ในช่วงเกือบ 10 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่อินเทอร์เน็ตและโลก Social Media เข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบัน อีกอาชีพที่เกิดขึ้นจนสามารถสร้างกระแสต่าง ๆ ได้ไม่รู้จักจบสิ้นพวกเขาถูกเรียกว่า “อินฟลูเอนเซอร์” (Influencer) เหนือสิ่งอื่นใดอาชีพนี้ไม่ได้ทำเพื่อสร้างความบันเทิงอย่างเดียว แต่ยังมีธุรกิจหลายประเภทเลือกใช้บริการให้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดออนไลน์อีกด้วย แล้วอินฟลูเอนเซอร์ คืออะไร ธุรกิจปัจจุบันยังจำเป็นอยู่หรือไม่ มาหาคำตอบกันได้เลย

อินฟลูเอนเซอร์ คืออะไร

Influencer หรือ อินฟลูเอนเซอร์ คือ บุคคลผู้มีอิทธิพลหรือมีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์โดยมีคนเข้าไปกดติดตามผ่านช่องทาง Social Media ต่าง ๆ ของพวกเขาเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น YouTube, Facebook, Instagram, TikTok, X (Twitter) ซึ่งผู้ติดตามเหล่านี้สามารถคล้อยตามหรือมีความรู้สึกศรัทธา เชื่อถือกับคนที่พวกเขาชอบมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงเป็นอีกช่องทางของธุรกิจจำนวนมากในการใช้อินฟลูเข้ามามีบทบาทต่อการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ตามวัตถุประสงค์ที่วางแผนเอาไว้

ประเภทของอินฟลูเอนเซอร์ มีแบบไหนบ้าง

1. Nano Influencer

บุคคลที่มีจำนวนผู้ติดตามบน Social Media ระหว่าง 1,000 – 10,000 คน ถือเป็นประเภทอินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามน้อยสุด แต่มีจำนวนมากสุดเมื่อเทียบกับอินฟลูประเภทอื่น ข้อดีของพวกเขาคือ ราคาในการจ้างงานไม่สูง อีกทั้งธุรกิจยังเลือกจ้างพวกเขาหลาย ๆ คนเพื่อกระจายออกสู่วงกว้าง หรือส่งต่อไปยังผู้ติดตามแบบเฉพาะกลุ่มได้ง่าย

2. Micro Influencer

บุคคลที่มีจำนวนผู้ติดตามบน Social Media ระหว่าง 10,000 – 50,000 คน จุดเด่นจะไม่ได้แตกต่างจากแบบแรกมากนัก แต่สามารถกระจายการสื่อสารที่ธุรกิจต้องการบ่งบอกสู่กลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น อีกทั้งยังสร้างภาพจำระหว่างตัวอินฟลูกับแบรนด์ได้ง่ายกว่า เพราะบางคนยังไม่ได้มีตัวตนชัดเจนนัก

3. Mid-Tier Influencer

บุคคลที่มีจำนวนผู้ติดตามบน Social Media ระหว่าง 50,000 – 100,000 คน เริ่มมีระดับสเกลผู้ติดตามใหญ่ขึ้น ได้รับความนิยมจากธุรกิจมากตามไปด้วย เหตุเพราะมีโอกาสสร้าง Brand Awareness ที่ชัดเจน รวมถึงยังดึงคนดูให้สนใจในคอนเทนต์ที่ตนเองผลิตได้มากกว่า 2 ประเภทแรก แต่ก็แลกมาด้วยราคาจ่ายสูงขึ้น

4. Macro Influencer

จะเรียก Celebrity หรือ Mass Publisher ก็ให้ความหมายแบบเดียวกัน เป็นบุคคลที่มีจำนวนผู้ติดตามบน Social Media ระหว่าง 100,000 – 1,000,000 คน เป็นกลุ่มอินฟลูที่คนส่วนใหญ่รู้จักจึงสามารถสร้างอิมแพคให้กับแบรนด์ได้อย่างดี กระจายการรับรู้สู่วงกว้าง คอนเทนต์ต่าง ๆ มีความเป็นมืออาชีพสูง มีตัวตนชัดเจน เพิ่มโอกาสเกิดไวรัล แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน

5. Mega Influencer

นี่คือเป้าหมายสูงสุดของอินฟลูเอนเซอร์หลายคน เพราะเป็นบุคคลที่มีจำนวนผู้ติดตามบน Social Media มากกว่า 1,000,000 คน อินฟลูกลุ่มนี้สร้างตัวตนมาอย่างยาวนานจึงมีความน่าเชื่อถือสูงมาก ผู้ติดตามมักคล้อยตามได้ง่าย มีได้ทั้งคนที่สร้างตัวตนจากช่องทางออนไลน์ล้วน ๆ หรือคนที่ผันตัวเองจากวงการอื่นแต่มีชื่อเสียงอยู่บ้าง เช่น นักแสดง นักร้อง นักกีฬา ซึ่งราคาการจ้างงานก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลง

Influencer Marketing จำเป็นต่อธุรกิจแค่ไหน

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากลุ่ม Influencer หรือคนดังบนโลกออนไลน์กลายเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับธุรกิจจำนวนมาก ซึ่งหากถามว่าปัจจุบันยังจำเป็นมากน้อยแค่ไหน? คงตอบเป็นเปอร์เซ็นต์ อธิบายตัวเลขได้ยาก เพราะขึ้นอยู่กับเหตุผลของแต่ละธุรกิจ ทว่าในภาพรวมก็ยังถือเป็นอีกกลยุทธ์การตลาดที่น่าสนใจ สร้างอิมแพคได้ดีแม้บ่อยครั้งอาจแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็สามารถกระตุ้นยอดขาย เพิ่มการรับรู้ให้ขยายสู่วงกว้าง เมื่อบวกกับกลยุทธ์อื่น ๆ เพิ่มเติมก็ช่วยสร้างการเติบโตของธุรกิจในเชิงบวกได้เช่นกัน

ข้อดีของธุรกิจเมื่อเลือกใช้ Influencer

1. สร้างการรับรู้ได้มากขึ้น

อย่างที่อธิบายไปว่าบุคคลเหล่านี้คือคนที่มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ เมื่อธุรกิจตัดสินใจจ้างพวกเขาสิ่งแรกที่ได้รับแน่นอนย่อมหนีไม่พ้นการรับรู้ของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหม่แกะกล่อง แบรนด์เดิมแต่เปิดตัวสินค้า / บริการใหม่

2. กระตุ้นยอดขายสูงขึ้น

เคยมีสถิติระบุเอาไว้ว่าคนยุคปัจจุบันกว่า 50% เชื่อถือและมั่นใจว่าสิ่งที่ Influencer แนะนำ คือสิ่งดี ๆ ที่พวกเขาสามารถทำตามได้แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก และอีกประมาณ 40% จะตัดสินใจซื้อทันทีเมื่อได้รับคำเชื้อเชิญจากอินฟลูที่เขาติดตาม ขณะที่คนทั่วโลกประมาณ 82% มักหาข้อมูลจาก Social Media ซึ่ง Influencer ก็เป็นอีกหนึ่งข้อมูลชั้นยอดที่พวกเขาจะตัดสินใจว่าควรซื้อหรือไม่

3. สร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวแบรนด์

การที่ Influencer สักคนจะรับงานพวกเขาย่อมมีการศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างดีในระดับหนึ่ง ยิ่งถ้าเป็นกลุ่มอินฟลูที่คนติดตามเยอะด้วยก็ต้องทำงานกันอย่างรอบคอบ ดังนั้นแบรนด์ที่ตัดสินใจจ้างจึงเท่ากับเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือตามไปด้วยเช่นกัน

4. วัดผลการตลาดได้จริง

อีกจุดเด่นที่ทำให้ Influencer Marketing ตอบโจทย์ธุรกิจคือสามารถวัดผลการตลาดได้ ตั้งแต่จำนวนการรับชมคอนเทนต์ คอมเมนต์ การกดถูกใจ ไปจนถึงจำนวนลูกค้าที่เข้ามาติดต่อกับทางธุรกิจ เป็นผลที่เห็นได้ภายในเวลาอันรวดเร็วมาก

สรุป

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ถือเป็นกลุ่มบุคคลที่มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์จากการติดตามของผู้คน ธุรกิจจำนวนมากจึงเลือกใช้ช่องทาง Influencer Marketing สำหรับนำเสนอสินค้า / บริการ ด้วยวิธีโฆษณา ประชาสัมพันธ์ หรือสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เกิดความน่าสนใจ เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขาย และยังสามารถวัดผลทางการตลาดได้อีกด้วย