ปัจจุบันการใช้งานมือถือจะมีสิ่งที่เรียกว่า “แอปพลิเคชันมือถือ” หรือ Mobile Application ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำให้เกิดผลลัพธ์ตามวัตถุประสงค์ที่ทุกคนต้องการไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล สื่อสังคมออนไลน์ สั่งซื้อสินค้า / บริการ เครื่องคิดเลข พยากรณ์อากาศ และอีกสารพัด ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนรู้จักกับแอพมือถือมากขึ้นลองมาหาข้อมูลกันอย่างละเอียดได้เลยว่า Mobile Application หรือ แอพมือถือ คืออะไร สำคัญต่อธุรกิจยุคใหม่มากขนาดไหน?

Mobile Application หรือแอพมือถือ คืออะไร

Mobile Application (แอปพลิเคชันมือถือ) หรือ แอพมือถือ คือ โปรแกรมประยุกต์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานในระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบสมาร์ทโฟน รวมถึงเครื่องมือชนิดอื่น เช่น แท็บเล็ต ซึ่งเป็นอุปกรณ์คล้ายกับคอมพิวเตอร์แต่ถูกย่อขนาดให้เล็กลง พกพาสะดวก ใช้พลังงานน้อย สามารถตอบสนองกับสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการได้แบบรอบด้าน ซึ่งปัจจุบัน Mobile App จะถูกแบ่งตามระบบมือถือที่มีในปัจจุบัน ได้แก่ iOS, Android และ Windows (ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก)

ทั้งนี้หากให้จำแนกความหมายของทั้ง 2 คำ ออกมา ก็จะได้เป็น Mobile หมายถึง โทรศัพท์เคลื่อนที่ โทรศัพท์มือถือ ส่วน Application หมายถึง ซอฟต์แวร์สำหรับการนำไปใช้งานให้เกิดผลลัพธ์ตามที่ผู้ใช้ต้องการและต้องมี UI หรือ User Interface เพื่อแสดงผลการใช้ หรือเป็นตัวสื่อสารให้สามารถเห็นได้เสมือนเป็นตัวกลางของอุปกรณ์

ประเภทของแอพมือถือ (Mobile Application)

1. Native App

แอพมือถือประเภทนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดย Library หรือ SDK ซึ่งเป็นชนิดเครื่องมือสำหรับพัฒนาแอป โปรแกรมพื้นฐานของระบบปฏิบัติการบนมือถือนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น Android ใช้ Android SDK, iOS ใช้ Objective C, และ Windows Phone ใช้ C# ส่วนมากแอปประเภทนี้จะมีติดอยู่กับมือถือไว้อยู่แล้ว

2. Hybrid Application

แอปประเภทนี้จะถูกพัฒนาขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์สำคัญให้สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการต่าง ๆ ได้โดยใช้ Framework เข้ามาช่วยเหลือ หากอธิบายแบบเห็นภาพง่ายขึ้นก็คือแอปที่คุณดาวน์โหลดเพิ่มเติมเข้ามาใช้บนมือถือของตนเอง

3. Web Application

สำหรับแอปประเภทนี้จะมีลักษณะถูกพัฒนาขึ้นให้เป็นเบราวน์เซอร์เอาไว้ใช้งานกับเว็บเพจต่าง ๆ การแสดงผลจะถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับขนาดของอุปกรณ์เพื่อกรประมวลผลอย่างเต็มศักยภาพไม่ว่าจะเป็นมือถือสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตก็ตาม ช่วยให้การเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ง่ายขึ้น ไม่สิ้นเปลืองปริมาณอินเทอร์เน็ต ใช้ได้แม้สัญญาณอินเทอร์เน็ตต่ำ

ทำไมธุรกิจจึงจำเป็นต้องมีแอพมือถือของตนเอง

เมื่อ Mobile Application หรือแอพมือถือเข้ามามีบทบาทในชีวิตของทุกคนที่ใช้งานสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เหล่าบรรดาธุรกิจจำนวนมากจึงต้องให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีส่วนนี้ไม่แพ้เรื่องอื่น โดยเหตุผลที่บ่งบอกว่าธุรกิจคุณจำเป็นต้องสร้างแอปพลิเคชันที่สามารถรองรับการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนได้ มีดังนี้

1. เสริมภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูดียิ่งขึ้น

การทำธุรกิจต้องพยายามอยู่ในกระแส ทันสมัย และรองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคอยู่ตลอด เมื่อคุณมี Mobile App ก็เท่ากับเป็นการยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูน่าสนใจ ดูดี มากขึ้น เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดที่ไม่มี

2. สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างธุรกิจกับลูกค้า

อีกฟีเจอร์ในแอปที่พบเห็นบ่อยมากคือ การให้คำปรึกษากับลูกค้าฟรีโดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าโทรศัพท์ ซึ่งตรงจุดนี้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ฝ่าย ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าพวกเขามักรู้สึกประทับใจหากได้คำตอบของข้อสงสัยภายในเวลาอันรวดเร็วและอยากใช้บริการอยู่ตลอด กลายเป็นการสร้าง Brand Loyalty ไปในตัวอีกต่างหาก

3. กระตุ้นยอดขาย สร้างผลกำไรมากขึ้น

เมื่อคุณทำแอปพลิเคชันขึ้นมาไม่ใช่แค่ให้ข้อมูล เพิ่มช่องทางการติดต่อเท่านั้น แต่จุดประสงค์หลักซึ่งแทบทุกธุรกิจคาดหวังจะได้มากนั่นคือ การกระตุ้นยอดขายและสร้างผลกำไรให้มากขึ้นกว่าเดิม ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายโดยไม่ต้องเสียเวลาไปห้าง ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ หรือเข้าเว็บอื่นที่อาจรู้สึกว่าราคาแพงขึ้น

4. สร้างประสิทธิภาพด้านการตลาดที่ดี

ธุรกิจสามารถอัปเดตข้อมูลต่าง ๆ ส่วนลด โปรโมชั่น หรือใช้กลยุทธ์ทางการตลาดอื่น ๆ บนหน้าแอปของตนเองได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ที่กดเข้ามามักเป็นกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าเก่าซึ่งคนกลุ่มนี้ยินดีซื้อสินค้า / บริการหากรู้สึกพึงพอใจกับความพิเศษที่ตนเองได้รับ

5. ประหยัดต้นทุนทางธุรกิจมากขึ้น

ข้อนี้เป็นสิ่งที่ธุรกิจเองไม่ได้คาดคิดแต่มันคือเรื่องจริง เมื่อคุณสร้าง Mobile Application ออกมาเรียบร้อย ต้นทุนหลายประเภทจะลดลงอย่างรวดเร็ว เช่น ไม่จำเป็นต้องประโคมโฆษณากับช่องทางอื่นมากอีกต่อไป ไม่ต้องโดนหักค่าคอมมิชชั่นจากเว็บอี-คอมเมิร์ซ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น

สนใจสร้าง Mobile Application หรือแอพมือถือต้องวางแผนให้ดี

แม้การพัฒนา Mobile Application จะมีส่วนสำคัญทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่อีกมุมก็จำเป็นต้องวางแผนและพัฒนาให้เต็มศักยภาพที่สุด ออกมาใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะไม่เช่นนั้นจากที่ลูกค้าจะรู้สึกประทับใจ สิ่งที่พวกเขาแสดงออกอาจตรงข้ามจนแบรนด์เสียชื่อเสียงเอาได้ง่าย ๆ เช่นกัน การเลือกผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาแอปพลิเคชัน วางแผนอย่างละเอียด รอบคอบ เป็นคำตอบที่ดีที่สุด

สรุป

Mobile Application หรือ แอพมือถือ ทางเลือกที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของธุรกิจให้เติบโตขึ้นอีกขั้น อย่างไรก็ตามการวางแผนอันรอบคอบและการให้ทีมงานมืออาชีพช่วยพัฒนา ช่วยสร้างจนสำเร็จจะยิ่งส่งผลลัพธ์เชิงบวกทั้งกับตัวธุรกิจและลูกค้าให้เกิดประโยชน์ร่วมกันอีกด้วย นี่คือหัวใจในการทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จตามแผนที่ตั้งเป้าหมาย