ทุกวันนี้การใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงได้จากหลายอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต ซึ่งเคยสังเกตหรือไม่ เวลาคุณเปิดเข้าใช้งานแอปหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ บ่อยครั้งมักมี Pop-Up โฆษณาเกิดขึ้น นั่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นอีกกลยุทธ์ทางเทคนิคที่เรียกว่า “Push Notification” หรือการแจ้งเตือนแบบพุช หากใครสงสัยว่า Push Notification คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจมากน้อยแค่ไหน มาค้นหาข้อมูลทั้งหมดเพื่อนำไปปรับใช้กับแอปหรือเว็บของตนเองได้เลย

Push Notification คืออะไร

Push Notification คือ บริการแจ้งเตือนแบบพุช ซึ่งเป็นอีกเทคโนโลยีใหม่ในการนำมาใช้งานบนแอปพลิเคชัน เว็บไซต์จำนวนมาก รวมถึงอีเมล SMS (แต่ส่วนใหญ่การแจ้งเตือนลักษณะนี้มักนิยมใช้กับแอป Social Media และ SMS มากที่สุด) หลักการสำคัญเมื่อตั้งค่าดังกล่าวแล้วเวลามีใครเปิดแอปเข้ามาก็จะพบกับ Pop-Up แจ้งเตือนก่อนเข้าสู่หน้าหลักของแอปนั้น ๆ โดยข้อความหรือโฆษณาที่เกิดขึ้นเกิดจากเซิร์ฟเวอร์ส่งสัญญาณสื่อสารไปยังตัวแอป ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานเกิดความสนใจกับสิ่งที่ถูกระบุไว้บน Pop-Up มากขึ้น

ทั้งนี้การแสดงข้อความ Push Notification ผ่านแอปจะขึ้นอยู่กับระบบการทำงานของมือถือบนแอปพลิเคชันที่คุณใช้งาน ซึ่งปัจจุบันที่ได้รับความนิยมคือ iOS และ Android ซึ่งส่วนมากข้อความที่มักถูกใช้กับบริการแจ้งเตือนแบบพุชมักเป็นกลุ่มการนำเสนอโปรโมชั่น ส่วนลด แคมเปญใหม่ล่าสุด หรือข่าวสารสำคัญที่ต้องการส่งต่อให้กับผู้ใช้หรือลูกค้าได้รับรู้

ประโยชน์สำคัญของการใช้งาน Push Notification

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่าปัจจุบันธุรกิจจำนวนมากที่มีแอปพลิเคชันเป็นของตนเองมักเลือก Push Notification ส่งต่อข้อมูลต่าง ๆ ไปยังผู้ใช้งาน ซึ่งประโยชน์ของบริการแจ้งเตือนแบบพุชนั้นก็มีด้วยกันอยู่หลายข้อทีเดียว ลองมาไล่เรียงกันได้เลย

1. เพิ่มเติมการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งาน

เป็นเรื่องปกติเมื่อมีสิ่งแปลกใหม่เกิดขึ้นบนหน้าจอมือถือเมื่อเปิดแอปใด ๆ ก็ตาม ผู้ใช้งานย่อมเกิดความสนใจและอยากมีส่วนร่วมมากขึ้น อย่างน้อยที่สุดคือการคลิกเข้าไปชมว่ามีข้อเสนอ ส่วนลด โปรโมชั่น หรือข่าวสารข้อมูลสำคัญอะไรแจ้งเตือนบ้างหรือไม่ เพื่อให้ตนเองไม่พลาดรายละเอียดสำคัญ

2. เพิ่มยอดขายในการทำธุรกิจ

ในกรณีที่คุณทำ Push Notification โดยใช้การนำเสนอโปรโมชั่น ส่วนลด หรือแคมเปญพิเศษต่าง ๆ โอกาสในการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจย่อมมีสูงขึ้นตามไปด้วย เพราะปกติคนที่ดาวน์โหลดแอปมาใช้งานส่วนมากมักเป็นลูกค้าเดิมอยู่แล้ว การกระตุ้นพวกเขาด้วยกลยุทธ์นี้จึงเป็นอีกเทคนิคน่าสนใจ มีการใช้งานกันอยู่บ่อยครั้งในช่วงที่ธุรกิจต้องการเพิ่มยอดขาย หรือในกรณีมีของเหลือสต็อกที่ต้องการขายออกแล้วนำของล็อตใหม่ คอลเล็คชั่นใหม่เข้ามาแทนที่

3. สร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้

การที่ผู้ใช้ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารอัปเดตใหม่ล่าสุด หรือการได้ใช้โปรโมชั่น แคมเปญต่าง ๆ ที่ธุรกิจนำเสนอออกไป การแจ้งเตือนความทรงจำ เช่น เช็กอินเที่ยวบิน การเข้าตรวจรักษา ย่อมสร้างความประทับใจให้กับพวกเขาได้มากขึ้นแบบไม่ต้องสงสัย เป็นการเสริมภาพลักษณ์ที่ดี และยังมีโอกาสเกิดการบอกต่อไปยังคนใกล้เคียงให้หันมาใช้งานมากขึ้น สร้างกลยุทธ์ทางการตลาดชั้นยอดที่ไม่ว่าใครก็อยากให้เกิดขึ้นกับธุรกิจของตนเอง

4. รักษาฐานลูกค้าเดิมให้คงอยู่

ตามที่บอกเอาไว้ว่าส่วนมากลูกค้าที่ดาวน์โหลดแอปหรือใช้งานแอปของธุรกิจประจำ นั่นคือกลุ่มลูกค้าชั้นยอดที่ควรเก็บรักษาเอาไว้ การแจ้งเตือน บอกต่อเรื่องต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ มักทำให้พวกเขารู้สึกดี ช่วยรักษาฐานลูกค้าเหล่านี้ให้คงอยู่พร้อมสร้าง Brand Loyalty ในแบบที่หลายคนคาดไม่ถึงจากการเลือกนำเทคนิคเล็ก ๆ เข้ามาเพิ่มความแตกต่างจากคู่แข่ง

5. ส่งผลดีต่อ SEO

แน่นอนว่าจากประโยชน์ของ Web Push Notification ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเรื่อง Progressive Web App ทั้งหมดย่อมส่งผลต่อการทำ SEO อย่างแน่นอน เพราะจะเพิ่ม Organic Traffic และ Return Visitor ได้

ประเภทของการแจ้งเตือนแบบ Push Notification

1. A2P (Application to People)

เป็นรูปแบบของการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันไปยังบุคคล หรือผู้ใช้แต่ละราย เช่น การแจ้งเตือนข่าวสารข้อมูลทั่วไป การออกแคมเปญทางการตลาด การส่งแจ้งเตือนทำธุรกรรม เป็นต้น

2. P2P (People to People)

เป็นรูปแบบ Push Notification ลักษณะของบุคคลส่งต่อไปยังบุคคล เพื่อให้ผู้รับได้เข้าใจถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ส่วนใหญ่มักเป็นลักษณะของแชทบน Social Media การอัปเดตตำแหน่ง เป็นต้น

ตัวอย่างการแจ้งเตือนแบบ Push Notification ที่ได้รับความนิยม

  • แจ้งเตือนบน Social Media ส่วนใหญ่มักเป็นการแจ้งเตือนเกี่ยวกับกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนสังคมออนไลน์ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเจ้าของบัญชีใช้งาน เช่น แจ้งเตือนการกดไลค์ คอมเมนต์ การแชร์ แจ้งเตือนวันเกิด แจ้งเตือนการถ่ายทอดสด เป็นต้น
  • การสร้างแคมเปญทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่น ส่วนลด แจ้งข่าวสารข้อมูล ฯลฯ มีทั้งการแจ้งบนแอป เว็บไซต์ อีเมล รวมถึง SMS ก็ได้เช่นกัน
  • แจ้งเตือนการทำธุรกรรม เป็นการบ่งบอกถึงความปลอดภัยในระหว่างที่มีธุรกรรมทางการเงินของคุณเกิดขึ้น เช่น แจ้งยอดเงินเข้า-ออก แจ้งมีการใช้งานบัตรเครดิต
  • แจ้งรหัสผ่านแบบครั้งเดียว หรือ OTP มีทั้งการแจ้งบนแอป อีเมล แต่ส่วนใหญ่มักนิยมใช้กับการแจ้งเตือนบน SMS
  • แจ้งเตือนเพื่อย้ำเตือนความจำ ป้องกันการลืมของลูกค้า เช่น วันนัดหมายเข้าตรวจรักษา ข้อมูลการจัดส่งสินค้า ข้อมูลการเช็กอินเที่ยวบิน เป็นต้น

สรุป

Push Notification หรือ บริการแจ้งเตือนแบบพุช เป็นอีกกลยุทธ์ที่ธุรกิจจำนวนมากเลือกใช้งานไม่ว่าจะเป็นดำเนินการผ่านแอปพลิเคชัน เว็บไซต์ อีเมล ไปจนถึงการส่ง SMS เพื่อสร้างความน่าประทับใจให้กับลูกค้า สามารถเพิ่มยอดขาย และสร้าง Brand Loyalty ได้เป็นอย่างดี ลองนำไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเองกันเลย ผลลัพธ์น่าพึงพอใจแน่นอน