เมื่อเว็บไซต์เปรียบได้กับหน้าร้านค้าบนโลกออนไลน์ ลำพังแค่การทำเว็บทั่วไปอาจไม่ตอบโจทย์กับลูกค้ามากนัก ยิ่งถ้าประเภทธุรกิจของคุณมีคู่แข่งเยอะ การพัฒนาที่เกิดขึ้นตอนนี้จึงมีสิ่งที่เรียกว่า “Progressive Web App” ซึ่งในฐานะเจ้าของเว็บ คนลงทุน ที่ยังมีข้อสงสัยว่า Progressive Web App คืออะไร ทำไมจึงมีความเหนือระดับมากกว่าเว็บไซต์ปกติที่ใช้งานกัน เพิ่มโอกาสในการเอาชนะคู่แข่งจากความน่าสนใจและลูกเล่นที่ดึงดูดกว่าเคย

Progressive Web App คืออะไร

Progressive Web App คือ ลักษณะของการพัฒนาเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตให้มีความครอบคลุม ตอบโจทย์การใช้งานของผู้เยี่ยมชมในด้านต่าง ๆ ได้มากขึ้น หากอธิบายแบบเข้าใจง่ายขึ้น Progressive Website Application หรือ PWA จะเป็นแนวทางของการสร้างเว็บให้ใกล้เคียงกับแอปพลิเคชันที่ดาวน์โหลดลงคอม หรือแอปในมือถือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปแบบการใช้งาน ความเร็ว ดีไซน์ หรือแม้แต่หน้าตา เมนูต่าง ๆ ไปจนถึงการใช้งานผ่านระบบออฟไลน์ มีการปรับลักษณะการแสดงผลให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ที่ใช้งานทั้ง Desktop แท็บเล็ต หรือแม้แต่มือถือ ซึ่งการพัฒนาทั้งหมดมักอยู่ภายใต้คอนเซปต์ 3 ประการ ดังนี้

1. Reliable

ความน่าเชื่อถือ พยายามทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกไว้วางใจเมื่อตัดสินใจเข้ามาใช้งานมากที่สุด เช่น การใช้ผ่านระบบออฟไลน์ได้แทบไม่ต่างจากการทำงานบนออนไลน์

2. Fast

หัวใจสำคัญของการทำเว็บไซต์ทุกประเภทก็คงไม่ใช่เรื่องผิดนัก ยิ่งถ้าเป็น Progressive Web App ซึ่งมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดดมากกว่าเว็บทั่วไป ความเร็วเป็นสิ่งที่ตกไม่ได้ เช่น การเล่นคลิปวิดีโอเสถียร ลื่นไหล การดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ ใช้เวลาไม่นาน

3. Engaging

การมีส่วนร่วมของผู้เยี่ยมชมรู้สึกถึงความพึงพอใจ มีความยืดหยุ่นสูงจนพวกเขาสัมผัสได้ว่าการใช้งานแทบไม่แตกต่างจากแอปพลิเคชันบนมือถือเลยทีเดียว

ทำไมการสร้าง Progressive Web App จึงมีความสำคัญ

เป็นคำถามที่เจ้าของธุรกิจจำนวนมากสงสัย ในเมื่อจุดประสงค์ของการใช้งานแทบไม่แตกต่างจากการใช้แอป แบบนี้การสร้างแอปจะสะดวกกว่า แถมยังตอบโจทย์กับพฤติกรรมการใช้มือถือของคนยุคใหม่หรือไม่ คำตอบคือ แม้แอปพลิเคชันหรือโปรแกรมทั้งลงในมือถือ คอมพิวเตอร์จะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่มันก็ยังมีปัจจัยที่อาจทำให้คนจำนวนไม่น้อยรู้สึกว่าพวกเขาไม่ต้องการดาวน์โหลดแอปเหล่านี้ เช่น สิ้นเปลืองพื้นที่ความจำของมือถือ ต้องคอยอัปเดตระบบอยู่บ่อย ๆ กลัวเป็นแอปที่มีไวรัส ฯลฯ

ในอีกมิติหนึ่งการค้นหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ยังคงเป็นวิธียอดฮิตที่คนส่วนใหญ่เลือกทำกัน และถ้าพวกเขาพบเจอกับเว็บของคุณในรูปแบบ Progressive Web App พอคลิกเข้ามาแล้วได้รับประสบการณ์อันยอดเยี่ยมย่อมเพิ่มความรู้สึกเชิงบวก เสริมภาพลักษณ์ที่ดี เป็นการสร้าง User Journey ที่ทุกเว็บต้องการมากที่สุดคงไม่ใช่เรื่องผิดเท่าใดนัก และอีกข้อหนึ่งสำหรับเจ้าของ platform คือไม่ต้องเสียเงินจ้างทำทั้งเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ทั้ง iOS และ Android เสียเงินถึง3แพลตฟอร์มเลยทีเดียว

ความแตกต่างระหว่าง Progressive Web App กับ Application

แม้ภาพรวมระหว่าง Progressive Web App กับ Application จะดูใกล้เคียงกันมาก แต่ถ้าเจาะลึกลงไปแล้วก็ยังคงเห็นความแตกต่างระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้อยู่พอสมควร ซึ่งสามารถแยกการเปรียบเทียบออกได้ ดังนี้

1. การใช้งานผ่านระบบออฟไลน์

Progressive Web App สามารถใช้งานได้แม้ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต (ออฟไลน์) โดยปกติการใช้งานบน Chrome จะพบเป็นเกมส์ไดโนเสาร์ แต่ PWA สามารถใช้ได้ในบางฟังก์ชัน รวมถึงการเก็บสถิติ Google Analytic Offline ก็ทำได้เช่นกัน แม้มีข้อจำกัดอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าพอแก้ขัดในระดับหนึ่ง ขณะที่แอปพลิเคชันส่วนใหญ่ หากจะเปิดเข้าเพื่อใช้แบบเต็มประสิทธิภาพต้องทำงานผ่านออนไลน์

2. สะดวก รวดเร็ว ต่อการใช้งาน

ด้วยการพัฒนาผ่านระบบเว็บไซต์เป็นพื้นฐานสำคัญจึงทำให้ Progressive Web App ประมวลผลและทำงานได้รวดเร็วกว่าแอปพลิเคชันทั่วไป ยิ่งกว่านั้นยังสามารถตั้งค่าให้อยู่หน้าแรกเพื่อใช้งานได้สะดวกกว่าเคยผ่านเมนู Add to Home Screen

3. การทำงานหลายระบบคล้ายกับแอป

แม้จะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่ในอีกมุมหนึ่งต้องยอมรับว่าเว็บไซต์ประเภทนี้ก็มีความใกล้เคียงกับการทำงานของแอปอยู่พอสมควร เช่น การเปิดใช้งานแบบเต็มหน้าจอ ไม่ต้องมีปุ่มใด ๆ มาบดบัง การแจ้งเตือนส่ง Push Notification แม้ยังไม่ได้มีการเปิดใช้งาน การอัปเดตระบบอยู่ตลอด เพื่อลดความผิดพลาดและช่วยให้เกิดความทันสมัยมากขึ้น

4. ความปลอดภัยอยู่ในระดับสูง

ด้วยการทำงานผ่านระบบของเว็บไซต์จึงมั่นใจถึงความปลอดภัยที่ได้รับไม่ต่างจากเว็บปกติ และหากเทียบกับแอปต้องบอกว่า Progressive Web App มีความปลอดภัยกว่าในหลายด้านมาก ๆ ตอบโจทย์ขั้นสุด

5. ใช้พื้นที่ความจำน้อย

อีกจุดเด่นสุดสำคัญที่ทำให้เว็บนี้ถูกจริตของคนจำนวนมากนั่นคือ การใช้พื้นที่ความจำของเครื่องน้อยมาก ๆ เมื่อเทียบกับแอปพลิเคชัน เพราะการอยู่บนหน้าจอคอมหรือการเปิดผ่านมือถือไม่ถูกจำกัดด้วย OS เพราะทำงานผ่านเบราวน์เซอร์นั่นเอง

สรุป

Progressive Web App เป็นอีกทางเลือกของการพัฒนาเว็บไซต์ที่ช่วยสร้างผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจให้กับผู้ใช้งานทุกคน รวมถึงยังบ่งบอกตัวตนและความเหนือระดับที่ธุรกิจได้รับ เสริมภาพลักษณ์ให้ดูดี มากไปกว่านั้นใครได้ลองใช้งานเป็นต้องชื่นชอบกันแทบทั้งสิ้น ตอบโจทย์มากกว่าการพัฒนาแอปพลิเคชันในบางมุมอีกต่างหาก ซึ่งธุรกิจใดสนใจอยากสร้างเว็บไซต์ประเภทนี้ต้องเริ่มต้นจากวางแผนให้ดี และเลือกทีมนักพัฒนาเว็บที่มีความเชี่ยวชาญ จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจ เป็นเว็บไซต์อย่างที่คาดหวังเอาไว้