกทั้งปัจจุบันยังมีนักพัฒนาหลายเจ้าสร้างซอฟต์แวร์ดังกล่าวขึ้นมาเพื่อตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้

ความจริงอันน่าเจ็บปวดของคนทำโฆษณาออนไลน์

การโฆษณาเป็นวิธีสนับสนุนที่สำคัญของธุรกิจมาแสนนาน แต่เมื่อโลกยุคใหม่มีเครื่องมือที่สามารถป้องกันการมองเห็นดังกล่าวได้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือนักโฆษณาและธุรกิจ ไปจนถึงแพลตฟอร์มช่องทางการลงโฆษณา เช่น Google

มีรายงานจาก GlobalWenIndex ระบุว่า ผู้ใช้งานมือถือระบบ iOS ประมาณ 29% เลือกใช้งานการบล็อกโฆษณาผ่านคอมพิวเตอร์ซึ่งทางฝั่งยุโรปมีมากกว่าฝั่งอเมริกา ขณะที่ทางด้าน Worldwide Developers Conference ยังคาดการณ์เพิ่มเติมว่าคนที่ใช้งาน Adblock ประมาณ 41% มีอายุระหว่าง 18-29 ปี

คำถามที่ตามมาคือทำไม Google ในฐานะแพลตฟอร์มช่องทางลงโฆษณาเบอร์ต้น ๆ ของโลกจึงยอมให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น? เพราะเคยมีการประเมินจาก Goldman Sachs (สถาบันการเงินชื่อดัง) ระบุถึงรายได้ของพวกเขาประมาณ 75% เกิดขึ้นจากการเห็นโฆษณาผ่าน Mobile Search ผ่านระบบ iOS จึงไม่แปลกที่จะส่งผลกระทบต่อรายได้หลักในเรื่องดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้มีการให้คำตอบหรืออื่นใดจากทาง Google ซึ่งคาดว่ามันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากและพวกเขาเองก็พยายามหาวิธีแก้ไขอยู่เช่นกัน

วิธีทำโฆษณาเพื่อให้คนอยากรับชมมากขึ้น

แม้การใช้ Adblock จะมีอัตราเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่คนทำธุรกิจหรือนักโฆษณาเองก็ไม่มีสิทธิ์ย่อท้อหากยังคงเชื่อมั่นและตั้งใจเดินหน้าทำโฆษณาออนไลน์กันอยู่ อย่างไรก็ตามการรู้เทคนิคหรือวิธีทำให้โฆษณาดังกล่าวน่ารับชมมากขึ้นย่อมช่วยกระตุ้นความสนใจและอาจเกิดไวรัลได้เช่นกัน

  • เน้นการทำโฆษณาในเชิงเนื้อเรื่องมากกว่าการจงใจโฆษณาโดยตรงเหมือนกับการขายในทีวี เช่น การทำคลิปเล่าเรื่อง ละครสั้น
  • ศึกษาความชื่นชอบ เทรนด์ ของกลุ่มเป้าหมายว่าอยู่ในทิศทางใด เพื่อให้โฆษณาสอดคล้องกับสิ่งที่พวกเขาคาดหวังมากที่สุด
  • อัปเดตสถานการณ์ให้ทันสมัยแล้วพยายามดีไซน์โฆษณาให้รู้สึกถึงกระแสที่กำลังเกิดขึ้น
  • ไม่จำเป็นต้องลงทุนสูงกับการโฆษณาออนไลน์ แต่ใช้งบให้เป็นไปตามความเหมาะสม
  • ปรับเปลี่ยนโฆษณาให้เหมาะกับเนื้อหาผลิตภัณฑ์มากที่สุด และไม่เอ่ยถึงแบรนด์มากเกินความจำเป็น

สรุป

Adblock เป็นสิ่งที่นักโฆษณาและเจ้าของธุรกิจที่เลือกทำโฆษณาออนไลน์ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จากสถิติเองก็บ่งบอกชัดไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยโฆษณายังคงเป็นสิ่งน่าเบื่อ น่ารำคาญอยู่ตลอด การพยายามสร้างสรรค์ผลงานโฆษณาให้น่าสนใจจึงเป็นวิธีดีที่สุดหากคุณยังคงเลือกใช้กลยุทธ์ทางการตลาดด้วยวิธีดังกล่าว วางแผนให้ดี ศึกษาเทรนด์อย่างละเอียดของกลุ่มเป้าหมาย แล้วปรับให้สอดคล้อง