ในยุคที่การสื่อสารเป็นเรื่องง่าย แม้อยู่คนละพื้นที่ คนละซีกโลกก็สามารถติดต่อหากันได้อย่างง่ายดาย ส่วนหนึ่งนอกจากอินเทอร์เน็ตที่เฟื่องฟูแบบสุดขีดแล้ว บรรดาช่องทางการสื่อสารก็มีส่วนสำคัญด้วยเช่นกัน คนจำนวนมากมักคุ้นชินกับแอปพลิเคชันติดต่อสื่อสารอย่าง Line, WhatsApp, Facebook Messenger, Kakao Talk แต่อีกตัวเลือกที่คนทำธุรกิจและอีกหลายคนนิยมกันมากต้องยกให้กับ “Telegram” หากใครสงสัยว่า Telegram คืออะไร ปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน รวมถึงมีความน่าสนใจอย่างไร มาหาข้อมูลกันได้เลย

Telegram คืออะไร

Telegram หรือ เทเลแกรม คือ แอปพลิเคชันติดต่อสื่อสารประเภทหนึ่งถูกพัฒนาโดย Pavel Durov และ Nikolai Durov 2 พี่น้องชาวรัสเซีย และเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2013 (นี่คือผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน Social Media ของรัสเซียอย่าง VK ด้วย) ลักษณะการทำงานก็เหมือนกับโปรแกรมแชททั่วไปมีทั้งช่องทางสำหรับการแชทเดี่ยวแบบรายบุคคล แชทกลุ่ม (Group Chat) เมื่อต้องการคุยรายละเอียดกับบุคคลตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป การโทรทั้งแบบปกติ แบบวิดีโอคอล การส่งสติ๊กเกอร์ ทำโพล ทำบอทต่าง ๆ เรียกว่ามีความครบถ้วนในตัวเองไม่ต่างจากโปรแกรมแชทอื่น ๆ สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์

เหนือสิ่งอื่นใดความพิเศษมากของ Telegram ต้องยกให้กับการมี Secret Chat หรือแชทลับ เป็นลักษณะของข้อความภายในห้องแชทลับที่ถูกสร้างขึ้นมา จุดเด่นมากคือ ทุกเนื้อหา ข้อความ ไฟล์ และอื่น ๆ ในห้องดังกล่าวจะไม่สามารถหลุดออกไปภายนอกได้เลย เพราะไม่มีใครสามารถดึงข้อมูลได้ นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ธุรกิจจำนวนมากนิยมติดต่อผ่านช่องทางนี้

ข้อมูลน่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Telegram

อย่างที่อธิบายไปว่า Telegram เป็นโปรแกรมแชทที่ถูกสร้างขึ้นโดยพี่น้องชาวรัสเซีย ทุกคนสามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ตามประวัติระบุว่าทั้ง Pavel และ Nikolai ได้ลงทุนกับการพัฒนานี้ไปเยอะมากเพื่อให้มั่นใจว่าแอปพลิเคชันของเขาจะถูกใช้งานจากผู้ใช้จริงทั่วโลก อย่างไรก็ตามในอนาคตหากมมีการเปลี่ยนแปลง หรือต้องมีระบบการเรียกเก็บเงินก็อาจประเมินความเหมาะสมอีกครั้ง

ในการสร้าง Group Chat ของโปรแกรมนี้สามารถมีสมาชิกได้สูงสุดถึงหลักแสนคน และเมื่อปี ค.ศ. 2020 ซึ่งเป็นช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 การใช้งาน Telegram มียอดทะลุกว่า 400 ล้านคน / เดือน ทั่วโลก ผู้สมัครใช้งานใหม่ประมาณ 1.5 ล้านคน / วัน มีการสร้างสติ๊กเกอร์ให้ใช้งานอีกรวมแล้วกว่า 2 แสนชุด แต่ทางผู้พัฒนาก็ยังยืนยันว่าพวกเขายังไม่มีแนวคิดจะเรียกเก็บเงินด้วยวิธีใดก็ตาม จึงไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่มักหันมาให้ความสนใจและมองว่านี่เป็นแอปที่ตอบโจทย์ทั้งการพูดคุยทางธุรกิจ หรือแม้แต่การสื่อสารทั่วไปกับคนรู้จักก็ตาม

ความปลอดภัยในการใช้งาน Telegram

ตามการอธิบายเกี่ยวกับระบบ Secret Chat อันถือเป็นจุดเด่นมากสุดของ Telegram ทุกคนไม่สามารถดึงข้อมูลใด ๆ ก็ตามที่ถูกพูดคุยผ่านห้องแชทดังกล่าวออกสู่ภายนอกได้ มากไปกว่านั้นเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยของตัวแอปเองก็เหนือกว่าแอปแชทพื้นฐานอย่าง Line, WhatsApp อยู่พอสมควรโดยเฉพาะเรื่องการเข้ารหัสปลายทาง เพราะส่วนใหญ่แอปอื่นจะตั้งค่าเข้ารหัสปลายทางเป็นค่าเริ่มต้น แต่สำหรับ Telegram จะตั้งค่าดังกล่าวได้เฉพาะการใช้งาน Secret Chat เท่านั้น

ซึ่งการเข้ารหัสและส่งรหัสจะมีความแตกต่างแบบเฉพาะตัวโดยใช้ชื่อว่า MTProtocal (มีอัปเดตไว้ตั้งแต่รุ่น 2.0) ส่วนการเข้ารหัสปลายทาง หรือ End To End Encryption ลักษณะคือจะเข้ารหัสจากเครื่องผู้ส่งจากนั้นก็ต้องแกะแชทจากเครื่องของผู้รับผ่านกุญแจซึ่งแต่ละครั้งในการสนทนาก็จะถูกสร้างแตกต่างกันออกไป และยังทำแบบเฉพาะของแต่ละเครื่องด้วย ทุกข้อความสนทนาจะไม่ผ่านเซิร์ฟเวอร์และคนกลางใด ๆ ทั้งสิ้น มีการใช้รหัส AES-256 แบบเดียวกันทั้งหมด รวมถึงโค้ดรหัสยังแสดงถึงความน่าเชื่อถือและโปร่งใสในการทำงาน ขณะที่โค้ดต้นฉบับตัวผู้ใช้เองก็เข้าไปดูได้ด้วย

ฟีเจอร์น่าสนใจในการใช้งาน Telegram

หลังจากรู้จักกับแอปพลิเคชันตัวนี้กันไปพอสมควรแล้ว อีกเรื่องที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดนั่นคือ ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มีความน่าสนใจและช่วยทำให้ตัวแอปได้รับความนิยมแบบก้าวกระโดดมาก ซึ่งฟีเจอร์ Telegram ที่อยากแนะนำ มีดังนี้

  • Secret Chat นอกจากเก็บเป็นความลับแล้ว ยังสามารถตั้งค่าเวลาในการลบข้อมูลได้ด้วย
  • แชทสามารถแบ่งออกเป็นหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำและใช้งาน
  • ตั้งเวลาในการส่งข้อความ การตั้งค่าส่งข้อความเมื่อแชทอีกฝั่งขึ้นออนไลน์ หรือการส่งข้อความให้อีกฝ่ายแบบไม่ขึ้นการแจ้งเตือน
  • สมาชิกในกลุ่มแชท หรือ Group Chat สูงสุดทำได้ถึง 2 แสนคน อีกทั้งยังสามารถซ่อนแอดมินแบบไม่ระบุตัวตนได้ด้วย
  • การตั้งค่าส่วนตัวสามารถเผยแพร่และจำกัดได้หลากหลาย เช่น ตั้งค่าให้บางคนไม่เห็นรูปโปรไฟล์ ไม่เห็นเบอร์ ไม่เห็นเวลาขณะออนไลน์
  • เพิ่มบอทต่าง ๆ เข้าไปในกลุ่มแชท เช่น บอทเล่นเกม UNO บอทแปลภาษา บอทนับเวลาถอยหลัง
  • ใช้งานกับอุปกรณ์หลายเครื่องได้พร้อมกัน (ยกเว้น Secret Chat)

สรุป

Telegram ถือเป็นอีกมิติใหม่ของแอปพลิเคชันแชทที่มีความน่าสนใจ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของพี่น้องชาวรัสเซียซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ใช้งานทั่วโลก เป็นแอปฟรีที่มีความโดดเด่นในเรื่องของ Secret Chat แชทลับที่ใครก็ไม่สามารถดึงข้อมูลออกไปได้ ตั้งค่าเวลาลบแชทได้ และยังมีฟีเจอร์อื่นน่าสนใจให้ใช้งานอีกเพียบ