SEO Specialist คืออะไร มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

อีกหนึ่งข้อมูลที่สำคัญกับคนที่กำลังทำ SEO ก็คือเรื่องของหน้าที่และตำแหน่งคนทำงานด้านนี้ โดยบทความนี้จะมากล่าวถึง SEO Specialist คืออะไร ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจร่วมกัน รวมถึงจะมาอธิบายส่วนของหน้าที่ต่างๆ ที่ SEO Specialist ได้รับ หากธุรกิจไหนกำลังทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพอยู่ ควรหาจ้าง SEO Specialist ไว้สักคน เพื่อให้การทำ SEO สัมฤทธิผลมากยิ่งขึ้น

 

SEO Specialist คืออะไร?

SEO Specialist คือตำแหน่งงานหนึ่งที่มีหน้าที่หลักคือทำ SEO มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการทำ SEO โดยเฉพาะ สามารถทำให้เนื้อหาหรือเว็บไซต์นั้นๆ ติดอันดับหรือหน้าแรกของเว็บ Search Engine ได้ จากการบริหารจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ ได้แก่ การค้นหา Keyword, การวางโครงสร้างเว็บไซต์, วางแผนสร้าง SEO Content และการวิเคราะห์ผลลัพธ์ 

หน้าที่ของ SEO Specialist คืออะไรบ้าง?

หลักๆ เลยหน้าที่ของ SEO Specialist ก็คือการทำ SEO เริ่มตั้งแต่วิเคราะห์วางแผนในการจัดทำเนื้อหา โดยมีจุดประสงค์หลักคือเพื่อให้กลุ่มเป้าหมาย ทำการค้นหาแล้วเจอกับเนื้อหาที่ SEO Specialist คนนั้นเป็นคนทำ ทำให้เนื้อหาติดหน้าแรกหรือติดอันดับต้นๆ ของเว็บ Search Engine โดยหน้าที่ของ SEO Specialist จะแบ่งออกเป็น

 

1.การค้นหา Keyword

 

อันดับแรกสิ่งที่ SEO Specialist ต้องทำเพื่อสร้างสรรค์เนื้อหาให้คนค้นหาเจอ ก็ต้องทำการค้นหา Keyword ดูก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายนิยมค้นหาคำไหน เมื่อค้นหาเจอแล้ว จะได้นำ Keyword นั้นมากำหนดเป็น Keyword หลักและ Keyword รองในเนื้อหา จากนั้นก็จะได้สร้างสรรค์เนื้อหาขึ้นมา โดยมี Keyword ที่กำหนดไว้แล้ว แทรกอยู่ในเนื้อหานั้น 

 

Step ของการค้นหา Keyword

 

  1. คาดเดาคำค้นหายอดนิยมที่เกี่ยวกับเนื้อหาที่กำลังจะทำ เช่น กำลังจะทำเว็บไซต์ขายบ้านย่านรามอินทรา ต้องลองคาดเดาก่อนว่ากลุ่มเป้าหมาย ซึ่งก็คือคนที่กำลังจะซื้อบ้านแถวรามอินทรา จะค้นหาคำว่าอะไรได้บ้าง เช่น บ้านรามอินทรา, โครงการบ้าน รามอินทรา, บ้านจัดสรร รามอินทรา เป็นต้น
  2. นำคำที่คาดเดาว่าคนจะค้นหา ไปเปรียบเทียบในเครื่องมือค้นหา Keyword ว่าคำไหนจะถูกค้นหาเยอะที่สุด ซึ่งเครื่องมือค้นหา Keyword มีหลายตัวให้เลือกใช้ เช่น Google trend, Google ads (ใช้ Tools ที่ชื่อว่า Keyword Planner), Ubersuggest, Whatsmyserp เป็นต้น เครื่องมือเหล่านี้จะแสดงผลลัพธ์ออกมาว่าคำไหนคนค้นหาเยอะสุด หรือถ้าหากคำที่ SEO Specialist คาดเดาไว้ไม่มีคนค้นหาเลย เครื่องมือเหล่านี้ก็จะแสดงผลคำค้นใกล้เคียงยอดนิยมขึ้นมาหลายๆ คำ พร้อมกับขึ้นจำนวนการค้นหาคำนั้นๆ มาให้ด้วย (จำนวนการค้นเรียกว่า Search Volume หลายเครื่องมือใช้ตัวย่อว่า VOL มักแสดงผลเป็นจำนวนการค้นหาต่อเดือน)
  3. นำผลลัพธ์ที่ได้จากเครื่องมือค้นหา Keyword มากำหนดเป็น Keyword หลัก และ Keyword รอง เพื่อทำเนื้อหาต่อไป 

2.การวางโครงสร้างเว็บไซต์

 

หน้าที่ลำดับถัดมาของ SEO Specialist คือ วางโครงสร้างเว็บไซต์ต่อ เมื่อทำการค้นหา Keyword เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างสะดวกสบาย และที่สำคัญจะต้องนำ Keyword มาเกี่ยวข้องในการวางโครงสร้างเว็บไซต์ด้วย โดยพยายามให้ Keyword หลักอยู่ในหน้าแรกของเว็บไซต์ และควรอยู่ในทุกๆ หน้าของเว็บไซต์ พวก Link click ไปยังหน้าเว็บเพจต่างๆ ภายในเว็บไซต์ ก็ควรมี Keyword อยู่ใน Link เชื่อมโยงเหล่านั้น

 

การนำ Keyword มาใช้ในการวางโครงสร้างเว็บไซต์ ก็เพื่อให้เว็บ Search Engine เข้าใจว่าเว็บไซต์นี้เกี่ยวข้องกับ Keyword นี้ ยิ่งใส่มากเท่าไร ก็ยิ่งแสดงความเกี่ยวข้องที่เข้มข้นขึ้น และมีโอกาสที่จะติดอันดับ เว็บ Search Engine ในอันดับต้นๆ มากขึ้น

 

แต่นอกจากเรื่องของ Keyword สิ่งที่ SEO Specialist ต้องทำก็คือการวางโครงสร้างให้ใช้งานง่าย เพื่อคุณภาพของเว็บไซต์ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน หากผู้ใช้งานรู้สึกสะดวกก็มีโอกาสอยู่ในหน้าเว็บไซต์ได้นาน ซึ่งมีผลต่อการให้คะแนนของเว็บ Search Engine เมื่อผู้ใช้งานอยู่หน้าเว็บนาน เว็บไซต์ก็จะได้คะแนนเพิ่มขึ้น มีโอกาสติดอันดับต้นๆ ของเว็บ Search Engine มากขึ้น

 

3.วางแผนสร้าง SEO Content

 

จากนั้น SEO Specialist จะต้องวางแผนสร้าง Content ต่อไป ต้องวางแผนว่าจะเขียนบทความหัวข้ออะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับ Keyword นั้น อิงตามพฤติกรรมความอยากรู้ของกลุ่มเป้าหมาย โดยการดูว่ากลุ่มเป้าหมายมักค้นคำว่าอะไร อยากรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง และทำเนื้อหานั้นขึ้นมาเพื่อตอบคำถามและข้อสงสัยเหล่านั้น 

 

นำ Keyword หลัก และ Keyword รองมาใช้ในการวางแผนสร้าง Content สามารถหาจ้างนักเขียนบทความทั่วไปได้ โดย SEO Specialist ควรกำหนด Keyword หลัก และ Keyword รองให้กับนักเขียน กำหนดความยาวบทความไป และกำหนดไปเลยว่าต้องการ Keyword หลัก และ Keyword รองในบทความหัวข้อนั้นๆ จำนวนเท่าไรบ้าง

4.การวิเคราะห์ผลลัพธ์

 

สิ่งสุดท้ายที่ต้องทำของ SEO Specialist คือ การวิเคราะห์ผลลัพธ์ หลังจากเว็บไซต์เสร็จแล้ว และมีการใส่เนื้อหา SEO Content ลงไปจนครบถ้วนแล้ว จะต้องนำผลลัพธ์มาวิเคราะห์ ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่า เมื่อค้นหาด้วย Keyword หลักแล้ว เว็บไซต์ที่ทำนั้น ติดหน้าแรกของเว็บ Search Engine หรือไม่ จากนั้นสามารถดูได้ว่าคนเข้าถึงเว็บไซต์เท่าไร อยู่ในหน้าเว็บแต่ละหน้านานแค่ไหน อาศัยเครื่องมือต่างๆ ในการวัดผล เช่น Google Analytics เป็นต้น จากนั้นนำผลลัพธ์มาวิเคราะห์เพื่อวางแผนต่อไป 

 

หากยังไม่ติดหน้าแรก ต้องนำผลลัพธ์มาวิเคราะห์และวางแผนต่อเพื่อปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ให้ดีขึ้น แต่ถ้าหากติดอันดับที่ต้องการแล้ว และอยากรักษาอันดับ อาจวางแผนสร้าง SEO Content คุณภาพเพิ่มขึ้นอีกได้

 

คาดว่าผู้อ่านทั้งหลายคงจะเข้าใจว่า SEO Specialist คืออะไรไปแล้ว สำหรับนักการตลาดหรือธุรกิจไหนที่กำลังทำ SEO อย่าลืมมองหา SEO Specialist คุณภาพ มากประสบการณ์ เพื่อการทำ SEO ที่มีประสิทธิภาพ ที่จะนำมาสู่ผลลัพธ์อันน่าประทับใจของแบรนด์ เพราะการทำ SEO สำคัญกับธุรกิจที่ดำเนินการบนออนไลน์อย่างมาก หากได้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือ ก็จะส่งผลต่อการรับรู้ของแบรนด์ รวมไปถึงการสร้างยอดขายในระยะยาว