หนึ่งในเทคนิคของการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพนอกจากการสร้างหน้าเว็บไซต์ที่ดี มีบทความชั้นยอดอยู่บนเว็บแล้ว “Backlink” หรือที่หลายคนมักเรียกว่า Link Building ก็เป็นอีกหัวใจสำคัญที่ Google จะให้คะแนนเพื่อทำอันดับด้วยเช่นกัน แล้ว Backlink คืออะไร ต้องทำแบบไหนบ้างเพื่อให้ตอบโจทย์กับเว็บตนเอง มาหาคำตอบทั้งหมดกันได้เลย

Backlink คืออะไร

Backlink คือ ลักษณะของการลงบทความบนหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ แล้วสร้างลิงค์เพื่อให้ย้อนกลับเข้ามาหายังเว็บของตนเอง เป็นอีกกลยุทธ์การทำ SEO ที่เรียก Off-Page ด้วยแนวคิดของ Search Engine อย่าง Google มองว่าเมื่อไหร่ก็ตามบทความที่ถูกโพสต์ลงบนเว็บมีการอ้างอิงข้อมูล หรือทำลิงค์เพื่อให้คนคลิกเข้าไปหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ นั่นเท่ากับเว็บดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือ ข้อมูลน่าสนใจ จนผู้ที่ลงบทความยังต้องขออ้างอิงเนื้อหา คะแนนของเว็บที่ถูกทำ Backlink กลับไปหาก็มักมีอันดับดีขึ้นเรื่อย ๆ

จากคำอธิบายดังกล่าวจึงพอสรุปขั้นตอนเบื้องต้นในการทำ Backlink ได้ว่า เมื่อคุณเขียนบทความใด ๆ เสร็จเรียบร้อยให้นำไปโพสต์บนเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ แล้วมีการทำลิงค์กลับมายังเว็บของตนเอง ยิ่งถ้าเป็นบทความคุณภาพถูกโพสต์บนเว็บที่น่าเชื่อถือแล้วมีคนคลิกอ่านเยอะ มีคนกดลิงค์กลับมายังหน้าเว็บของคุณเยอะ คะแนนในส่วนนี้ก็จะดีและมีโอกาสติดอันดับหน้าแรกง่ายขึ้น ตัวอย่าง บทความที่มี Backlink อ้างอิงถึงเว็บไซต์อื่น

Backlink มีกี่ประเภท

1. Dofollow

เป็น Backlink ที่จะส่งคะแนน SEO มาให้เรา (Link Juice) อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dofollow Backlink

2. Nofollow

เป็น Backlink ที่ไม่ได้ส่งคะแนน SEO ให้เรา แต่เป็นการส่งสัญญาณให้ Google และสามารถส่ง Organic Traffic เป็นลูกค้าจริงเข้ามาสู่เว็บไซต์เราและทำให้ได้ผลทาง SEO ทางอ้อมได้ และยังเป็นส่วนช่วยให้ความเป็น Natural Link ที่ได้รับมากขึ้นด้วย

3. UGC

UGC ย่อมาจาก user generate content โดย link ประเภทนี้ Google ให้วัตถุประสงค์ใช้ในส่วน Comment Blog หรือ Forum เป็นส่วนที่ผู้ใช้งานหรือสมาชิกสามารถโพสต์ข้อมูลเองได้ backlink ประเภทนี้จัดอยู่ภายใต้ Nofollow

4. Sponsored

ลิงก์สำหรับการลงโฆษณา (Paid Ads Link) เป็นสปอนเซอร์กับทางเว็บไซต์ ใช้เพื่อบอก Google หลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบว่าเป็น Unnatural Link ได้ backlink ประเภทนี้จัดอยู่ภายใต้ Nofollow

การทำ Backlink ที่ดี ต้องใช้เฉพาะลิงค์ที่มีคุณภาพเท่านั้น

มือใหม่ที่พึ่งเริ่มทำ SEO หรืออยากใช้ Backlink เพื่อเพิ่มอันดับให้กับเว็บไซต์ของตนเองอาจเข้าใจผิดว่าเมื่อมีบทความแล้วนำไปโพสต์ลงที่ไหนก็ได้ขอแค่ทำลิงค์โยงกลับมาหาหน้าเว็บของตนเองก็เรียบร้อย ยิ่งทำหลายเว็บจะต้องทำอันดับได้ดีแน่? แต่คำตอบคือไม่ใช่เลย เพราะปัจจุบัน Google เองมีการสร้างอัลกอริทึมเพื่อตรวจจับลิงค์สแปม (Spam) หรือการทำลิงค์จากเว็บที่ไม่มีคุณภาพ เพื่อต้องการให้ทุกคนทำ Backlink เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ

ด้วยเหตุนี้ใครที่ยังยึดติดกับการทำ Backlink แบบเดิม ๆ นั่นคือ เน้นโพสต์ลงบนเว็บไหนก็ได้ให้เยอะไว้ก่อนโดยไม่สนว่าเว็บนั้น ๆ จะมีคุณภาพหรือไม่ นอกจากคนไม่ค่อยเข้าชมแล้ว Google เองยังมักตัดคะแนนตรงจุดนี้จนทำให้อันดับของเว็บค่อย ๆ ลดลงอีกต่างหาก

เทคนิคการเลือกทำ Backlink ที่มีประสิทธิภาพ

หากคุณกำลังเร่งทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของตนเองเพื่อโอกาสติดอันดับหน้าแรก การทำ Off-Page ผ่านวิธีสร้าง Link Building คืออีกกระบวนการที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ซึ่งเทคนิคการเลือกทำ Backlink ที่มีประสิทธิภาพสามารถสรุปได้ดังนี้

1. สร้างบทความที่มีคุณภาพ

การเขียนบทความ (Guest Post) ให้มีคุณภาพยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการทำ SEO ทุกรูปแบบเสมอ รวมถึงการทำ Off-Page หรือการทำ Backlink ก็ตาม เพราะถ้าบทความคุณขาดคุณภาพ ไม่ได้ความรู้ ข้อมูลน่าสนใจอะไรกลับไปเลย คนก็มักไม่ค่อยเข้ามาอ่าน ไม่มีการกดลิงค์ คะแนนก็ไม่เกิด อันดับไม่ขยับ เสมือนทำแล้วเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

2. เลือกเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ

คำว่า “ความน่าเชื่อถือ” ที่จะฝาก Backlink เอาไว้ได้ส่วนใหญ่มักประเมินจากชื่อเสียงของเว็บและยอด Traffic ที่คนเข้ามาเยี่ยมชมและใช้บริการต่อวัน ซึ่งถ้าใครไม่แน่ใจว่าเว็บไหนเป็นคำตอบที่น่าสนใจลองใช้เครื่องมือ MOZ, Ahrefs เพื่อคำนวณค่า DA หรือ Domain Authority หากคะแนนสูงมากเท่าไหร่ ความน่าเชื่อถือก็มากตาม และเป็นเว็บคุณภาพที่ควรค่ากับการทำ Link Building

3. ทำบทความบนหน้าเว็บของตนเองให้มีประสิทธิภาพ

เทคนิคนี้ไม่เชิงว่าเป็นการนำบทความของตนเองไปฝากไว้กับเว็บอื่น แต่จะให้คนที่ต้องการข้อมูลในเรื่องที่ถูกเขียนแล้วโพสต์ลงบนเว็บของตนเองนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ จากนั้นเขาก็จะอ้างอิง Source กลับมา (เสมือนแสดงมารยาทเล็ก ๆ หากนักเขียนนำข้อมูลจากเว็บไหนมาใช้เยอะ) ซึ่งการอ้างอิงดังกล่าวก็เท่ากับเป็นอีกรูปแบบของ Backlink เมื่อมีคนเข้าไปอ่านบทความนั้น ๆ ก็สามารถคลิกเพื่อให้ลิงค์กลับมายังหน้าเว็บของคุณได้เช่นกัน

4. การขอซื้อพื้นที่โฆษณาจากเว็บเนื้อหาใกล้เคียงกัน

วิธีนี้อาจต้องเสียเงินเพิ่มสักหน่อยแต่โดยรวมก็ไม่ถึงกับจ่ายหนักอะไรขนาดนั้น หลักการก็คล้ายกับคุณซื้อหน้านิตยสาร หน้าหนังสือพิมพ์เพื่อลงเนื้อหาของตนเอง แล้วลิงค์เชื่อมกลับมายังหน้าเว็บ ซึ่งราคาก็ขึ้นอยู่กับชื่อเสียง จำนวนคนเข้าเยี่ยมชมแต่ละวัน และอื่น ๆ เป็นปัจจัยประกอบกันไป

5. Backlink ที่มาจาก Social Media

การโพส URL บน facebook หรือจะเป็นใส่ Website Link บนรายละเอียดวีดีโอ Youtube หรือการทำ Local SEO ในส่วน Google Business Profile ใส่เว็บไซต์ได้ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำ SEO Off-Page เช่นกัน

แล้ว Backlink แบบไหนที่ไม่แนะนำให้ทำเด็ดขาด

  • การใช้ Automatic Link Building Program) หรือโปรแกรมสร้างลิงค์อัตโนมัติ
  • การทำลิงค์แบบ Nofollow Backlink ส่วนมากมักเป็นลิงค์ที่มาจาก Social Media หรือพวกเว็บบอร์ดดัง ๆ โดยจะมีโค้ด HTML ระบุไว้ชัดเจนว่า rel=”nofollow” เพื่อป้องกันการ Spam (แต่ก็ไม่ทุกเว็บเสมอไป บางเว็บลิงก์ Nofollow ก็ยังได้คะแนนแต่ลดทอนลงมาครับ)
  • การเชื่อมโยงลิงค์มาจากเว็บบอร์ดทั้งหลาย เพราะ Google มองว่าเป็นเว็บที่ใครก็โพสต์ฝากลิงค์ได้
  • การเชื่อมโยงลิงค์จากเว็บคุณภาพต่ำไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเว็บ PBN (Private Blog Network) ที่ไม่มีประสิทธิภาพ Profile Backlink กลุ่ม Web Directory ด้อยคุณภาพ การโพสต์ลิงค์เอาไว้ในคอมเมนต์ (Spam Comment) ลิงค์จากกลุ่มเว็บ Guestbook (เว็บขอคำติชมจากผู้เชี่ยมชม) หรือแม้แต่ Social Bookmark ก็ไม่ควรทำเด็ดขาด
  • Backlink จากเว็บไซต์ที่มีประเภทธุรกิจไม่สอดคล้องกับเว็บไซต์เรา หรือมี Backlink เว็บสีเทาโปรโมทบนเว็บนั้นจำนวนมาก

Backlink ต้องมีจำนวนเท่าไรถึงเพียงพอที่เริ่มเห็นผล

เว็บไซต์ควรมี Backlink เข้ามายังเว็บไซต์ของเรา 40-50 Backlink ในหน้า homepage และมีแบ็คลิงก์ 0-100 Backlinks ในหน้าหมวดหมู่หรือหน้าคอนเทนต์ ถึงจะเห็นผลสำหรับคำแนะนำการทำ backlink ที่ดีในการทำ SEO อย่างไรก็ตามไม่มีใครสามารถการันตีผลลัพธ์ได้ เพราะ Backlink เป็นเพียงปัจจัยข้อเดียวเท่านั้น ยังมีปัจจัยเงื่อนไขอื่นๆอีกมากมายครับ

สรุป

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำ Backlink อีกกลยุทธ์สำคัญสำหรับคนที่กำลังพยายามอย่างหนักเพื่อให้เว็บติดอันดับผ่าน SEO สามารถไปปรับใช้เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดี อย่างไรก็ตามเทคนิคเกี่ยวกับการทำ SEO ยังมีอีกหลายประเด็น ค่อย ๆ เริ่มต้นศึกษาแล้วทำอย่างใส่ใจ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน แต่หากผู้อ่านไม่มีเวลาศึกษาเรามีบริการรับทำ Backlink เป็นบันไดสูตรลัดสู่ความสำเร็จทางธุรกิจอีกขั้นหนึ่งครับ