ปฏิเสธไม่ได้ว่า “มือถือ” กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของการดำรงชีวิตสำหรับคนยุคนี้ไปเรียบร้อย เพียงแค่พกเอาไว้เครื่องเดียวก็สามารถทำได้ทุกอย่างที่ต้องการ นั่นจึงเป็นอีกเหตุผลที่ธุรกิจจำนวนมากต้องใส่ใจกับพฤติกรรมชีวิตที่เปลี่ยนไป บวกกับเว็บ Search Engine ของเมืองไทยอย่าง Google ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จึงเกิดสิ่งที่เรียกว่า Mobile First Index ขึ้น คำถามที่น่าสนใจคือ Mobile First Index ทำไมคนทำเว็บไซต์ต้องรู้ ตามมาทางนี้ได้เลย

Mobile First Index คืออะไร

Mobile First Index คือ ระบบของ Google ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้จัดอันดับการแสดงผลบนหน้า Search Engine ของพวกเขา ด้วยยุคปัจจุบันผู้คนหันมาใช้การค้นหาข้อมูลผ่านมือถือกันมากขึ้น เว็บไซต์จึงจำเป็นต้องตอบสนองความต้องการดังกล่าวให้ได้มากที่สุด ทาง Google จึงมองว่าระบบนี้จะช่วยให้พวกเขาเห็นรายละเอียดของเว็บต่าง ๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นว่าเว็บไหนใส่ใจกับเรื่องดังกล่าว คะแนนก็มีสิทธิ์เพิ่มขึ้น โอกาสในการติดอันดับ SEO ก็มากตามไปด้วย

หากอธิบายแบบเข้าใจง่ายคือ ระบบ Mobile First Index นั้น ทาง Google ในฐานะเว็บ Search Engine อันดับ 1 ของเมืองไทย ได้ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงเว็บไซต์ของมือถือมากกว่า Desktop ไปเรียบร้อย ภายใต้คอนเซปต์ Mobile Friendly เว็บที่อยากมีอันดับดี ๆ จึงต้องพยายามปรับปรุงระบบเพื่อรองรับกับการเข้าชมเนื้อหาของผู้เยี่ยมชมทุกรูปแบบ ซึ่งหลักที่คนทำเว็บใช้กันคือ Responsive Web Design

ความสำคัญของ Mobile First Index

อย่างที่กล่าวไปว่า Google ให้เล็งเห็นถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้คน มือถือคือสิ่งที่เข้ามีสร้างบทบาทต่อชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นหากพวกเขาไม่มีการสร้างระบบที่ให้เว็บไซต์ต้องปรับรูปแบบตนเองเพื่อรองรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ โอกาสที่ทุกคนจะเปลี่ยนไปใช้ Search Engine ย่อมมีไม่น้อย พวกเขาจึงต้องพยายามแกมบังคับให้ทุกเว็บที่แสดงผลบนหน้า Google ต้องรองรับการเข้าถึงทุกแพลตฟอร์ม ทุกช่องทาง

ดังนั้นคนทำเว็บไซต์เมื่อคุณยังคงใช้ Google เป็นช่องทางหลักเพื่อค้นหาลูกค้าของตนเองก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องปรับตัวตามพฤติกรรมดังกล่าว นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ Mobile First Index เข้ามามีบทบาทต่อเว็บไซต์ทุกประเภท และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำ

ลองนึกภาพตามง่าย ๆ หากคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไปแล้วพยายามค้นหาข้อมูลบางอย่างผ่านมือถือ ปรากฏคลิกเข้าไปเจอเว็บไซต์น่าสนใจแต่ไม่รองรับการเข้าชมผ่านช่องทางนี้ ตัวหนังสือไม่เท่ากัน ภาพใหญ่เกินไป การจัดเรียงข้อมูลไม่รู้เรื่อง ไม่ว่าใครต่างก็อยากออกให้เร็วที่สุด และไม่อยากกลับเข้ามาใช้งานอีก สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อธุรกิจ

ข้อดีของการให้ความสำคัญกับ Mobile First Index

1. โอกาสติดอันดับ Google ในการทำ SEO มีมากขึ้น

อย่างที่บอกไปว่าระบบ Mobile First Index ที่ Google พัฒนาขึ้นไม่ใช่แค่ต้องการให้ทุกเว็บปรับระบบของตนเองเท่านั้น แต่พวกเขายังให้คะแนนการจัดอันดับ SEO เป็นของแลกเปลี่ยนด้วย หากเทียบ 2 เว็บที่หน้าตา ข้อมูลต่าง ๆ เหมือนกันหมด แต่เว็บแรกสามารถเข้าชมผ่านมือถือได้ อีกเว็บเข้าแล้วอ่านไม่รู้เรื่อง โอกาสเว็บที่ 1 จะติดอันดับหน้าแรกก็ไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนเว็บ 2 นอกจากไม่ติดอันดับหน้าแรกยังอาจถูกลดหลั่นไปอยู่หน้าไกล ๆ อีกต่างหาก

2. สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ

จากตัวอย่างที่นำเสนอไปก่อนหน้า หากลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายกดผ่านมือถือเข้ามายังหน้าเว็บของคุณแล้วดูดี อ่านรู้เรื่อง ได้คำตอบ พวกเขาจะมีทัศนคติเชิงบวก และมักเก็บแบรนด์ของคุณไว้เป็นตัวเลือกในใจเวลาจะตัดสินใจซื้อสิ่งใดก็ตาม ในอีกมุมหากเข้ามาแล้วอ่านไม่รู้เรื่อง ภาพดูไม่ได้ นอกจากการกดออกจะไวปานสายฟ้าแลบ ยังเกิดทัศนคติเชิงลบได้อีกด้วย

3. เพิ่มโอกาสในการทำยอดขาย

แนวทางจะใกล้เคียงกับภาพลักษณ์ที่ธุรกิจได้รับหากทำเว็บให้รองรับกับ Mobile First Index เพราะเมื่อลูกค้าคลิกเข้ามาเห็นภาพสวย ข้อมูลชัดเจน รายละเอียดครบถ้วน ปุ่มสั่งสินค้ากดง่าย โอกาสตัดสินใจซื้อย่อมมีมากกว่าเว็บที่ดูไม่รู้เรื่องแน่ ๆ เมื่อยอดขายเพิ่ม กำไรธุรกิจก็เป็นบวกนั่นเอง

Mobile First Index

ปัจจัยหลักในการทำ Mobile First Index

ตัวช่วยหลักที่จะทำให้เว็บไซต์รองรับกับระบบ Mobile First Index ต้องอาศัยสิ่งที่เรียกว่า Responsive Web Design อันถือเป็นหลักการที่คนทำเว็บรุ่นใหม่คุ้นเคยกันดี และคุณลักษณะของเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์จะต้องมีรายละเอียดเบื้องต้น ดังนี้

  • URL ที่ใช้และเนื้อหา Content ต้องเหมือนกันทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการเข้าผ่าน Desktop มือถือ แท็บเล็ต
  • HTML Code ต้องเป็นชุดเดียวกัน ยกเว้นแค่ CSS ที่อาจปรับตามเลย์เอาต์การแสดงผลเพื่อให้เหมาะกับขนาดหน้าจอ (ล่าสุดมี Code AMP หรือ Accelerated Mobile Pages ซึ่งเป็นฟังก์ชันใหม่ล่าสุดของ Google ให้อัปเดตลงไปบนระบบเว็บไซต์ของคุณเพื่อการแสดงผลผ่านมือถือและแท็บเล็ตเร็วขึ้น)
  • Site Structure หรือโครงสร้างของเว็บต้องวางให้เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน กำหนดตำแหน่ง Navigation ให้เหมาะสม
  • อย่าลืมเช็กอัตราการโหลดเข้าหน้าเว็บไซต์ผ่านทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้
  • structured data หรือ Google Rich Snippets ต้องให้ข้อมูลอย่างถูกต้อง
  • ห้ามใช้ Lazy Load ในบริเวณ above the fold ส่วนเนื้อหาหลักบนการแสดงผลมือถือ
  • ตรวจสอบการวาง Ads โฆษณา ตามหลัก Better Ads Standard ซึ่งติดป้ายบนมือถือ
  • ปรับ Techinical SEO ในเรื่อง PageSpeed และ Core Web Vital ให้ถูกหลัก

สรุป

Mobile First Index เป็นอีกระบบที่ Google พัฒนาขึ้นเพื่อทำการจัดอันดับบนหน้าเว็บของตนเอง จึงมีผลต่อการทำ SEO โดยตรง ซึ่งในฐานะของคนทำเว็บก็จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการเข้าถึงผ่านมือถือของผู้เยี่ยมชมมาเป็นอันดับแรกเสมอ เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จึงเป็นเรื่องที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด