Google Search Console คืออะไร

Google Search Console คือ เครื่องมือที่ใช้เพื่อตรวจสอบเว็บไซต์ของเรา รายงานคีย์เวิร์ด ยอดคนค้นหาบน Google และเห็นเว็บเรา ยอดคลิก จำนวนหน้าเว็บที่จัดเก็บบนกูเกิล ใช้ซับมิท URL หรือ sitemap รวมไปถึงหน่วยวัดประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ (Experience) เช่น Core Web Vital และการหาช่องโหว่ในเว็บไซต์ ยิ่งเราควบคุมคุณภาพของเว็บไซต์ดีเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสติดหน้าแรกของ Google เท่านั้น

Search Console เป็นเครื่องมือที่เหมาะกับทุกคนที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง (Google Webmaster Tool) โดยเฉพาะคนทำ SEO และฝั่งผู้พัฒนาเว็บไซต์ที่ต้องการตรวจสอบแนวโน้มของธุรกิจ  เราสามารถเข้าใช้งานเครื่องมือฟรี เพียงมีบัญชีของ Google เท่านั้น

ประโยชน์ของ Google Search Console

Google Search Console ช่วยอะไร? เครื่องมือนี้เกิดมาเพื่อ คนที่อยากทำให้ธุรกิจเติบโต ด้วยการทำ SEO แนะนำประโยชน์ตามลำดับดังนี้

  • ใช้ดู Keyword ที่ติดบน Google ยอดคลิก เห็นแนวโน้มเป็นกราฟ ดูย้อนหลังได้ถึง 16 เดือน
  • ใช้ Submit หน้าเพจใหม่ของเราขึ้นจัดทำดัชนีบนกูเกิล ภาษาโปรแกรมเมอร์ เรียกว่า การเก็บ index บน Google  ในกรณีที่เรามีสินค้าใหม่ บทความใหม่ หรือหน้าเพจใหม่
  • ใช้ส่งแผนผังเว็บไซต์ sitemap.xml เพื่อบอก Google ว่าเว็บไซต์ของเรามีโครงสร้างอย่างไร Google Bot ก็จะคอยเข้ามาเก็บข้อมูล
  • ใช้ตรวจสอบเว็บไซต์อื่นที่มี Backlink มาหาเรา (Referring Domain)
  • ใช้ตรวจสอบประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ (Experience) ในเรื่อง Core Web Vital
  • รับการแจ้งเตือนจาก Google เมื่อพบว่าเว็บไซต์ของเรามีปัญหา เช่น ปัญหาดัชนีเว็บไซต์มีความซ้ำซ้อน ปัญหาช่องโหว่ในเว็บไซต์ที่ควรได้รับการอัปเดต หรือปัญหาสแปม ปัญหา Content ถูกแจ้งลิขสิทธิ์ DMCA เป็นต้น
  • ใช้แจ้งลบ (Removals) URL ออกจาก Google
  • ใช้แจ้ง Disavow links หากเราพบ Backlink ที่ไม่ปกติ เชื่อมมายังเว็บไซต์ของเรา

วิธีติดตั้ง Google Search Console (2024)

1. เข้า Google Search Console

เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์ https://search.google.com/search-console/about แล้วกด Start จะปรากฏหน้าต่างนี้ขึ้นมาครับ โดยตัว Google จะให้เราเลือกว่า property หรือเว็บไซต์ที่เราต้องการใช้นั้น มีการลงทะเบียนอย่างไร

ถ้าเลือก  1. Domain ตัว Search Console ก็จะครอบคลุมทั้งโดเมน รวม Sub domain ด้วยซึ่งต้องมีการ ยืนยันความเป็นเจ้าของเว็บไซต์ด้วยวิธี DNS Verify แต่หากเราไม่มี Sub domain แนะนำเลือก URL prefix โดยการยืนยันจะแค่ดาวโหลดไฟล์ .txt มาใส่ในเว็บเรา

2. Verify URL  

เมื่อเราใส่ URL ที่ต้องการไปแล้ว ก็จะปรากฏหน้าจอให้ Verify หรือคือการพิสูจน์ว่าเราเป็นเจ้าของเว็บไซต์นั้นๆ จริงหรือไม่ ให้เราดาวโหลดไฟล์ .html นำไปวางที่ Top domain ให้สามารถเข้าถึงได้ เช่น https://your-website/google9ed…42a.html

วิธีการใช้ Google Search Console (2024)

เมื่อเราเปิดใช้งาน Google Search Console ได้แล้ว มาดูกันเลยครับ วิธีการใช้งาน Google Search Console นั้น ฟังก์ชั่นหลักๆ ในนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง และมันช่วยให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นหน้าแรกของ Google ได้ยังไง

Performance

Performance คือ รายงานประสิทธิภาพการทำงานและปริมาณคนที่เข้าถึงเว็บไซต์ของคุณย้อนหลัง 16 เดือน ยอดการคลิกลิงก์โดยรวม ประเทศที่คนเข้ามาชมเว็บไซต์ รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ ที่จำเป็นต่อการทำ SEO

URL Inspection

ใช้ Submit หน้าใหม่ขึ้นจัดทำดัชนีบน Google หรือใช้ตรวจสอบได้ว่า URL เว็บไซต์ของเราหน้านี้ถูกจัดเก็บบนกูเกิลหรือยัง รายงานว่าระบบ Crawling หรือการสำรวจของ Google มาสำรวจล่าสุดวันไหน

แน่นอนครับ มันมีรายงาน Error หรือข้อผิดพลาดต่างๆ ในเว็บไซต์ของเราที่ทำให้ Google มองว่าเว็บเราด้อยประสิทธิภาพและจุดที่ต้องทำการแก้ไขด้วยครับ นับว่าเป็นเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับผู้ทำเว็บไซต์สุดๆ เลยทีเดียว

Sitemap

ใช้สำหรับ Submit ส่งแผนผังเว็บไซต์ sitemap.xml ให้ Google เพื่อให้กูเกิลคอยส่งหุ่นยนต์มาตรวจสอบโครงสร้างเว็บไซต์ของเราอยู่ตลอดเวลา

Page Experience

ในส่วนนี้สำคัญมากในการจัดอันดับ Google ตั้งแต่ June 2021 Google Algorithm ประกาศใช้ค่า Core Web Vitals มาเป็น factor สำหรับวัดค่ามีผลต่อการจัดอันดับ Ranking นั่นเอง

Security Issue

รายงานปัญหาด้านความปลอดภัย คือ อีกหนึ่งฟีเจอร์ของ Search Console โดยหน้ารายงานความปลอดภัยนี้จะคอยแจ้งข้อมูลว่า เว็บไซต์เราถูกโจมตีไหม มีมัลแวร์แฝงตัวอยู่หรือเปล่า มีช่องโหว่จุดไหนบ้าง รวมถึงปัญหาทางเทคนิคอื่นๆ ที่ควรทราบด้วยครับ เทียบง่ายๆ คือมันทำหน้าที่คล้ายกับเป็นแอนตี้ไวรัสของเว็บไซต์เราเลย

Messages

รายงานแจ้งเตือนปัญหาต่างๆที่เกิดกับเว็บไซต์ของเรา กดคลิกรูป กระดิ่ง มุมขวาบน จะแสดงหน้าตาดังนี้

สรุป

Google Search Console คือ เครื่องมือฟรีใช้ทำ SEO คุณภาพจาก Google ตัวหนึ่งที่คอยเป็นมือขวาให้กับเว็บมาสเตอร์ เรียกว่าต้องใช้ ห้ามพลาด ยุค4.0 เราจะทำธุรกิจแบบตาบอดไม่ได้ครับ