Natural Link คืออะไร?

Natural link คือ ลิงก์ หรือ Backlink ที่ได้รับจากเว็บอื่นแบบธรรมชาติ ทำให้ดูแบบธรรมชาติ จากบทความหรือ Content ที่มีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อผู้อ่านหรือคนทั่วไป เว็บอื่นจะใส่ link อ้างอิงถึงเว็บเราให้เองแบบเต็มใจครับ (Good Link) โดยเราไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าโฆษณา ปัจจุบันการใช้ทางลัดโดยการซื้อ Paid Link ที่เกิดจากการใช้เทคนิคการสร้างลิงก์ (Link-building) เช่น white-hat SEO, การโพสต์ Guest posting หากเราทำด้วยระยะเวลาและจำนวนที่ดูเป็นธรรมชาติ ก็จะถือว่าเป็น Natural Link ได้ ทั้งนี้เว็บที่จัดทำ Backlink จะต้องมีคุณภาพไม่โดนแบนจาก Google ด้วยครับ

วิธีที่จะเพิ่มจำนวน Natural Link

‍เคยได้ยินคำว่า Content is King ไหมครับ กล่าวคือ วิธีที่ดีที่สุดในการที่จะได้รับ Natural Link คือ การสร้างคอนเทนต์ที่ผู้คนต้องการ (User Intent) มีประโยชน์ต่อประชาชนหมู่มาก เราจะต้องผลิต Content เนื้อหาที่มีคุณภาพสูง เขียนมาจากความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์โดยตรงของผู้เขียน โดดเด่น และทำให้ผู้อ่านเข้าถึงคุณค่าของบทความของคุณ

‍ในการที่จะเพิ่มโอกาสที่คอนเทนต์ของคุณจะถูกค้นพบและแชร์โดยเว็บไซต์อื่น ๆ คุณจะต้องทำการเผยแพร่และโปรโมตเนื้อหาของคุณด้วย ทั้งช่องทาง Digital PR, Press Release, สื่อโลกโซเชียล (Social), Line@ เช่นการ broadcast line ส่งข่าวสารถึงสมาชิกทุกคน หรือจะเป็นทาง email ในรูปแบบการโฆษณาต่าง ๆ และการทำ SEO ให้เว็บไซต์เรามีค่า ranking factor ที่สูงพอที่จะดันอันดับทั้งเว็บไซต์ให้ขึ้นมาอยู่หน้าแรกของ Google ได้ เพื่อที่เว็บไซต์อื่นจะได้อ่านคอนเทนต์ของเราและมีโอกาสที่จะอ้างอิงลิงก์มาหาเว็บเราได้ครับ

แบบไหนที่เป็นลิงก์ผิดปกติ Unnatural Links?

  • Backlink ที่จงใจกลั่นแกล้งเว็บไซต์อื่น เช่น เป็นลิงก์ที่เป็นข้อความภาษาต่างดาว หรือเป็น Keyword ที่ไม่ตรงกับเนื้อหาใน URL นั้นๆ
  • Header, Sidebar, Footer backlink เป็นแบ็คลิงก์ที่จะตั้งใจทำ Link Building ซึ่งจะแสดงทุกหน้า ทำให้ได้รับจำนวน Backlink จำนวนมากจนผิดปกติ
  • Link ที่ซื้อจากบริการ ที่จะลงบนเว็บไซต์ไม่มีคุณภาพ เป็น Profile Backlink, Comment Backlink เว็บเหล่านั้นค่า DR ต่ำ และไม่มี Organic Traffic เป็นผู้ใช้งานจริง
  • Link จากการแลกลิงก์เพื่อนบ้าน

โปรแกรมหรือเครื่องมือดู Natural Link

มีโปรแกรมเครื่องมือ SEO ดู Backlink Analysis มากมายทั้งแบบใช้ฟรีและแบบเสียเงินรายเดือน เช่น SEMRush, Ahrefs และอื่นๆ

สรุป

อ่านถึงตรงนี้ หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจว่า Natural link แตกต่างจาก Unnatural Links หรือ Bad Links อย่างไร สิ่งสำคัญ ถ้าเราตั้งใจมุ่งเน้นการสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ เราก็จะได้ Natural Link เพิ่มขึ้นเรื่อยๆแบบธรรมชาติ และเพียงแค่เราหมั่นตรวจสอบเฝ้าระวัง Unnatural Link จากเครื่องมือ SEO เพื่อคอยทำการ Disavow link ลิงก์เหล่านั้นจากเครื่องมือ Google Search Console ก็ไม่ต้องกังวลจะถูก Google ลงโทษ (google penalty) ธุรกิจราบรื่น ตลอดการอัพเดทกูเกิลอัลกอริทึมแล้วครับ