คนไทยแทบทั้งหมดรู้จักกับ Google เป็นอย่างดี นี่คือเว็บ Search Engine อันดับ 1 ของบ้านเรา และทั่วทั้งโลก ซึ่งบริการหลักย่อมหนีไม่พ้นการใช้เพื่อค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ตามที่ผู้ค้นหาต้องการ แต่ด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งส่งผลให้ Google เองก็พยายามเพิ่มเติมบริการอื่นเพื่อให้เกิดความครอบคลุมมากที่สุด กระทั่งออกมาเป็น “Google G Suite” ซึ่งหลายคนพอได้ยินชื่อนี้อาจสงสัยว่า Google G Suite คืออะไร แล้วทำไมจึงมีความสำคัญกับธุรกิจเป็นอย่างมาก มาหาคำตอบกันได้เลย

Google G Suite คืออะไร

Google G Suite คือ บริการ (ผลิตภัณฑ์) จากทาง Google เพื่อรองรับการทำงานผ่านระบบ Cloud แบบ 100% ช่วยให้ผู้ที่ทำงานร่วมกันทุกคนไม่ว่าจะกลุ่มคนองค์กรเดียวกันหรือต่างองค์กรสามารถแชร์ข้อมูลถึงกันง่ายดายภายใต้ความปลอดภัยระดับสูง เข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่มีอุปกรณ์และสัญญาณอินเทอร์เน็ต ทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบบัญชีของตนเองที่ได้มีการตั้งค่าการเข้าถึงเอาไว้ ซึ่งปัจจุบันได้มีการรีแบรนด์ใหม่ในชื่อ “Google Workspace” แต่รูปแบบการใช้งาน และคุณสมบัติทุกอย่างยังเหมือนเดิมทุกประการ

ด้วยความปลอดภัยและความสะดวกต่อการทำงาน ทำธุรกิจในยุคออนไลน์ ส่งผลให้ Google G Suite มีองค์กรจำนวนมากใช้งานกว่า 5 ล้านแห่ง ทั่วโลก นั่นเท่ากับคนทำงานไม่จำเป็นต้องล็อกอินทีละโปรแกรม ทีละเว็บไซต์ หรือทีละแอปพลิเคชันให้ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่ใช้บัญชีของ Gmail ล็อกอินใช้งานผ่าน Google ตามปกติก็เข้าสู่บริการทั้งหมดได้เลย

บริการยอดนิยมของ Google G Suite

อย่างที่อธิบายไว้ว่า Google G Suite ได้รวมเอาบริการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานไว้ในระบบเดียว นั่นเท่ากับเมื่อผู้ใช้มีบัญชี Gmail เรียบร้อย ก็สามารถใช้งานได้ทั้งหมดตามเงื่อนไขที่ทาง Google ระบุเอาไว้ โดยบริการยอดนิยมประกอบไปด้วย

 • Google Gmail นอกจากการของบุคคลทั่วไปโดยมีนามสกุล (โดเมน) ต่อท้ายว่า @gmail.com ยังสามารถใช้โดเมนองค์กรเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือได้อีกด้วย เช่น [email protected] ด้วยระบบ Mail Server ระดับ Google ทำให้มั่นใจว่าอีเมลจะมีระบบกรอง spam และไม่ลง junk mail อย่างแน่นอน
 • Google Calendar ระบบอัปเดตปฏิทินออนไลน์ ช่วยให้เกิดความสะดวกมากขึ้นเมื่อต้องทำการนัดประชุม พูดคุยงาน นำเสนอรายงาน ไปจนถึงการจัดเวลาทำงานต่าง ๆ จากนั้นก็แชร์ส่งถึงคนที่คุณต้องการให้รับรู้ด้วย
 • Google Meet ระบบการประชุมออนไลน์ผ่านวิดีโอคอล สามารถเลือกได้ทั้งการเปิดเฉพาะเสียง แชร์หน้าจอ การประชุมแบบเห็นหน้า รวมถึงการพิมพ์ข้อความ
 • Google Drive พื้นที่ Cloud สำหรับจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของอีเมล ไฟล์ ภาพ วิดีโอ และยังแชร์การทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ โดย 1 ผู้ใช้งานได้ลิมิตการเก็บข้อมูล 5 TB
 • Google Chat โปรแกรมการรับ-ส่งข้อความได้ทั้งแบบบุคคลและแบบกลุ่ม
 • Google Docs ไฟล์เอกสารรูปแบบข้อความ (คล้ายกับ MS Word) ทุกคนที่มีลิงค์และได้รับการอนุมัติทำงานร่วมกันได้
 • Google Sheets ไฟล์เอกสารรูปแบบสเปรดชีต (คล้ายกับ MS Excel) ทุกคนที่มีลิงค์และได้รับการอนุมัติทำงานร่วมกันได้
 • Google Slides ไฟล์เอกสารรูปแบบสไลด์ (คล้ายกับ MS Power Point) ทุกคนที่มีลิงค์และได้รับการอนุมัติทำงานร่วมกันได้
 • Google Forms ระบบการสร้างแบบสำรวจออนไลน์ เพื่อใช้จัดเก็บ บันทึกข้อมูล วิเคราะห์ และนำเอาข้อมูลไปใช้ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว
 • Google Sites เครื่องมือสำหรับใช้ในการสร้างเว็บไซต์โดยไม่จำเป็นต้องยุ่งยากในการจ้างคนเขียนโปรแกรมให้สิ้นเปลืองต้นทุน
 • Google Keep การบันทึกโน้ตออนไลน์และยังสามารถแชร์เพื่อทำงานร่วมกันได้
 • Google Cloud Search เครื่องมือสำหรับใช้ค้นหาข้อมูลทั้งหมดภายในองค์กรของคุณที่ได้ใช้งานร่วมกับ Google G Suite

ทั้งนี้นอกจากบริการดังกล่าวที่ระบุมาแล้ว Google G Suite ก็ยังมีระบบด้านความปลอดภัยและการจัดการข้อมูลของผู้ใช้เพื่อป้องกันปัญหาการรั่วไหลของแต่ละองค์กร ดังนี้

 • Admin ทำหน้าที่ควบคุมและดูแลความปลอดภัยทุกด้าน
 • Vaults สามารถค้นหาและเก็บรักษาข้อมูลทั้งหมดแบบถาวร
 • Endpoint Management การจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ขององค์กร

ความสำคัญของ Google G Suite กับการทำธุรกิจ

1. เพิ่มความสะดวกต่อการทำงาน

เมื่อระบบทุกอย่างถูกรวมเอาไว้แล้ว พนักงาน ผู้บริหาร ผู้ค้า ลูกค้า ก็สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลารอคอยใด ๆ ทั้งสิ้น ล็อกอินแค่ชื่อบัญชี Gmail ก็ใช้ได้กับทุกบริการ เช่น การนัดประชุมออนไลน์แทนที่จะต้องขับรถเข้าไปหาลูกค้า แชร์เนื้อหางานโดยทุกคนสามารถมองเห็น แก้ไขได้ ลดต้นทุน ลดความเหนื่อยล้า และยังทำให้งานเดินหน้าเร็วขึ้นด้วย

2. จัดเก็บข้อมูลได้อย่างปลอดภัย

ด้วยระบบ Cloud แบบ 100% ข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บเอาไว้ รวมถึงมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนา ต้องได้รับเชิญหรืออนุมัติเท่านั้น จึงหมดกังวลเรื่องข้อมูลสูญหายหรือถูกผู้ไม่ประสงค์ดีแอบเข้ามาขโมยไปใช้

3. สร้างภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือ

ภาพลักษณ์องค์กรเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งการมี Google G Suite จะช่วยเรื่องนี้ได้ดี ทั้งโดเมนอีเมลที่เปลี่ยนเป็นชื่อองค์กรเอง ไปจนถึงการจัดเก็บข้อมูลปลอดภัย การทำงานเชื่อมต่อประสานงานภายในเวลาอันรวดเร็ว

4. ใช้งานร่วมกับ Microsoft Outlook

Microsoft Outlook คือ ระบบการโต้ตอบแบบเก่าที่เกิดขึ้นมายาวนาน มีบริการใกล้เคียงกับ Google G Suite นั่นทำให้องค์กรจำนวนมากยังคงใช้งานกันอยู่ ซึ่งทาง Google เองได้ปรับระบบพร้อมยอมรับการใช้งานร่วมกันแล้วด้วย

Google Workspace ราคา

[ข้อมูลล่าสุด 2024] ทดลองใช้งาน Google Workspace ฟรี 14 วัน และมีค่าบริการรายเดือน/ปี สำหรับแผนหรือ Package ให้เลือก Business Starter, Business Standard , Business Plus และ Enterprise โดยจะปลดล็อคบริการและฟีเจอร์ต่างๆตามราคาต่อยูเซอร์

สรุป

Google G Suite หรือบริการ Google Workspace เป็นรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อสร้างความสะดวก ปลอดภัยให้กับธุรกิจทุกประเภท มีระบบการติดต่อ การใช้งานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจแบบครบครัน มากไปกว่านั้นยังผ่านการยอมรับจากองค์กรทั่วโลกจำนวนมาก อีกทางเลือกดี ๆ ที่ธุรกิจบนโลกออนไลน์จำเป็นต้องรู้เอาไว้เลย