E-A-T Factor คืออะไร?

E-A-T Factor คือ หลักเกณฑ์ ที่ Algorithm ของ Google Search นำมาใช้เป็นตัวชี้วัดในการพิจารณาคุณภาพของเว็บไซต์ ซึ่งหลักเกณฑ์นี้มีผลทำให้อันดับค้นหาใน Google มีการปรับเปลี่ยนขึ้น-ลงจากเนื้อหา บทความต่างๆ  ที่มีอยู่บนเว็บไซต์

ปัจจุบันเพิ่ม E มาอีกตัว E-E-A-T Factor จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ประการ คือ

1. Experience (การมีประสบการณ์)

ยกตัวอย่าง เช่น นักเขียนบทความ ที่เขียนบทความรีวิว iPhone โดยการซื้อมาใช้จริง หรือ รีวิวร้านอาหารจากการเข้าไปทานมาจริงๆ เนื้อหาในการเล่าเรื่องจะน่าเชื่อถือ

2. Expertise (ความเชี่ยวชาญ)

เป็นหลักเกณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่องของความเป็นกูรู (Guru) หรือความรู้และทักษะเฉพาะในด้านใดด้านหนึ่งที่ผู้เขียนหรือเจ้าของเว็บไซต์จะถ่ายทอดออกมาให้ผู้อ่านได้รับรู้อย่างถูกต้อง ลงลึก (Niche) และสามารถให้คำตอบกับผู้อ่านได้ด้วยโครงสร้างของเนื้อหาที่ดี

ซึ่งเกณฑ์นี้จะช่วยทำให้ Google มองเห็นว่า เว็บไซต์ไหนมีความเชี่ยวชาญในด้านใดเป็นพิเศษ จะถูกจัดอันดับใน Ranking ที่สูงขึ้นในทุกเรื่องในด้านนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ รวมรีวิวท่องเที่ยว กูเกิลจะเชื่อมั่นในเรื่องที่สอดคล้อง ถ้าหากลงบทความหมวดอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง อันดับก็จะไม่ดี ในสายตาของ Google หรือตัวผู้อ่านก็คงจะมองว่าเราไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ และไม่ถูกจัดอันดับเนื้อหาไว้ใน Keyword เหล่านั้นครับ

รวมถึงทางด้านเทคนิคการทำเว็บ เขียนโค้ดให้ตรงตามหลัก ทั้งเรื่องโครงสร้าง ความเร็วเว็บไซต์ ตามหลัก SEO

3. Authoritativeness (ความมีอิทธิพล)

หากคุณคือ Expert ในตลาดที่คุณกำลังทำอยู่ สิ่งที่จะตามมาคือ อิทธิพลหรือ อำนาจ (Authoritativeness) ที่คุณมักจะได้รับจากการอ้างอิง พูดถึง หรือที่เราเรียกกันว่า การได้รับ Backlink ที่มีคุณภาพจากเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง หรือมีทางลัดในการจัดทำ Backlink คุณภาพ เปรียบเสมือนการจ้างรีวิวสินค้า

ยิ่งคุณได้รับการอ้างอิงมากเท่าไหร่ ก็เหมือนกับการที่เว็บไซต์ของคุณได้รับการโหวตจากเว็บไซต์อื่นๆ ว่าน่าเชื่อถือ ทำเนื้อหาได้ดีจนต้องนำไปอ้างอิงต่อ ซึ่งนี่ถือเป็นการแสดงให้ Google เห็นถึงความมีอิทธิพลและความเชี่ยวชาญ สุดท้ายเว็บไซต์ของคุณก็จะถูก Google จัดอันดับ Page Ranking ที่ดีขึ้นนั่นเองครับ

4. Trustworthiness (ความน่าเชื่อถือ)

แน่นอนว่า ถ้าคุณมีทั้งความเชี่ยวชาญและมีอิทธิพลแล้ว เว็บไซต์ของคุณก็ย่อมมีความน่าเชื่อถือ แต่ก็ต้องมาพร้อมกับ ความสดใหม่จากการทำคอนเทนต์สม่ำเสมอ ความโปร่งใสจากการระบุตำแหน่งหรือช่องทางการติดต่อที่ชัดเจน และความเกี่ยวข้องของ Keyword และเนื้อหา ที่ Google มองแล้วว่าเว็บไซต์ของคุณควรจะต้องถูกจัดอันดับใน Ranking ที่สูงขึ้นด้วย

สรุป

พูดแบบบ้านๆเลย นอกจากทำเว็บไซต์ให้ตรงตามหลักทุกอย่าง ลงคอนเทนต์ที่มีคุณภาพแล้ว เรายังต้องหมั่นหาชื่อเสียงจากการทำ Backlink อ้างถึงเว็บไซต์เราด้วย ลำพังจะรอให้มีคนอ้างถึงเอง ไม่ทันการณ์ ยิ่งสมัยนี้คู่แข่งสูง จึงต้องใช้เทคนิค เป็นการซื้อ Backlink คุณภาพสายขาว เหมือนเป็นการซื้อโฆษณาให้โปรโมทมาที่เว็บเรา