ในการทำธุรกิจออนไลน์ หรือบริษัทที่มุ่งเป้าหันมาให้ความสนใจทำโฆษณา ประชาสัมพันธ์ใด ๆ ผ่านช่องทางดิจิทัลก็ตาม สิ่งที่คาดหวังย่อมหนีไม่พ้นการเกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างธุรกิจกับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมเพิ่มโอกาสสู่การเป็นลูกค้าได้ดังใจปรารถนา คำว่า “Conversion” จึงเกิดขึ้น ซึ่งใครที่ยังสงสัยว่า Conversion คืออะไร แล้วมีความสำคัญต่อธุรกิจออนไลน์มากแค่ไหน มาหาคำตอบทั้งหมดก่อนวางแผนกันได้เลย

Conversion คืออะไร

Conversion คือ การตอบสนองของลูกค้าด้วยกิจกรรมต่างๆ มีหน่วยวัดผลการกระทำนั้น (Conversion rate) เมื่อพวกเขาเข้ามาบนหน้าเว็บไซต์ของเรา หลังจากธุรกิจได้พยายามใช้กลยุทธ์ทางการตลาดหลายวิธี ซึ่งกิจกรรมที่ว่านี้สามารถเป็นได้ทั้งการสมัครสมาชิก การซื้อสินค้า / บริการ การสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทางที่ระบุ การขอใบเสนอราคา หรือแม้แต่แค่ลงทะเบียนใด ๆ ตามเงื่อนไขก็นับเป็นเรื่องดีและตรงกับจุดประสงค์ของธุรกิจอย่างยิ่ง

ปกติแล้วการทำ Conversion ต้องควบคู่กับการมี Conversion Tracking ซึ่งเป็นเครื่องมือในการวัดประสิทธิภาพของกิจกรรมต่าง ๆ ว่ามีผลลัพธ์เป็นอย่างไรบ้าง เจ้าของเว็บไซต์จึงต้องติดตั้ง Tracking Code เอาไว้ด้วยในทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Google, Line, TikTok โดยใช้ Google Tag Manager เครื่องมือดังกล่าวจะทำการส่งรายงาน Conversion อย่างละเอียดผ่านรูปแบบที่แพลตฟอร์มนั้นได้กำหนดไว้ไปยังเจ้าของ คุณก็สามารถนำไปวางแผนทางธุรกิจต่อนั่นเอง

ความสำคัญของ Conversion ต่อธุรกิจออนไลน์

1. สามารถวัดประสิทธิภาพการตลาดออนไลน์ได้

เป็นเรื่องปกติเมื่อธุรกิจตั้งใจใช้กลยุทธ์การตลาดแบบใดก็ตามเพื่อส่งต่อไปยังกลุ่มเป้าหมายและคาดหวังให้เขากดเข้ามาบนหน้าเว็บของคุณ เช่น การยิง Google Ads, การยิง Facebook Ads เมื่อรู้ Conversion ที่ชัดเจนย่อมบ่งบอกได้อย่างดีถึงประสิทธิภาพจากกลยุทธ์ที่เลือกใช้ หากช่องทางใด Conversion น้อย แสดงถึงผลลัพธ์ที่ไม่เป็นไปตามเป้า ต้องเปลี่ยนแผนกันใหม่ แต่ถ้าช่องทางไหนมีผลตอบรับดีก็บ่งบอกถึงการเป็นที่อยู่ของกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน

2. ต่อยอดวางแผนทางการตลาดในอนาคต

เมื่อรู้ถึงสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการจากผลตอบรับของการตลาดออนไลน์แคมเปญก่อนหน้า ธุรกิจก็สามารถต่อยอดวางแผนในอนาคตอย่างถูกต้อง แม่นยำ จะเลือกใช้กลยุทธ์แบบไหน อย่างไร สถิติทุกอย่างจากตัวเลขของ Conversion ที่แสดงไว้บ่งบอกได้หมดครบถ้วน ลดความเสี่ยงและข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ดีกว่าการเริ่มต้นแคมเปญแรกเสมอ

3. เข้าใจพฤติกรรมและเทรนด์ผู้บริโภค

ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคออนไลน์แบบนี้พฤติกรรมผู้บริโภคหรือเทรนด์การตลาดเปลี่ยนไปเร็วมาก บางเรื่องผ่านแค่สัปดาห์เดียวก็กลายเป็นเรื่องเก่า ไม่เหมาะกับการนำมาใช้ทำการตลาดอีกต่อไป การที่คุณมีสถิติจากกิจกรรมที่คนคลิกเข้ามาบนหน้าเว็บจึงทำให้รู้ว่าตอนนี้กระแสที่เกิดขึ้นกำลังเดินไปยังทิศทางไหน มีแนวโน้มต้องรีบปรับตามเลยหรือไม่ ซึ่งจุดนี้สามารถทำให้คุณเดินหน้าเร็วกว่าคู่แข่งได้อย่างน้อย 1 ก้าวเสมอ

4. นำข้อมูลไปใช้ทำ Remarketing

Remarketing คือ อีกหัวใจสำคัญในการเน้นย้ำเพื่อให้ลูกค้าเกิดการจดจำและเริ่มรู้สึกเอนเอียงอยากซื้อสินค้า / บริการมากขึ้น หากคุณเห็น Conversion จากเทคนิคการตลาดแบบไหนน่าสนใจ มีผลตอบรับเยอะ คนคลิกเข้ามาหน้าเว็บบ่อยพร้อมทั้งทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ชัดเจน เช่น การสั่งซื้อสินค้า การสมัครสมาชิก นั่นแสดงว่าวิธีดังกล่าวยังคงทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างต่อเนื่อง และการ Remarketing ก็เป็นวิธีที่ตอบโจทย์ในช่วงดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยม

เทคนิคสร้าง Conversion เพื่อให้คนสนใจเว็บไซต์คุณมากขึ้น

แม้โลกของการตลาดออนไลน์จะมีข้อดีเรื่องประสิทธิภาพในการวัดผล แต่ต้องอย่าลืมว่าไม่ใช่แค่ธุรกิจของคุณคนเดียวที่ทำ เพราะคู่แข่งต่างก็พยายามอย่างหนักเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามความคาดหวังของตนเอง ดังนั้นการรู้เทคนิคเพื่อสร้าง Conversion ให้มากขึ้นจึงไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

1. ค้นหาช่องทางที่จะพบกับกลุ่มเป้าหมายให้เจอ

เมื่อจุดประสงค์หลักของการตลาดออนไลน์คือพุ่งเป้าไปยังกลุ่มเป้าหมายให้พวกเขาเกิดความสนใจ สิ่งแรกที่ควรทำจึงต้องค้นหาให้เจอว่าช่องทางไหนเป็นที่อยู่กลุ่มเป้าหมายของคุณมากที่สุด เช่น คนวัยทำงาน อายุ 40 ปีขึ้นไป จะนิยมหาข้อมูลผ่าน Google เพื่อเช็กรายละเอียดสินค้าให้ชัดเจนมากกว่าการเห็นข้อมูลแบบฉาบฉวยจาก Social Media เมื่อเจอแล้วก็หาเทคนิคขั้นตอนต่อไปได้เลย

2. พยายามทำหน้าเว็บให้ลื่นไหลและสะดุดตา

หน้าเว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนหน้าร้าน หากคนคลิกเข้ามาแล้วช้า ดาวน์โหลดนาน ภาพไม่สวย ข้อมูลไม่น่าสนใจ ใครก็รีบกดออกแทบไม่ทัน การทำหน้าเว็บให้ลื่นไหลด้วยระบบหลังบ้านที่มีคุณภาพ รวมถึงออกแบบงานกราฟิกให้สวยงาม สะดุดตา ย่อมช่วยเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะอยู่บนเว็บของคุณได้นานขึ้น คลิกเข้าไปดูหน้าต่าง ๆ หรือถึงแม้พวกเขาจะไม่ซื้อแต่ก็ยังเก็บคะแนน SEO ไว้เป็นกำลังใจอยู่บ้าง

3. Call to Action สำคัญสุด ๆ

อีกเทคนิคสำคัญของเมื่อทำการตลาดออนไลน์เพื่อต้องการให้ได้ Conversion ดี ๆ ต้องมี Call to Action หรือคำปิดท้าย คำกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกอยากซื้อมากกว่าเดิม เช่น โปรนี้มีแค่สิ้นปีเท่านั้น คลิกเลย! หรือ เฉพาะสมาชิกรับส่วนลด 10% สมัครเลย! เป็นต้น สังเกตว่าเครื่องหมาย “!” เป็นสิ่งที่กระชากอารมณ์ได้เสมอ อย่าลืมนำมาใช้กันบ่อย ๆ ด้วย

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณใช้กลยุทธการตลาดแล้วมี Conversion ที่ดี ผลลัพธ์มักออกมาในเชิงบวกทั้งเรื่องการรับรู้จากผู้บริโภค ยอดขาย ผลกำไร แต่ทุกสิ่งไม่มีอะไรยืนยาวจึงจำเป็นต้องพยายามหาแนวทางใหม่ ๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ แล้วธุรกิจจะเดินหน้าต่อเนื่องไร้ปัญหาติดขัด

Conversion Rate ที่เรามักวัดผลตั้งเป็นเป้าหมาย (Goal)

1. Conversion Rate การสมัครสมาชิก User Registration (Create Account)

2. Conversion Rate การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ Place an Order (E-commerce)

3. Conversion Rate หน้าการชำระเงิน Payment / Transaction

ตัวอย่าง Conversion Rate และ Goal ในเครื่องมือการตลาด Google Analytic

Conversion Rate กี่เปอร์เซ็นถึงเรียกว่าดี

ค่าเฉลี่ยเว็บไซต์ในธุรกิจทุกอุตสาหกรรม Conversion rate อยู่ระหว่าง 2-5% อยู่ในเกฑณ์ดี

สรุป

Conversion Rate เป็นการวัดผล event ต่างๆที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับการจะตั้ง KPI หรือ Goal ให้กับธุรกิจ เพื่อที่จะใช้พัฒนาสินค้าและบริการที่สามารถวัดผลได้