การทำ SEO ติดหน้าแรกนั้น จะได้ผลลัพธ์อันเป็นที่น่าพึงพอใจ จำเป็นต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6-12 เดือน โดยในบางเคสอาจเริ่มเห็นผลได้ตั้งแต่ 3 เดือนแรก เนื่องจากต้องรอ BOT ของ Google เข้ามาเก็บผลอัพเดทหน้าเว็บไซต์ธุรกิจของเรา และยังขึ้นกับจำนวนหน้าทั้งหมดของเว็บไซต์ด้วยครับ

การทำคอนเทนต์ในเชิง SEO มักใช้เวลานานกว่าคอนเทนต์ประเภทอื่นๆ เพราะต้องคำนึงถึง Keyword ที่ใช้ จำนวน Search Volume หรือจำนวนการค้นหาคำนั้นๆ เพื่อให้คอนเทนต์มีประสิทธิภาพ และถูก Search Engine จัดลำดับเว็บไซต์ของคุณให้สูงขึ้น หรืออยู่ในหน้าแรกของผลการค้นหา

เมื่ออัปเดตคอนเทนต์ไปแล้ว คุณต้องสร้างความน่าเชื่อถือให้คอนเทนต์ โดยปล่อยให้ Search Engine ทำความรู้จักสักระยะหนึ่ง

ผลลัพธ์แบบไหน แปลว่าทำ SEO มาถูกทาง

การจะสรุปได้ว่า SEO ที่ทำอยู่ประสบความสำเร็จหรือไม่ต้องอาศัยทั้งการตั้ง Goal และ KPIs ที่ชัดเจน หลายธุรกิจย่อมมีโจทย์อยู่แล้วในใจ ไม่ว่าจะต้องการอันดับเว็บไซต์ที่สูงขึ้นหรือเพื่อให้มียอดคนคลิกเข้ามาเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นมาตรวัดบน Google Search Console และเครื่องมือ ahrefs ถือเป็นหัวใจสำคัญ เราต้องทำธุรกิจแบบไม่ตาบอด เมื่อในยุคนี้ การทำธุรกิจต้องมาพร้อม ‘Data’ เห็นแนวโน้มธุรกิจ ข้อมูลหลัก ประกอบไปด้วย

 • Search Impression คือ มาตรวัดการมองเห็นที่บอกว่าหน้าเว็บของเราผ่านสู่สายตาผู้คนรวมเป็นกี่จำนวนครั้ง
 • Clicks คือ มาตรวัดความตอบโจทย์ของเนื้อหาว่าสามารถดึงดูดให้ผู้คนคลิกเข้ามาได้มากน้อยเพียงใด
 • Clicks-through rate (CTR) คือ อัตราการคลิกเข้ามายังหน้าเว็บ หลังจากเห็นเว็บไซต์แล้วทำให้เกิดคลิกเป็นจำนวนเท่าไหร่
 • Position คือ อันดับเว็บไซต์โดยประมาณว่าปรากฏอยู่หน้าไหนบน Search Result มีการขยับขึ้นหรือไม่
 • Keywords จำนวนคีย์เวิร์ดทั้งหมด ที่แสดงผลบน SERP จำนวนมากขึ้นหรือไม่
 • Organic Traffic ยอดการเข้าดูเว็บไซต์ จากการคลิกโดยการค้นหาจากคีย์เวิร์ด เพิ่มขึ้นหรือไม่
 • Backlink มีจำนวนเว็บไซต์ ที่เขียนบทความอ้างอิงถึงเว็บไซต์ของเราเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงเว็บเรามีข้อมูลที่มีคุณภาพน่าเชื่อถือ

มีปัจจัยอะไรบ้างในการจัดอันดับ SEO เมื่อไหร่จะติดอันดับหน้าแรก

การจะมีเว็บไซต์ปรากฏอยู่บนหน้าแรก Google ได้นั้นมีอยู่ 2 หนทางคือ การซื้อโฆษณาและการทำ SEO ซึ่งคำถามที่มักเกิดขึ้นเสมอเมื่อทำ SEO คือต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะเห็นผลความเปลี่ยนแปลง เมื่อไหร่ยอดเข้าชมเว็บไซต์จะเพิ่มขึ้น ทำ SEO กี่เดือนเว็บไซต์ถึงจะติดหน้าแรก ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

 1. Website Quality คุณภาพเว็บไซต์ดีพอหรือยัง

Google ย่อมให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพมากกว่าเพื่อให้ผู้ใช้พึงพอใจกับการใช้งาน Google ต่อไป เว็บไซต์ที่ปรับปรุงเรื่องของ User Experience ให้น่าพึงพอใจ มีการวางโครงสร้างคอนเทนต์ที่ดี เว็บไซต์โหลดไว ตอบรับกับการใช้งานบนมือถือได้อย่างดี ย่อมได้คะแนนจาก Google มากกว่า

 1. Competition การแข่งขันสูงแค่ไหน

แน่นอนว่าหากคู่แข่งในตลาดมีน้อย การที่เว็บไซต์จะเข้าไปแย่งชิงพื้นที่ออนไลน์ย่อมมีโอกาสชนะในระยะเวลาที่สั้นกว่า ในทางตรงกันข้ามหากในตลาดนั้นมีผู้แข่งขันอยู่มาก Keyword ที่อยากให้ติดอันดับเป็นคำที่ทุกธุรกิจต่างก็ต้องการ (Keyword Difficulty) การทำ SEO เพื่อแข่งขันในสนามลักษณะนี้ก็ย่อมอาศัยระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน หนึ่งวิธีที่จะมีชัยเหนือคู่แข่งได้ก็ด้วยการทำ SEO Competitor Analysis เพื่อเข้าใจสถานการณ์การแข่งขัน รู้ว่าคีย์เวิร์ดไหนที่ควรโฟกัส จะช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินการเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพให้เหนือกว่าและมีโอกาสในการติดอันดับที่สูงกว่า

 1. SEO Strategy กลยุทธ์การทำ SEO เป็นอย่างไร

การวางแผนที่ดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง กลยุทธ์การทำ SEO ที่เริ่มต้นอย่างแข็งแรง มีการวิเคราะห์อย่างเป็นขั้นตอนย่อมทำให้สามารถปั้นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพและสามารถแก้ไขข้อบกพร่องที่ส่งผลต่อศักยภาพของเว็บไซต์ได้อย่างตรงจุด สู่การวัดผลเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่าได้อย่างแท้จริง การมีกลยุทธ์ทำ SEO ที่เฉพาะเจาะจงกับแบรนด์ตัวเองจึงเป็นคำตอบที่ดีกว่าและสร้างโอกาสให้ธุรกิจพุ่งทะยานสู่ความสำเร็จได้ดังหวัง และหลีกเลี่ยงกับดักเมื่อธุรกิจเลียนแบบกลยุทธ์จากเจ้าอื่นมาใช

“อ้างอิงจากGoogle หากจะให้บอกเป็นตัวเลขแน่ชัด การทำ SEO ควรจะเห็นผลความเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลา 4 เดือนเป็นต้นไป”by Google

โดยต้องไม่ลืมว่าการปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์นั้นไม่ต่างกับการดูแลสุขภาพร่างกาย แม้ว่าวันนี้จะแข็งแรงไร้โรคภัยแต่ใช่ว่าจะไม่เสื่อมถอยตามกาลเวลา ความสม่ำเสมอจึงเป็นหัวใจสำคัญของการทำ SEO ให้เป็นผลสำเร็จ แน่นอนว่าที่ SEO Master เรามี บริการทำ SEO โดยทีมงานคุณภาพพร้อมซัพพอร์ตทุกก้าวย่างของการผลักดันเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักและดึงดูดกลุ่มเป้าหมายมาสู่ธุรกิจของคุณ การทำงานของทีม SEO ที่พรีดิกทีฟจะครอบคลุมตั้งแต่

 • Strategy & Keyword Planning โดยการวางกลยุทธ์การทำ SEO ตั้งแต่แรกเริ่มเพื่อให้ธุรกิจของคุณไปถึงฝั่งฝันด้วยแผนการทำ SEO ที่ customized มาเพื่อธุรกิจของคุณโดยเฉพาะพร้อมด้วยการวิเคราะห์ Keyword ด้วย Keyword Research รวมทั้งการทำ SEO Audit และ Competitive Analysis เพื่อให้ธุรกิจของคุณสามารถลำดับความสำคัญและดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • On-Page Optimization การตรวจสอบการวัดผล Speed ตามหลักของ Google PageSpeed เข้าไปแก้ไขโค้ดตามข้อแนะนำที่ถูกต้อง
 • Content Scope การผลิตคอนเทนต์คุณภาพเล่าถึง Brand Narrative เพื่อเพิ่ม Search Visibility ให้กับเว็บไซต์ของคุณ ใส่คำที่เกี่ยวข้อง ใส่คีย์เวิร์ดหลักและรอง Keyword Density ความหนาแน่นของคำที่เหมาะสม
 • Off-Page Planning & Analysis ตรวจสอบคุณภาพและประสิทธิภาพการทำ Backlinks คุณภาพ วิเคราะห์คู่แข่งเพื่อให้ธุรกิจของคุณอยู่เหนือกว่า รวมถึงวางแผนการทำ Backlinks ในอนาคต
 • Monitoring, Analysis, & Reporting การติดตามผลการทำ SEO อย่างต่อเนื่อง วิเคราะห์สถานการณ์และผลลัพธ์การทำ SEO พร้อมรายงานผลสรุปเพื่อให้ธุรกิจของคุณเห็นภาพรวมทั้งหมดและสามารถ

ใครที่กำลังหนักใจกับ Organic Traffic ที่ไม่เพิ่มขึ้นสักที หรือ ต้องการที่จะทำอันดับเว็บไซต์ให้สูงขึ้นกว่าเดิม หากต้องการทีม SEO คุณภาพมาช่วย Optimize เว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม สามารถติดต่อ SEO MASTER เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย และเรายินดีให้คำปรึกษาเบื้องต้นฟรี